Cơ chế hoạt động của thực phẩm chức năng giảm cân

Nhiều chị em lựa chọn các loại thực phẩm chức năng giảm cân như một “con đường tắt” để có một thân hình hoàn hảo. Tuy nhiên, cũng không ít cô gái mắc sai lầm khi sử dụng các sản phẩm này. Phần lớn lý do là họ chưa thực sự hiểu cơ chế hoạt động của thực phẩm chức năng giảm cân. Vậy hãy để DHC nói cho bạn cách mà các sản phẩm này khiến cơ thể chúng mình gầy đi nhé!

1. Cơ chế của thực phẩm chức năng giảm cân

Nhìn chung, các thực phẩm chức năng giảm cân đều có mục đích cuối cùng là giảm lượng calo trong cơ thể. Để làm được điều đó, thông thường chúng thường tác động đến cơ thể qua 3 tiêu chí sau:

- Ức chế đi sự thèm ăn

Thực phẩm chức năng giảm cân có khả năng ức chế được sự thèm ăn khiến cho bạn ăn ít hơn. Cơ thể không còn thèm ăn khi các hợp chất và hormone trong cơ thể để đánh lừa bộ não của bạn rơi vào trạng thái có cảm giác no bụng. Các chất ức chế lấy đi cơn đói và chúng sẽ hoạt động bằng cách kích hoạt các hormone đó. 

Thực phẩm chức năng ức chế sự thèm ăn (Ảnh: hamgardi.com)

Ngoài ra thực phẩm chức năng giảm cân sẽ ức chế làm cho bạn cảm thấy no nhanh hơn. Kích hoạt một cảm giác no bụng làm cho bạn cảm thấy không cần thiết phải ăn thêm nhiều hơn.

- Chất chặn mỡ, đốt mỡ

Các calo bị thừa ra sẽ tích tụ thành lớp mỡ dày, dễ mắc bệnh béo phì. Thực phẩm chức năng giảm cân có công dụng chặn mỡ, đốt mỡ giúp cho cơ thể lấy đi chất béo. Các chất bổ sung vào loại thực phẩm chức năng này được chiết xuất từ các loài động vật có vỏ như tôm hay cua. Chất này đi vào cơ thể, liên kết với mỡ chứa trong thức ăn mà bạn ăn hàng ngày, sau đó giữ cho mỡ không bị cơ thể hấp thụ.

- Tăng chuyển hóa

Thực phẩm chức năng giảm cân sẽ tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể con người. Một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể là chất caffeine. Khi cơ thể được kích thích bởi caffeine thì sẽ giải phóng ra các hormone vào má giúp quá trình trao đổi chất tăng nhanh.

Thực phẩm chức năng thường có chất kích thích để tăng tốc độ trao đổi chất (Ảnh: esdoctor.com)

Nhìn chung, ba cơ chế trên có thể có hiệu năng giảm cân rất tốt. Mặt khác, chúng đều có những điểm trừ nhất định, đó là đi ngược lại với cơ chế vận động phía trong cơ thể. Vậy các chị em có nên dùng các thực phẩm chức năng giảm cân? Nếu có thì cần lưu ý những điều gì trong thời gian sử dụng?

2. Sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân có an toàn hay không?

Thực phẩm chức năng giảm cân được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là phương pháp giảm cân, giảm mỡ tự nhiên. Các loại thực phẩm chức năng giảm cân này đều chứa ít calo. Bạn nên dùng xen giữa trong các bữa ăn để thay thế cho các loại thức ăn chứa nhiều calo khác. Từ đó, bạn giảm cân hiệu quả và an toàn nhanh chóng.

Thực phẩm chức năng giảm cân thường được bào chế từ các loại rau củ

(Ảnh: cooky.vn)

Không chỉ chứa ít calo, thực phẩm chức năng giảm cân còn được làm từ những loại nguyên liệu an toàn. Các loại đậu, rau, cà chua, họ cam quýt, trà,… thường được sử dụng để bào chế loại sản phẩm này. Các thực phẩm trên rất tốt với sức khỏe và giúp ngăn ngừa bệnh về tim mạch.

Thực phẩm chức năng giảm cân thường có tác dụng đốt mỡ ở một mức độ chừng mực, an toàn khi sử dụng với hàm lượng nhỏ. Tuy nhiên, cơ chế của chúng có liên quan đến việc điều chỉnh quy trình tự nhiên của cơ thể. Đôi lúc tác dụng phụ có thể xảy ra. Do đó, nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được công nhận chất lượng từ các cơ quan có thẩm quyền.

Chị em nên lựa chọn các sản phẩm có uy tín và được công nhận nhé

(Ảnh: open7.vn)

Thực phẩm chức năng giảm cân thực sự là một biện pháp tốt cho những chị em mong muốn có một thân hình cân đối. Trước khi sử dụng, đừng quên tìm hiểu rõ cơ chế của chúng và kết hợp với chế độ ăn đủ chất nhé!