Đối tượng nào thật sự cần viên uống bổ sung canxi?

Canxi là chất khoáng có vai trò quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là hệ xương khớp. Nhiều người lựa chọn sử dụng viên uống bổ sung canxi khi khẩu phần ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ hàm lượng cần thiết. Tuy nhiên, mỗi người khác nhau lại có nhu cầu canxi khác nhau, từ đó cách dùng cũng khác nhau. Hãy cùng DHC tìm hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

1. Trẻ em trong độ tuổi dậy thì cần viên uống bổ sung canxi

Canxi có vai trò cực kỳ quan trọng trong sự hình thành và phát triển của hệ xương khớp, răng của trẻ. Đồng thời, chất khoáng này còn có nhiệm vụ nhất định với hệ thần kinh, miễn dịch, cơ bắp và nhiều chức năng khác của cơ thể. 

Canxi cần thiết cho trẻ phát triển chiều cao (Ảnh: scantron.com)

Nếu trẻ bị thiếu hụt canxi, các tình trạng như khung xương mềm, xương biến dạng, chất lượng răng kém sẽ xảy ra. Nghiêm trọng hơn sẽ khiến trẻ chậm chạp, còi xương, suy dinh dưỡng.

Bởi vậy, da số bậc cha mẹ không ngần ngại cho con dùng các loại viên uống bổ sung canxi. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhu cầu canxi của trẻ có thể gây ra bệnh. Ngoài ra, thiếu vitamin D khiến canxi không được “vận chuyển” đến xương, mà “tích tụ” ở những bộ phận khác, gây ra bệnh lý.

Với trẻ em từ 9 tuổi trở xuống, các bậc phụ huynh có thể bổ sung hoàn toàn canxi qua chế độ ăn hàng ngày. Từ 10 tuổi trở đi, các bé có thể dùng các loại viên uống bổ sung canxi khi khẩu phần ăn không thể đáp ứng đủ. 

Trẻ từ 10 tuổi có thể dùng viên uống bổ sung canxi (Ảnh: cpcs.vn)

Trẻ cần cung cấp khoảng 1000mg canxi/ngày khi đã tròn 10 tuổi. Đây là giai đoạn nhu cầu canxi cao để chú trọng tăng chiều cao. Với trẻ vị thành niên từ 11 – 24 tuổi, khoảng 1200mg/ngày là nhu cầu canxi tối thiểu mỗi ngày. Đây là giai đoạn dậy thì, cơ thể cần nhiều canxi nhất để phát triển mạnh về chiều cao, củng cố xương thêm chắc khỏe. 

Cha mẹ nên dựa vào số liệu này để cân đối canxi trong thực phẩm hàng ngày và viên uống bổ sung canxi cho trẻ. Đừng quên cho trẻ phơi nắng để bổ sung vitamin D tổng hợp canxi cho cơ thể. 

2. Bà bầu cần viên uống bổ sung canxi

Lượng canxi trong cơ thể mẹ bầu sẽ ưu tiên cung cấp cho thai nhi. Khi lượng canxi trong cơ thể không đủ cho hai mẹ con, mẹ bầu sẽ bị đau lưng, mệt mỏi, chuột rút. Thiếu canxi còn khiến thai nhi suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, còi xương bẩm sinh, xương biến dạng gây dị hình. Thời kỳ cho con bú, sữa mẹ thiếu canxi sẽ làm trẻ khó ngủ, quấy khóc.

Mẹ bầu dùng viên bổ sung canxi để bảo đảm sức khỏe của hai mẹ con

(Ảnh: topsante.com)

Bổ sung canxi khi bầu không chỉ để đáp ứng nhu cầu của mẹ mà còn là tiền đề cho sự phát triển của con. Bởi vậy, viên uống bổ sung canxi được nhiều mẹ bầu tin dùng. Tuy nhiêu, liều lượng bao nhiêu còn tùy thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ và có hướng dẫn của bác sĩ. 

Hàm lượng canxi trong cơ thể mẹ bầu được khuyến cáo nên từ 800 – 1500mg/ngày tùy từng giai đoạn. Cụ thể, trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần 800mg/ngày, 3 tháng giữa là 1.200mg/ngày, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg/ngày. Bà bầu cần bổ sung đủ canxi để duy trì sức khỏe và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

3. Người cao tuổi cần viên uống bổ sung canxi

Càng lớn tuổi, việc hấp thụ canxi càng giảm, dẫn đến tình trạng thiếu canxi ở người cao tuổi, gây bệnh loãng xương, giòn xương. Ngoài ra, khả năng khôi phục chức năng của hệ xương khớp ở người già kém hơn thanh niên. Bởi vậy, bổ sung canxi đều đặn mỗi ngày có vai trò chăm sóc sức khỏe người già rất lớn.

Bệnh loãng xương ở người già do thiếu canxi (Ảnh: epochtimes.com)

Người cao tuổi cần phải bổ sung 1000 - 1500mg canxi/ngày. Tuy nhiên, lượng này có thể tăng lên do khả năng hấp thụ dưỡng chất không còn tốt như trước. Đấy là lý do viên uống bổ sung canxi luôn nằm trong đơn thuốc của người già.

Canxi cần phải có vitamin D3 làm chất dẫn, tăng cường khả năng hấp thụ vào xương. Người cao tuổi nên thường xuyên hoạt động ngoài trời để nhận lấy vitamin D tự nhiên. Một biện pháp hữu dụng khác là các viên uống bổ sung canxi có tích hợp sẵn vitamin D3. 

Trẻ em đang dậy thì, mẹ bầu và người cao tuổi là những đối tượng cần viên uống bổ sung canxi mỗi ngày. Dù là độ tuổi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn dùng loại thực phẩm chức năng này. Ngoài ra, đừng quên bổ sung vitamin D để canxi được hấp thụ hết vào cơ thể nhé.