Cách sử dụng mặt nạ ngủ khác gì với kem dưỡng da ban đêm

Mặt nạ ngủ và kem dưỡng da ban đêm thường bị nhầm lẫn bởi chúng có thành phần và công dụng na ná nhau. Tuy nhiên thực chất mỗi loại đều đóng những vai trò riêng không thể thay thế trong quy trình chăm sóc da. Hãy cùng DHC phân biệt cách sử dụng mặt nạ ngủ và kem dưỡng da ban đêm qua bài viết dưới đây!

1. Phân biệt mặt nạ ngủ và kem dưỡng da ban đêm

  • Mặt nạ ngủ

Mặt nạ ngủ là một sản phẩm làm đẹp có xuất xứ từ Hàn Quốc. “Chỉ ngủ thôi cũng đẹp lên trông thấy” chính là câu slogan của loại mặt nạ này. Công dụng chính của mặt nạ ngủ là cấp nước, tái tạo da và chống oxy hóa. Biết cách sử dụng mặt nạ ngủ đúng sẽ tạo nên một hàng rào bảo vệ da khỏi những tác động xấu từ môi trường.

Mặt nạ ngủ và kem dưỡng da ban đêm thường rất dễ gây nhầm lẫn

(Ảnh: blog.adayroi.com)

Các thành phần trong mặt nạ ngủ thường rất dịu nhẹ. Như vậy làn da của bạn sẽ được nghỉ ngơi và thư giãn vào ban đêm. Mặt nạ ngủ còn có một nhiệm vụ khác là tạo thành lớp màng khóa để dưỡng chất từ kem dưỡng ban đêm thẩm thấu sâu vào trong da. 

  • Kem dưỡng da ban đêm

Kem dưỡng da ban đêm là sản phẩm chứa các thành phần để cấp ẩm cho da. Một số loại kem còn có k hả năng chăm sóc da lão hóa, cho bạn làn da tươi trẻ mịn màng. Kem dưỡng ban đêm thường có kết cấu đặc hơn các loại kem dưỡng ban ngày. Sản phẩm sẽ chứa nhiều dưỡng chất hơn và chứa các thành phần chuyên biệt mà bạn không thể thoa khi ra nắng. 

Kem dưỡng da ban đêm giúp cấp ẩm cho da (Ảnh: adambickel.com)

Một cách nôm na, kem dưỡng ban đêm sẽ dưỡng da theo tiêu chí “chậm mà chắc. Mặt nạ ngủ mang đến hiệu quả “cấp tốc” hơn. Biết cách sử dụng mặt nạ ngủ hiệu quả, bạn có thể cảm nhận được thay đổi của da vào ngay sáng hôm sau. 

Ngoài việc cấp ẩm, kem dưỡng ban đêm còn chứa các chất nuôi dưỡng và làm đầy lớp màng bảo vệ da. Đây là sản phẩm nuôi giúp nuôi dưỡng cho làn da khỏe mạnh hơn. 

2. Đối tượng nên sử dụng 

Cách sử dụng mặt nạ ngủ đều phù hợp cho tất cả mọi người. Dù bạn sở hữu làn da dầu hay da khô thì việc cấp ẩm cho da luôn là điều cần thiết. Sản phẩm này cũng được xem như là “cứu cánh” cho những cô nàng bận rộn không thể thực hiện hết quy trình dưỡng da.

Tương tự, kem dưỡng da ban đêm cũng không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da của tất cả các tín đồ làm đẹp.  

Mặt nạ ngủ và kem dưỡng da ban đêm phù hợp với mọi loại da

(Ảnh: artdeco.com.vn)

3. Cách sử dụng mặt nạ ngủ khác gì với kem dưỡng ban đêm?

  • Tần suất sử dụng

Vì mặt nạ ngủ chứa nhiều dưỡng chất bạn không nên sử dụng hằng ngày. Cách sử dụng mặt nạ ngủ khoa học là chỉ cần 2-3 lần mỗi tuần là có thể cung cấp đủ độ ẩm cho da. 

Ngược lại, kem dưỡng ban đêm là sản phẩm được khuyên dùng mỗi ngày để cấp ẩm và dưỡng da tốt nhất. 

  • Thứ tự sử dụng

Theo quy trình chăm sóc da khoa học, bạn nên sử dụng kem dưỡng da ban đêm trước rồi mới đến mặt nạ ngủ. 

Mặt nạ ngủ là bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da ban đêm

(Ảnh: muradvietnam.vn)

  • Cách sử dụng

Kem dưỡng da ban đêm bạn chỉ cần thoa một lớp mỏng. Nếu thoa dày da dễ bị bí và tạo cảm giác nặng nề. 

Với cách sử dụng mặt nạ ngủ, bạn có thể thoa dày hơn mà không lo bị kích ứng. Tuy nhiên cần tránh lạm dụng mặt nạ ngủ quá thường xuyên có thể gây thừa ẩm làm bí da. 

Mặt nạ ngủ được thiết kế dưới nhiều dạng khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là dạng kem. Bạn chỉ cần cho một lượng sản phẩm vừa đủ ra tay và massage nhẹ nhàng lên mặt. Sau đó bạn có thể đi ngủ và rửa sạch mặt vào sáng hôm sau. 

4. Hàm lượng dưỡng chất trong sản phẩm

Hàm lượng dưỡng chất trong mặt nạ ngủ và kem dưỡng ban đêm cũng khác nhau
(Ảnh: divashop.vn)

Mặt nạ ngủ và kem dưỡng da ban đêm chứa các thành phần tương tự nhau. Mặt nạ ngủ sẽ có các hoạt chất hoạt động mạnh, thẩm thấu sâu với công nghệ tiên tiến hơn. Kem dưỡng da ban đêm sẽ chứa các thành phần vừa đủ để nuôi dưỡng da mỗi ngày. 

Tuy nhiên, mặt nạ ngủ thường sẽ không chứa AHA, BHA, vitamin C nồng độ cao. Như vậy dù cách sử dụng mặt nạ ngủ của bạn là thoa dày hay mỏng vẫn không gây kích ứng da. 

5. Mặt nạ ngủ và kem dưỡng da ban đêm có thể thay thế cho nhau không?

Dù có thành phần và công dụng tương tự nhau tuy nhiên 2 sản phẩm này không thể hoàn toàn thay thế cho nhau. Thỉnh thoảng, nếu bạn quên mang theo kem dưỡng thì mặt nạ ngủ cũng được xem là một giải pháp “chữa cháy”. Tuy nhiên về lâu dài bạn vẫn nên sử dụng đầy đủ cả 2 sản phẩm để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Về lâu dài, mặc nạ ngủ không thể nào thay thế hoàn toàn kem dưỡng da ban đêm
(Ảnh: baomoi.com)

Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã có thể phân biệt được cách sử dụng mặt nạ ngủ và kem dưỡng da ban đêm. Đây là 2 bước không thể thiếu trong quá trình chăm sóc da. Bạn nên tìm cho mình những sản phẩm phù hợp để chăm sóc da tốt nhất nhé!