Các thành phần cần có trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm

Có bao giờ bạn tự hỏi, kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm cần chứa những thành phần gì? 3 thành phần dưỡng da hiệu quả dành riêng cho loại da khó tính này sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết dưới đây. Cùng DHC tìm hiểu nhé!

3 thành phần “sáng giá" trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm

(Nguồn: melaninhaircare.com)

3 thành phần cần có trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm

  • Nhóm chất khóa ẩm

Bạn có thể bắt gặp một tên gọi khác của nhóm chất này - Occlusive. Nhóm chất này sẽ giúp bạn khoá ẩm, ngăn cản hơi nước thoát ra ngoài da. Nếu nhóm chất Occlusive tiếp xúc với da, phía trên bề mặt da sẽ có một lớp màng chắn. Lớp màng này chính là lớp màng khoá ẩm trên da.

Occlusive - nhóm chất khóa ẩm có thể dễ dàng xuất hiện trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm. Các thành phần chứa nhóm chất này thông thường là: Mineral Oil, Cholesterol, Allantoin, dầu dừa, dầu Argan, dầu Olive, dầu Jojoba,… Đây là những thành phần tự nhiên khá an toàn và lành tính đối với da.

Occlusive - thành phần khoá ẩm cực “vi diệu" (Nguồn: sheis.vn) 

Khi sử dụng kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm có chứa nhóm chất occlusive, bạn chỉ cần thoa một lớp mỏng nhẹ trên da. Thoa quá nhiều sẽ dễ khiến tắc nghẽn lỗ chân lông dẫn đến mụn.

  • Nhóm chất hút ẩm/cấp ẩm

Nhóm chất hút ẩm/cấp ẩm có tên gọi khoa học là humectants. Nếu nhóm chất occlusive khoá độ ẩm khiến độ ẩm không thể bay hơi thì humectants là nhóm chất giúp cấp ẩm cho da. 

Cơ chế hoạt động trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm của nhóm chất này cũng vô cùng đơn giản. Nhóm chất này sẽ hút nước từ các lớp dưới đưa lên bề mặt biểu bì của da. Bên cạnh đó, humectants còn hút nước từ môi trường bên ngoài và giữ lại trên bề mặt da. 

Humectants là nhóm chất giúp cấp ẩm cho da

(Nguồn: trangdanong.com)

Lactic Acid, Sodium Hyaluronate, Sorbitol, Panthenol, Glycerin, Hyaluronic Acid,... là những thành phần thường có trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm. Các thành phần này cũng chính là những thành phần chứa nhóm chất humectants. 

Ngoài ra, cũng có một số thành phần khác cũng chứa humectants và xuất hiện trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm. Có thể kể đến như: Butylene Glycol, Propylene Glycol, Glucose, Fructose, Sucrose, Honey, Urea, Betaine, Arginine,…

  • Nhóm chất làm mềm

Emollients chính là tên gọi của nhóm chất làm mềm thường thấy trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm. Đúng như tên gọi, nhóm chất này giúp da trở nên mềm mịn hơn. Khi đó, khả năng giữ ẩm cho da cũng được tăng cao đáng kể.

Emollients chính là tên gọi của nhóm chất làm mềm thường thấy trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm

(Nguồn: trangdanong.com)

Các loại cồn béo (cetyl alcohol, cetearyl alcohol, stearyl alcohol) hoặc các chất ceramides, elastin, squalane, collagen đều thuộc nhóm chất làm mềm. Chúng cũng thường xuất hiện trong thành phần của các loại kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm . Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp emollients trong những loại acid béo như: stearic acid, linoleic acid,...

2. Những lưu ý khi dùng kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm

  • Không nên chọn kem dưỡng ẩm có mùi 

Kem dưỡng ẩm chứa các thành phần tạo mùi rất dễ khiến da nhạy cảm bị kích ứng. Nếu nhẹ, da chỉ ngứa và nổi các hạt đỏ li ti. Tuy nhiên, nếu nặng hơn, da có thể nổi các mẩn đỏ to, lâu dần gây viêm da. 

  • Chú ý kỹ bảng thành phần

Bên cạnh 3 thành phần cần có, cũng có những thành phần “xấu tính" không nên có trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm. Các thành phần tiêu biểu có thể kể đến chính là lưu huỳnh, parabens,... Hãy đọc thật kỹ bảng thành phần trước khi chọn lựa sản phẩm nhé!

Bên cạnh thành phần cần có, cũng có những thành phần không nên có trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm (Nguồn: dep365.com)

  • Không được “ngó lơ" kết cấu của kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm

Bạn nên chọn các loại kem có dạng gel, dầu lỏng với kết cấu mỏng nhẹ. Kết cấu quá đặc thường khiến kem chỉ ở trên bề mặt da, không thẩm thấu được. Đây chính là “nỗi lo" của những làn da nhạy cảm vốn dĩ đã rất yếu ớt.

  • Test kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm trước khi dùng

Điều này rất quan trọng với những làn da “khó chiều" như thế này. Bạn nên lấy một ít kem thoa lên cổ tay rồi xoa nhẹ, chờ khoảng 20-30 phút. Nếu da vẫn như bình thường, đây là một sản phẩm an toàn.

Tuy nhiên, nếu da phát ra những “dấu hiệu cảnh báo" như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, đau rát, bạn không nên tiếp tục chọn mua các sản phẩm này nữa.

Nên test trước kem dưỡng ẩm nếu bạn có làn da nhạy cảm

(Nguồn: kenhphunu.com)

Occlusive, humectants và emollients là ba nhóm chất đặc biệt quan trọng trong kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm. Vì thế, hãy nghiên cứu thật kỹ sản phẩm mình chọn lựa để xem sản phẩm có chứa ba nhóm thành phần này không bạn nhé!