Cách dùng kem dưỡng da trị mụn ngừa sẹo

So với tình trạng mụn thì sẹo sau mụn như sẹo thâm và sẹo rỗ càng là nỗi ám ảnh kéo dài của phái đẹp. Tuy nhiên, bạn có thể giảm được tổn thương do mụn cũng như ngừa được sẹo nhờ dùng kem dưỡng da trị mụn đúng cách. Cùng tìm hiểu các lưu ý trong cách dùng kem dưỡng da trị mụn nhé!

1. Lấy nhân mụn và thoa kem dưỡng da trị mụn

Đối với các loại mụn không viêm, khi nhân mụn đã chín muồi bạn có thể lấy nhân mụn nhẹ nhàng và vệ sinh da sạch sẽ. Bạn cũng có thể đến spa để thực hiện lấy nhân mụn đúng kỹ thuật. 

Sau đó, hãy thoa kem dưỡng da trị mụn để bổ sung dưỡng chất cho lớp da còn yếu được nhanh chóng phục hồi. Nếu nhân mụn chưa đủ chín, bạn chỉ nên duy trì thoa kem lên vùng da mụn để đẩy nhanh thời gian trồi nhân mụn.

Hãy lấy nhân đã chín muồi đúng kỹ thuật đối với mụn không viêm

(Ảnh: happyskin.vn)

Đối với các loại mụn viêm như mụn mủ, mụn trứng cá,… bạn tuyệt đối không nên tự ý nặn mụn. Khi dùng lực tác động vào mụn viêm, cấu trúc da bị phá vỡ, mụn dễ nhiễm khuẩn và lây sang các vùng khác. 

Bạn chỉ nên thoa kem dưỡng da trị mụn lên vùng viêm để ức chế, thu hẹp vùng ảnh hưởng của vi khuẩn gây mụn. Tình trạng mụn không bị kích ứng thêm sẽ nhanh dứt điểm, giảm thiểu tổn thương của da, giảm khả năng để lại sẹo.

2. Kết hợp tẩy tế bào chết và thoa kem

Da mụn thường có nhiều dầu thừa, bụi bẩn càng dễ tích tụ, lớp á sừng bám trên bề mặt càng dày hơn. Việc tẩy tế bào chết trong thời gian này là cực kỳ quan trọng để lỗ chân lông thông thoáng. Khi đó, da sẽ dễ hấp thụ tác dụng của kem dưỡng da trị mụn để nhanh phục hồi. Tẩy tế bào chết giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo da để hạn chế da xỉn màu cũng như sẹo thâm sau mụn. 

Tẩy tế bào chết để da hấp thụ tốt kem dưỡng da trị mụn và ngừa sẹo thâm
(Ảnh: bloganchoi.com)

3. Chọn kem dưỡng da trị mụn có vitamin C và Arbutin

Kem dưỡng da trị mụn sở hữu 2 chức năng: dưỡng da kích ứng dần khỏe mạnh và điều trị mụn chuyên sâu. Để dưỡng cho da sáng và ngừa được sẹo thâm, bạn nên lựa chọn kem có chứa vitamin C hoặc Arbutin.

Chọn kem dưỡng da trị mụn chứa vitamin C để kháng khuẩn và giảm thâm
(Ảnh: tranghannah.com)

Vitamin C nồng độ hợp lý là chất kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị sạch mụn và ức chế sắc tố gây sẹo thâm. Vitamin C còn có công năng kích thích da tăng sinh collagen góp phần làm đầy sẹo rỗ. Trong khi đó, Arbutin là hợp chất làm trắng lành tính, vừa dưỡng sáng sẹo thâm, vừa an toàn để đồng hành với da mụn. Hãy bắt đầu quan tâm phòng ngừa sẹo ngay từ giai đoạn chọn kem dưỡng da trị mụn

4. Thoa kem kết hợp chống nắng

Khi đã sử dụng kem dưỡng da trị mụn, hãy đảm bảo rằng bạn nghiêm túc thực hiện bước chống nắng da vào ban ngày. Nếu không chống nắng tốt, tác hại từ tia tử ngoại sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng mụn. Ngoài ra, tác dụng từ kem dưỡng da trị mụn cũng sẽ bị tia UV ức chế, giảm hẳn hiệu quả điều trị mụn. Bạn có thể thoa kem dưỡng sau đó dùng thêm kem chống nắng, hoặc chọn kem dưỡng có chỉ số chống nắng cao.

Kết hợp dùng kem dưỡng da trị mụn với chống nắng để bảo vệ da

(Ảnh: hikoolfilm.com.vn)

5. Không ngưng sử dụng kem dưỡng da trị mụn đột ngột

Sau khi da vừa tạm thời hết mụn, bạn vẫn cần duy trì việc thoa kem dưỡng da trị mụn, chỉ cần giảm tần suất. Giai đoạn này da vẫn khá nhạy cảm, mụn có nhiều nguy cơ tái phát, nếu bạn ngừng thoa kem thì da vẫn chưa thích nghi được. Bạn chỉ cần thoa kem 1 lần mỗi ngày hoặc 2 ngày 1 lần, sau đó kéo dài thời gian rồi ngưng dần. 

Sau khi vừa hết mụn, hãy duy trì thoa kem dưỡng da trị mụn 1 thời gian để ngừa sẹo (Ảnh: remediesforme.com)

Kem dưỡng da trị mụn hơn nữa cũng được tích hợp các chức năng dưỡng da. Nên việc duy trì thoa kem sau khi vừa hết mụn cũng giúp sẹo mụn mau lành hơn.

Chăm sóc da mụn với kem dưỡng da trị mụn giúp đẩy nhanh quá trình sạch mụn cũng như giảm thiểu tổn thương da mụn gây ra. Nhờ đó, khả năng hình thành sẹo thâm cũng như sẹo rỗ sau mụn sẽ được giảm thiểu đến mức thấp nhất. DHC chúc các nàng da mụn mau khôi phục làn da trắng sáng, mịn màng!