Đối tượng nào cần đầu tư ngay thực phẩm chức năng bổ sung sắt?

Sắt là khoáng chất vi lượng thiết yếu cho sự sống, thiếu sắt sẽ gây ra nhiều hệ lụy đến sức khỏe. Trong khi đó, cơ thể chỉ có thể dự trữ hàm lượng sắt rất nhỏ, không đủ đáp ứng nhu cầu mỗi ngày. Vậy đối tượng nào có nhu cầu cấp thiết khoáng chất này và cần dùng thực phẩm chức năng bổ sung sắt, tìm hiểu nhé!

1. Tuổi dậy thì

Dậy thì là độ tuổi cơ thể có nhiều thay đổi rõ nét, đặc biệt đối với phái nữ khi xuất hiện nguyệt san. Việc mất máu trong chu kỳ được xem như một trong những nguyên nhân hàng đầu làm thiếu sắt trong cơ thể. 

Tuổi dậy thì có nhiều biến chuyển trong cơ thể cùng thói quen ăn uống kém dinh dưỡng cần thực phẩm chức năng bổ sung sắt (Ảnh: girlspace.com.vn)

Trung bình, mỗi chu kỳ nguyệt san lấy đi của cơ thể khoảng 2 - 4 mg sắt /ngày. Chưa kể, nếu xuất hiện tình trạng rong kinh thì lượng máu cũng như hàm lượng sắt mất đi sẽ nhiều hơn. Nhu cầu sắt của các bạn nữ tuổi dậy thì dao động ở mức 12 – 24 mg/ngày. Trong khi đó, lượng sắt dự trữ trong cơ thể chỉ ở mức 2,5 mg, nhiều khả năng sẽ không đủ để bù đắp đi lượng sắt thất thoát. Để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, độ tuổi dậy thì nên bổ sung sắt thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của WHO, chỉ 30 – 40% thanh thiếu niên Việt Nam đáp ứng đủ dinh dưỡng qua chế độ ăn uống. Thói quen ăn uống kém khoa học ở độ tuổi này dẫn đến thừa chất có hại nhưng lại hụt chất thiết yếu. Do đó, việc kết hợp thực phẩm chức năng bổ sung sắt để bù đắp vi chất cho cơ thể là cực kỳ quan trọng.

Thực phẩm chức năng bổ sung sắt đáp ứng đủ nhu cầu sắt để tái tạo hồng cầu, tăng cường protein củng cố sức khỏe. Dung nạp đủ sắt, tuổi dậy thì sẽ ngăn ngừa được bệnh thiếu máu, tránh ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất về sau.

2. Những người vừa phẫu thuật

Nếu bạn vừa trải qua cuộc phẫu thuật, dù là ca mổ lớn hay nhỏ, cơ thể đều mất đi lượng máu nhất định. Lúc này, bạn cần bổ sung hàm lượng sắt đủ lớn để bù đắp lại lượng máu đã mất mát. Nếu không đáp ứng kịp thời, cơ thể có thể rơi vào tình trạng thiếu máu. Thiếu máu làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, dẫn đến không đủ oxy đến tim, cơ bắp và não. Tình trạng tồi tệ kéo dài trên thể trạng yếu ớt của người bệnh sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. 

Người đang trong giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật nên dùng thực phẩm chức năng bổ sung sắt (Ảnh: vinmec.com)

Với các lý do trên, bên cạnh chế độ ăn uống cân bằng, bạn cần phải kết hợp thêm thực phẩm chức năng bổ sung sắt. Lượng sắt mà sản phẩm cung cấp sẽ kiến tạo nên hemoglobin để củng cố hồng cầu khỏe mạnh. Nhờ đó, sắt giúp vận chuyển oxy từ máu đến các mô, hỗ trợ vết thương mau hồi phục, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. 

3. Người có biểu hiện bất thường trên cơ thể

Thiếu máu nói riêng và thiếu sắt nói chung là vấn đề sức khỏe không nhỏ nhưng lại chưa được nhiều người quan tâm. Nếu bạn không thuộc các nhóm đối tượng trên, bạn vẫn hãy xem xét các biểu hiện của cơ thể. 

Nếu ở mức độ thiếu sắt nhẹ, đôi khi chỉ biểu hiện ở làn da kém hồng hào thường xuyên chóng mặt, mất tập trung… Lúc này, hãy có các động thái kiểm tra sức khỏe kịp lúc để phát hiện trạng thái sức khỏe hiện tại. Hãy nhờ vào sự trợ giúp của thực phẩm chức năng bổ sung sắt để ngăn tình trạng thiếu máu diễn biến nặng hơn. Bởi lẽ, khi thiếu máu nặng, bạn sẽ đối mặt với hiện tượng tim đập mạnh và nhanh, khó thở dù chỉ vận động nhẹ,…

Nếu bạn thường xuyên chóng mặt, nhức đầu thì đó có thể là dấu hiệu của thiếu máu nhẹ (Ảnh: vinmec.com)

Đây là những đối tượng nên đầu tư cho mình thực phẩm chức năng bổ sung sắt bên cạnh chế độ ăn uống điều độ. Bạn cũng nên lưu ý tham vấn ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia để có liều lượng bổ sung hợp lý. Dù bạn có thuộc những đối tượng thiếu sắt hay không vẫn cần chủ động cung cấp đủ vi chất này cho cơ thể nhé!