Lịch uống thuốc bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Sử dụng thuốc bổ sung canxi cho mẹ bầu được coi là điều quan trọng khi chăm sóc mẹ bầu, được các chuyên gia khuyến cáo. Nhưng nếu tiêu thụ canxi quá mức cho phép cũng có thể để lại nhiều hậu quả không mong muốn.

Vậy thì hãy cùng DHC tìm hiểu lịch uống canxi trong thai kỳ của mẹ bầu như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của việc dùng thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai

Canxi cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Bởi vì, ngoài nhu cầu thiết yếu để chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, canxi còn góp phần không nhỏ vào sự phát triển của thai nhi.

Do nhu cầu canxi tăng cao trong thai kỳ nên các chuyên gia y tế thường khuyên dùng các loại thuốc bổ sung canxi cho mẹ bầu. 

Canxi là khoáng chất cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là thai phụ

Khi cung cấp đủ canxi, cơ thể mẹ bầu sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, hạn chế tình trạng đau mỏi, sưng đau xương khớp, đau răng,… Ngoài ra, uống viên canxi cũng sẽ giúp tránh được tình trạng tăng huyết áp và phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật.

Ngoài ra, dùng thuốc bổ sung canxi cho mẹ bầu cũng có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển của thai nhi. Đây chính là cách giúp tăng chiều cao và nuôi dưỡng hệ xương chắc khỏe cho trẻ.

Đồng thời, góp phần giảm thiểu tình trạng trẻ bị chậm lớn, còi xương, xương biến dạng, suy dinh dưỡng, khò khè bẩm sinh… Nếu mẹ bầu không được bổ sung đủ canxi sẽ dễ khiến chất lượng răng trẻ bị kém, dễ bị sâu răng, răng không đều và dị hình.

Dùng viên uống canxi góp phần đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển cho thai nhi

Vì vậy, dù đã chú ý bổ sung canxi qua các loại thực phẩm thì viên uống canxi cũng rất cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ.

Tuy nhiên, để có được hiệu quả tốt và tránh tình trạng thừa canxi, mẹ bầu cần thực hiện lịch uống canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ.

2. Lịch uống thuốc bổ sung canxi cho bà bầu

Trước khi quyết định uống thuốc bổ sung canxi cho mẹ bầu, bạn cần biết được nhu cầu canxi của từng giai đoạn. Cụ thể như sau:

  • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhu cầu canxi của mẹ bầu khoảng 800mg/ ngày
  • Trong 3 tháng giữa của thai kỳ, lượng canxi mẹ bầu sẽ cần khoảng 1.000 – 1.200mg/ ngày.
  • Trong 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi mà các chị em cần sẽ tăng lên đến 1.500mg/ ngày.

Dựa vào sự tư vấn của bác sĩ để biết được lượng canxi cần bổ sung

Dựa vào nhu cầu đó và sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, các chị em có thể biết được liều lượng mà mình nên dùng viên uống canxi là bao nhiêu. Ngoài việc sử dụng thuốc bổ sung canxi cho mẹ bầu theo chỉ dẫn, bạn cũng cần chú ý ăn thêm các loại thực phẩm giàu canxi.

Điều này sẽ giúp cung cấp đủ lượng canxi để duy trì sức khỏe và giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Thuốc bổ sung canxi có thể được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau như: dạng viên nén, viên nang, viên sủi bọt hay dưới dạng siro… Liều lượng viên uống mỗi ngày thường được chia thành 3 lần trong ngày.

Ngoài ra, mỗi loại thuốc bổ sung canxi sẽ có ghi rõ lượng canxi giúp mẹ bầu có thể tính toán lượng canxi. Từ đó, cân đối lượng canxi mà mình hấp thu hàng ngày.

Nên chia thành nhiều lần uống thuốc bổ sung canxi để cơ thể hấp thu tối ưu

Tuy nhiên cũng cần chú ý rằng mỗi lần cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 500mg canxi. Do đó, nếu thiếu canxi, mẹ bầu có thể dùng thuốc bổ sung canxi cho bà bầu với liều lượng cao hơn theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đồng thời, chị em nên chia thành nhiều bữa nhỏ để hấp thu canxi được tối ưu nhất.

Việc biết rõ nhu cầu canxi của cơ thể và dùng thuốc bổ sung canxi cho mẹ bầu khi cần thiết là điều rất quan trọng. Lý do bởi nó sẽ là tiền đề để thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện nhất. Nếu bạn là người đang mang thai hoặc đang cho con bú và đang bị thiếu sắt, hãy bổ sung canxi bằng viên uống ngay hôm nay nhé!