Các khái niệm xung quanh sữa rửa mặt dịu nhẹ

Sữa rửa mặt dịu nhẹ có khả năng chăm sóc mọi loại da, đặc biệt lý tưởng cho da nhạy cảm và cả da khô. Chọn mua dòng sữa rửa mặt này giống như việc bạn tìm kiếm giải pháp chăm sóc chu đáo cho da nhạy cảm. Hãy cùng DHC tìm hiểu một số khái niệm xoay quanh sữa rửa mặt dịu nhẹ để dễ dàng lựa chọn hơn nhé!

1. Da nhạy cảm

Không chỉ dành riêng cho da nhạy cảm, sữa rửa mặt dịu nhẹ đôi khi cũng là giải pháp tốt cho da khô. Nhưng các cô gái sở hữu da nhạy cảm mới chính là nhóm khách hàng trung thành nhất của sữa rửa mặt dịu nhẹ. 

Da nhạy cảm dễ kích ứng với các thành phần hóa học

(Ảnh: moctamphuong.com)

Với đặc điểm dễ ửng đỏ, đôi lúc ngứa rát, sần sùi, da nhạy cảm dễ phản ứng lại với nhiều thành phần. Do đó, để chăm sóc được da nhạy cảm, sữa rửa mặt dịu nhẹ gần như chỉ được chứa thành phần lành tính nhất.

2. Độ pH cân bằng trong sữa rửa mặt dịu nhẹ

Thật ra, không hẳn tất cả sữa rửa mặt sở hữu pH cân bằng đều tốt cho mọi loại da. Vì riêng da dầu đòi hỏi sản phẩm có độ pH cao để kiềm được lượng dầu thừa. Tuy nhiên, nhìn chung, sữa rửa mặt được cho là dịu nhẹ sẽ có pH cân bằng để chăm sóc tốt cho da nhạy cảm và cả da khô. 

Sữa rửa mặt dịu nhẹ nên đi kèm độ pH cân bằng (Ảnh: bloganchoi.com)

Độ pH cân bằng là nền tảng để da không bị khô, lão hóa sớm hay thậm chí kích ứng. Khi da giữ được pH cân bằng, lớp màng ẩm tự nhiên sẽ được bảo vệ. Nhờ đó, các tác nhân tiêu cực từ môi trường bên ngoài sẽ khó tấn công làn da. Sữa rửa mặt dịu nhẹ nên có pH cân bằng vào khoảng 4.5 – 6.

3. Sữa rửa mặt dịu nhẹ không làm cay mắt

Nếu sữa rửa mặt bạn đang dùng có ưu điểm không làm cay mắt thì đó là loại sữa rửa mặt dịu nhẹ chính hiệu. Trong quá trình rửa mặt hàng ngày rất dễ xuất hiện tình huống bạn vô tình để lớp bọt chạm vào mắt. Thông thường, mắt sẽ bị cay, đỏ vì trong sữa rửa mặt ít nhiều cũng có vài thành phần tương đối kích ứng.

Nếu mắt không có bất kỳ kích ứng nào, chứng tỏ bảng thành phần của sữa rửa mặt dịu nhẹ tuyệt đối tự nhiên và an toàn. Bọt sữa rửa mặt không kích ứng mắt sẽ càng không gây bất kỳ kích ứng nào cho da, phù hợp cho da nhạy cảm.

4. Thành phần thiên nhiên trong sữa rửa mặt dịu nhẹ

Sữa rửa mặt dịu nhẹ tốt nhất nên chiết xuất từ thành phần thiên nhiên để đảm bảo tương thích lâu dài với da. Các thành phần thiên nhiên làm sạch da có thể đơn cử như trà xanh, gạo hoặc bùn khoáng, đất sét,…

Trà xanh là thành phần làm sạch lành tính (Ảnh: voh.com.vn)

Bên cạnh đó, sữa rửa mặt dịu nhẹ cũng nên chứa ít nhất một trong các thành phần tự nhiên dưỡng ẩm. Có thể liệt kê một số thành phần như dầu olive, jojoba, bơ, lô hội…

5. Kết cấu không chứa hạt 

Các hạt massage trong sữa rửa mặt có tác dụng hỗ trợ lưu thông máu huyết để da hồng hào và tẩy được tế bào chết. Tuy nhiên, các hạt này có thể sẽ không có lợi cho làn da yếu ớt như da nhạy cảm. Trong quá trình massage, nếu không cẩn thận bạn có thể gây các tổn thương không đáng có cho da. Do đó, tốt hơn hết, sữa rửa mặt dịu nhẹ nên có kết cấu dạng kem, gel hoặc dạng bọt được tạo sẵn.

Sữa rửa mặt dịu nhẹ không nên chứa hạt (Ảnh: dep365.com)

6. Sữa rửa mặt dịu nhẹ không chứa paraben, AHA/BHA

Bảng thành phần của sữa rửa mặt dịu nhẹ trước hết bắt buộc không chứa chất bảo quản paraben. Bên cạnh đó, các nhóm chất tẩy tế bào chết thường thấy AHA và BHA cũng được cho là không phù hợp với da nhạy cảm. AHA là acid gốc nước trong trái cây, sữa trong khi BHA là acid gốc dầu trong Salicylic Acid. Tuy AHA và BHA đều đóng góp tích cực trong điều trị mụn, nếp nhăn nhưng lại có khả năng kích ứng da nhạy cảm. 

Thay vào đó, bạn có thể chọn sữa rửa mặt dịu nhẹ chứa thành phần PHA (Gluconolactone). PHA cũng là thành tẩy da chết hoá học nhưng có đặc tính siêu dịu nhẹ, ít kích ứng hơn hẳn AHA và BHA. Nguyên nhân xuất phát từ cấu trúc phân tử lớn giúp giảm thiểu mức độ thâm nhập vào da.

PHA có cấu trúc phân tử lớn hơn AHA và BHA nên ít xâm nhập sâu vào da (Ảnh: sheis.vn)

Các khái niệm xoay quanh sữa rửa mặt dịu nhẹ trên đây sẽ hỗ trợ cho quá trình chọn mua mỹ phẩm của các nàng. Sữa rửa mặt dịu nhẹ là lựa chọn của da nhạy cảm, đôi khi cũng là của da khô nên cần tuyệt đối lành tính. DHC chúc nàng da nhạy cảm bớt được nhiều khó khăn trong quá trình tìm ra mỹ phẩm thật sự thuộc về da mình nhé!