Cách sử dụng tẩy trang dạng dầu khác gì nước tẩy trang?

Tùy vào tình trạng da mà mỗi người sẽ có quy trình skincare khác nhau. Tuy nhiên dù bạn có sử dụng bao nhiêu bước chăm sóc da đi nữa thì tẩy trang vẫn luôn là hoạt động không thể thiếu. Ngày nay, rất nhiều chị em lựa chọn tẩy trang dạng dầu như một phương pháp tối ưu để làm sạch lớp trang điểm. Sản phẩm dạng dầu mang đến khả năng tẩy trang tốt hơn nhưng đồng thời cách dùng cũng phức tạp hơn. Cùng tìm hiểu xem cách sử dụng tẩy trang dạng dầu khác gì nước tẩy trang nhé!

1. Phân biệt dầu tẩy trang và nước tẩy trang 

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng, hãy cùng điểm qua khái niệm cũng như công dụng của 2 loại tẩy trang này nhé!

  • Phân biệt dầu tẩy trang và nước tẩy trang 

Nước tẩy trang là sản phẩm dạng nước có tên chính xác là micellar water. Khi tẩy trang, sản phẩm sẽ làm sạch da nhờ hoạt động của các phân tử micellar 2 đầu. Đầu ưa nước sẽ giúp làm sạch các loại bụi bẩn tạp chất. Trong khi đó phần kị nước còn lại sẽ giúp lấy đi lớp cặn trang điểm cùng với dầu nhờn. Sản phẩm này hoàn toàn không gây nhờn rít nên rất dễ sử dụng. 

Làm sạch da với nước tẩy trang (Ảnh: baomoi.com)

Dầu tẩy trang là sản phẩm có dạng dầu hoặc kem hoạt động theo cơ chế “dầu hòa tan dầu”. Cách sử dụng tẩy trang dạng dầu sẽ phức tạp hơn dạng nước. Sản phẩm này thường chứa các thành phần dầu thực vật giúp loại bỏ lớp make up và dầu thừa tốt hơn so với nước tẩy trang. Khi massage, dầu tẩy trang sẽ hòa tan các loại dầu thừa một cách dễ dàng. Điều này khiến lớp chất bẩn, lớp trang điểm và bã nhờn được lấy đi nhanh chóng. 

  • Nên sử dụng dầu tẩy trang hay nước tẩy trang? 

Có thể thấy dầu hay nước tẩy trang đều có công dụng làm sạch da mặt. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn. Nếu bạn không thường xuyên trang điểm thì có thể sử dụng nước tẩy trang để tiết kiệm thời gian. Sản phẩm này cũng phù hợp cho những bạn vừa mới bắt đầu skincare. 

Sử dụng bông tẩy trang để làm sạch mặt tốt hơn (Ảnh: epomi.com)

Dầu tẩy trang có thể làm sạch các lớp trang điểm dày và quá trình massage sẽ giúp da trẻ hóa. Do đó nếu thường xuyên trang điểm bạn nên ưu tiên cho các loại tẩy trang dạng dầu này. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách sử dụng tẩy trang dạng dầu và không nhũ hóa kỹ da có thể lên mụn. Do đó hãy tìm hiểu thật chi tiết về cách nhũ hóa nếu lựa chọn dầu tẩy trang nhé!

2. Cách dùng cách sử dụng tẩy trang dạng dầu khác gì với nước tẩy trang?

2.1. Dùng dầu tẩy trang cần bắt đầu với tay và mặt khô

Những người sử dụng nước tẩy trang có thể đã quen với bước lau qua mặt bằng nước ấm trước khi tẩy trang. Tuy nhiên với sản phẩm dạng dầu bạn cần bắt đầu với tay và da mặt khô. Dầu tẩy trang sẽ phát huy công dụng tốt nhất khi da bạn hoàn toàn không dính nước. 

Sử dụng các sản phẩm tẩy trang dạng dầu thường phải bắt đầu với da mặt khô ráo (Ảnh: muathuoctot.com)

2.2 Dầu tẩy trang không cần dùng đến bông tẩy trang

Với nước tẩy trang bạn cần dùng thêm bông chuyên dụng để hỗ trợ làm sạch da tốt nhất. Tuy nhiên với cách sử dụng tẩy trang dạng dầu bạn hoàn toàn không cần dùng đến bông mà chỉ nên làm sạch bằng tay. 

Dầu tẩy trang không cần dùng đến bông tẩy trang (Ảnh: epomi.com)

2.3 Tẩy trang bằng dầu phức tạp hơn

Các bước thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đổ sản phẩm ra bông chuyên dụng và lau sạch mặt là được. Tùy vào hoạt động trong ngày mà người dùng có thể thêm bước làm sạch với sữa rửa mặt hay không. 

Trong khi đó đối với cách sử dụng tẩy trang dạng dầu bạn phải tốn nhiều thời gian hơn đặc biệt là bước nhũ hóa. Trước tiên bạn cần thoa dầu lên da và massage kĩ toàn bộ mặt trong khoảng 2-3 phút. Sau đó bạn hãy sử dụng nước để nhũ hóa và lặp lại bước này nhiều lần cho đến khi dầu hoàn toàn chuyển sang màu trắng sữa. Sau khi làm sạch với nước, bạn vẫn phải rửa mặt một lần nữa với sữa rửa mặt để lấy đi dầu và cặn bẩn sót lại nhé!

Dầu tẩy trang giúp làm sạch sản phẩm trang điểm trên da dễ dàng (Ảnh: myphamnhat.info)

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về cách sử dụng tẩy trang dạng dầu và dạng nước. Rõ ràng việc dùng dầu tẩy trang khá phức tạp và sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên đây cũng là cách mang đến hiệu quả làm sạch tốt và an toàn cho da hơn. Các sản phẩm dạng dầu cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng khô da vì chúng không hề chứa cồn như nước tẩy trang. Do đó tùy vào tình trạng da mà bạn nên cân nhắc để lựa chọn loại tẩy trang phù hợp nhé!