Cách dùng vitamin C và các loại vitamin khác chăm sóc sức khỏe

Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường miễn dịch, chống xơ vữa thành động mạch… Ngoài tác dụng dưỡng da đẹp, chống lão hóa, vitamin C còn có khả năng chăm sóc sức khỏe tốt. Vì vậy, nhiều bạn gái dần hình thành thói quen bổ sung vitamin C mỗi ngày. Dưới đây là cách dùng vitamin C cùng các loại vitamin khác giúp bạn có làn da đẹp và cơ thể khỏe mạnh nhé.

1. Cách dùng vitamin C và vitamin E

Vitamin C và vitamin E đều là những vitamin chống oxy hóa mạnh mẽ. Sử dụng vitamin C kết hợp cùng vitamin E sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer do lão hóa não. Tác dụng này được nghiên cứu dựa trên các nhà khoa học tại Đại học John Hopkins (Mỹ).

Bổ sung vitamin C và E chăm sóc sức khỏe (Ảnh: dep14.net)

Họ chỉ ra rằng, kết hợp cách dùng vitamin C và E cùng lúc có tác dụng tiêu diệt những phân tử phá hủy. Theo các nghiên cứu khoa học, chúng chính là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở người già. Vì vậy, bạn nên bổ sung cả hai loại vitamin này để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Dù hiểu được tác dụng của hai loại vitamin này nhưng không phải ai cũng biết cách dùng vitamin C và E một cách hợp lý. Lạm dụng hay sử dụng chúng sai cách có thể gây hại với cơ thể và sức khỏe của bạn. Kết hợp vitamin C và E cùng lúc không có nghĩa bạn nhất định phải sử dụng chúng cùng một thời điểm. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng vitamin C và E đúng cách như sau:

Đối với vitamin E, bạn có thể sử dụng sau bữa ăn tối hoặc sáng đều được. Hàm lượng vitamin E bạn nên bổ sung cho cơ thể không nên quá 400IU/ngày. Khi kết hợp vitamin C và E, bạn tránh dùng chung với vitamin K hoặc các loại thuốc bổ máu. Chúng có thể gây nên những tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, đau bụng…

Bí quyết sử dụng vitamin C kết hợp cùng vitamin E đúng cách (Ảnh: Meta.vn)

Còn với cách dùng vitamin C, bạn nên uống vitamin này sau ăn vào buổi sáng. Bạn không nên sử dụng vitamin C vào buổi tối vì chúng có thể gây chướng bụng, khó ngủ. Hàm lượng vitamin C bạn cần bổ sung cho cơ thể nằm trong khoảng 500mg - 1000mg/ngày. Hàm lượng này phụ thuộc vào thể trạng, độ tuổi, giới tính của bạn. Khi sử dụng vitamin C kết hợp cùng vitamin E, bạn nên uống nhiều nước để giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.

2. Cách dùng vitamin C và vitamin B

Sử dụng kết hợp vitamin C và vitamin B rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường miễn dịch. Trong khi đó vitamin B giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, chống mệt mỏi và suy nhược.

Theo nghiên cứu về cách dùng vitamin C và B cho thấy, chúng còn phòng chống bệnh suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi. Các vitamin B6, B12, C có tác dụng làm giảm homocysteine trong máu xuống thấp. Hocmocysteine là một axit amin sản sinh tự nhiên trong cơ thể. Con người càng lớn tuổi, hàm lượng hocmocysteine tự nhiên tăng cao, từ đó có thể gây bệnh giảm trí nhớ. 

Cách dùng vitamin C và B bảo vệ cơ thể (Ảnh: chamhoi.vn)

Cách dùng vitamin C và vitamin B chăm sóc sức khỏe như sau:

Đối với vitamin B (B6, B12…) bạn nên dùng trước hoặc trong bữa ăn và nên dùng vào buổi sáng. Giống như vitamin C, sử dụng vitamin B vào buổi tối có thể gây chứng khó ngủ. Một lưu ý về hàm lượng vitamin B bổ sung cho cơ thể đó là bạn không nên dùng quá 2g trong một ngày. Lạm dụng vitamin có thể khiến cơ thể đối mặt với một số triệu chứng tiêu cực như: mệt mỏi, buồn nôn…

Bên cạnh đó, có một lưu ý nữa là bạn nên uống nhiều nước để trung hòa vitamin, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Uống nhiều nước cũng giúp thải độc cơ thể, giảm bớt gánh nặng cho gan, thận… Lý do là bởi các bộ phận này có thể bị tổn thương khi bạn bổ sung quá nhiều vitamin.

Lưu ý sử dụng vitamin C đúng cách (Ảnh: Adayroi.com)

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các gốc tự do. Bạn nên bổ sung vitamin C đúng cách cho cơ thể để chăm sóc sức khỏe tốt. Bestme hy vọng đã cung cấp đến bạn các cách dùng vitamin C hữu ích!