Kem chống nắng kiềm dầu có chỉ số bao nhiêu phù hợp với da bạn?

Kem chống nắng kiềm dầu, lâu trôi là một item cần thiết để bảo vệ làn da của nàng khỏi ánh nắng mặt trời. Thế nhưng, liệu chỉ số chống nắng của kem chống nắng kiềm dầu bao nhiêu thì tốt cho da? Cùng tìm hiểu ngay với Bestme nhé!

kem chống nắng kiềm dầu
Chỉ số chống nắng trên kem chống nắng kiềm dầu (Nguồn: vinmec.com)

1. Ba loại chỉ số chống nắng phổ biến trên kem chống nắng kiềm dầu nàng hay gặp

Ở mỗi loại kem chống nắng kiềm dầu nói riêng và kem chống nắng nói chung thường có các ký hiệu riêng. Các ký hiệu này sẽ nói lên chỉ số chống nắng của sản phẩm. Nàng có thể dựa vào chỉ số chống nắng để có thể tìm được sản phẩm phù hợp cho làn da của mình.

Có ba chỉ số chống nắng phổ biến trên các sản phẩm chống nắng cho da:

Chỉ số SPF

SPF (Sun Protector Factor) chính là chỉ số giúp bảo vệ da khỏi tia UVB. Đứng sau SPF thường là một con số như SPF 30, SPF 50+,….  Những con số này chính là thước đo lượng năng lượng mặt trời. Tia UVB cùng năng lượng mặt trời ở mức độ càng cao thì càng dễ tạo ra vết bỏng trên da.

Vì thế, chỉ số SPF trên kem chống nắng kiềm dầu càng cao cũng đồng nghĩa với việc da được bảo vệ chống khỏi nguy cơ bỏng da tốt hơn. 

 Chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng
Chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng mang ý nghĩa khác nhau
(Nguồn: review-chuan.com)

Chỉ số PA

Không chỉ kem chống nắng kiềm dầu mà tất cả các dòng chống nắng đều có ký hiệu PA (Protection Grade). Nếu SPF là chỉ số giúp chống tia UVB thì PA giúp bạn chống lại tia UVA. Thông thường, phía sau ký hiệu PA sẽ là kí hiệu “+”. 

Ý nghĩa của chỉ số PA:

  • PA+ : chống tia UVA 40-50%
  • PA++ : chống tia UVA 60-70%
  • PA+++ : chống tia UVA 90%
  • PA++++ : chống tia UVA 100%.

Chỉ số Broad Spectrum

Nếu tìm “mòn mắt” nhưng vẫn không thấy SPF hay PA trên kem chống nắng kiềm dầu bạn muốn mua, đừng bỏ cuộc. Hãy nhìn xem có dòng chữ Broad Spectrum trên sản phẩm không bạn nhé!

 Broad Spectrum ngăn ngừa cả tia UVA lẫn tia UVB
Broad Spectrum ngăn ngừa cả tia UVA lẫn tia UVB
(Nguồn: colorescience.com)

Ý nghĩa của Broad Spectrum vô cùng đơn giản. Broad Spectrum thể hiện việc kem chống nắng sẽ giúp bạn chống lại cả tia UVB và cả tia UVA.

2. Nên chọn kem chống nắng kiềm dầu có chỉ số chống nắng bao nhiêu?

Để chọn kem chống nắng kiềm dầu với chỉ số chống nắng phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có 2 yếu tố chính:

kem chống nắng kiềm dầu
Chọn kem chống nắng phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Nguồn: thanhnien.vn)

Phụ thuộc vào thời tiết, hoàn cảnh sử dụng mà lựa chọn kem chống nắng kiềm dầu hợp lý

Tuỳ theo ngày nắng nhẹ hay gay gắt, bạn có thể chọn kem chống nắng với những chỉ số khác nhau. Ví dụ, vào những ngày trời nắng nhẹ bạn có thể chọn chỉ số SPF 30 (chống lại 97% UVB). Những ngày nắng gắt hoặc bạn phải ra đường nhiều, đi tắm biển,… Kem chống nắng kiềm dầu với chỉ số SPF 50 (chống lại 98% UVB), SPF 50+ (chống lại hơn 98% UVB) là vô cùng phù hợp để chăm sóc da.

Tương tự như vậy, nếu bạn không phải tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời thì bạn chỉ cần chọn sản phẩm PA+ hoặc PA++. Nếu phải đối diện với ánh nắng gay gắt cả ngày dài thì hãy chọn kem chống nắng kiềm dầu PA+++ hoặc PA++++ bạn nhé!

kem chống nắng kiềm dầu
Môi trường, mức độ nắng cũng ảnh hưởng đến việc chọn kem chống nắng của bạn
(Nguồn: bloganchoi.com)

Màu da của bạn quyết định sử dụng kem chống nắng kiềm dầu

Đặc tính làn da cũng rất quan trọng để bạn chọn được kem chống nắng phù hợp với mình. Bên cạnh việc phân loại da (da dầu, da khô,…) bạn cũng nên chú ý đến màu da. Màu da của bạn sẽ quyết định chỉ số chống nắng cần thiết trên kem chống nắng kiềm dầu

kem chống nắng kiềm dầu
Chỉ số chống nắng quyết định bởi màu da của bạn (Nguồn: vichy.com.vn)

Những cô nàng có làn da trắng, tóc trắng hay mắt sáng thường có nguy cơ bị tổn thương da bởi tia UV cao hơn. Bạn gái có nhiều tàn nhang, nốt ruồi cũng dễ gặp tình trạng da cháy nắng, tổn thương. Do đó, bạn nên chọn kem chống nắng kiềm dầu có chỉ số chống nắng SPF khoảng 30 -50. Chỉ số PA phù hợp rơi vào khoảng PA+++ đến PA++++.

Ngược lại, với những bạn gái mà da bị nám, sạm, thâm đen, da thường có cơ chế tự bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì thế, bạn có thể chọn kem chống nắng với chỉ số SPF khoảng từ 15 đến 30 là đủ. Và chỉ số PA từ PA+ đến PA+++ sẽ phù hợp với bạn.

 Chỉ số SPF bao nhiêu thì phù hợp với màu da của bạn?
Chỉ số SPF bao nhiêu thì phù hợp với màu da của bạn?
(Nguồn: vietnamnet.vn)

Kem chống nắng kiềm dầu với chỉ số PA và SPF phù hợp sẽ giúp bạn bảo vệ da tốt nhất. DHC tin rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có được những lựa chọn cho riêng mình rồi phải không nào?