Lưu ý cần nhớ để đánh phấn kiềm dầu hiệu quả nhất

Phấn kiềm dầu chắc hẳn là một bước không thể thiếu của các nàng mê makeup. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm loại phấn phù hợp và hiểu rõ cách dùng chúng. Nếu bạn là một trong số đó, còn chần chờ gì mà không ghi chú liền các mẹo hay ho dưới đây?

1. Phấn kiềm dầu là gì?

Phấn phủ thuộc một loại dạng phấn trang điểm, được sử dụng sau bước kem nền. Dựa vào công dụng, ta có thể chia phấn phủ thành 2 loại: phấn kiềm dầu (blotting powder) và phấn giữ lớp trang điểm (setting powder). 

Phấn phủ kiềm dầu (Ảnh: sleekmakeup.com)

Phấn phủ kiềm dầu có khả năng hút bớt dầu thừa, làm mờ lỗ chân lông, khiến cho làn da nhìn có vẻ mịn màng hơn. Phấn kiềm dầu “blotting powder” thường trong suốt, không có màu, hoặc chỉ chia màu theo sắc tố ẩn (undertone) của da.

2. Cách chọn phần kiềm dầu phù hợp

Phủ phấn kiềm dầu là một trong các bước trang điểm cho da nhờn không thể thiếu. Loại phấn trang điểm này còn được chia 2 loại dựa vào kết cấu sản phẩm: dạng bột (loose powder) và dạng nén (compact powder).  

  • Phấn kiềm dầu dạng bột

Phấn kiềm dầu dạng bột thường chứa các hạt phấn rất nhỏ. Cọ trang điểm được khuyên dùng để lấy và dặm loại phấn này nên mật độ phấn trên da mỏng hơn khi dùng dạng nén. Bởi vậy, phấn kiềm dầu dạng bột phù hợp với kiểu trang điểm tự nhiên và thời tiết nắng nóng. 

Phấn kiềm dầu dạng bột (Ảnh: bobandsuewilliams.com)

Loại phấn này phù hợp với các bạn nữ có da thường đến da khô. Các nàng thường thích trang điểm nhiều lớp sẽ thường chọn dạng bột. Lý do là bởi chúng mỏng nhẹ nhưng hiệu quả hút dầu thừa luôn được đảm bảo.

  • Phấn kiềm dầu dạng nén

Phấn kiềm dầu dạng nén thường để lại mật độ phấn dày trên da. Do vậy, loại phấn này có khả năng hút dầu cực đỉnh, phù hợp với làn da dầu. Độ che phủ của loại phấn trang điểm khá tốt, có thể che được các khuyết điểm và lỗ chân lông to. 

Phấn kiềm dầu dạng nén (Ảnh: phyrra.net)

Nếu bạn là một cô gái bận rộn nhưng vẫn muốn có một làn da trắng đều vào mỗi sáng, hãy áp dụng mẹo sau. Sau khi chăm sóc da mặt buổi sáng, hãy thoa một lớp kem chống nắng rồi dặm một lớp phấn kiềm dầu dạng nén. Thế là đủ để có một làn da đều màu mà không mất thời gian.

3. Cách đánh phấn kiềm dầu hiệu quả

  • Phấn kiềm dầu dạng bột

Các hạt phấn đều nhỏ và nhẹ nên dễ rơi rớt. Bởi vậy, bạn cần phải đánh đều tay với cọ trang điểm. Bạn có thể xịt khoáng trước và chờ 5 phút cho da mặt thấm sâu dưỡng chất. Sau đó mới bắt đầu đánh phấn.

Dùng chổi trang điểm để đánh phấn kiềm dầu dạng bột (Ảnh: theskinnerd.com)

Các bước đánh phấn kiềm dầu dạng bột:  

- Chấm lượng phấn vừa phải và tán phấn từ trung tâm khuôn mặt tới phần chữ T, tán dần ra hai bên khuôn mặt.

- Sử dụng cọ đầu nhỏ để đưa phấn vào khóe mắt, khóe miệng và hai bên cánh mũi.

- Nếu da bạn đặc biệt đổ dầu ở bất cứ điểm nào, hãy áp dụng thêm bước Baking. Chấm tiếp thêm phấn kiềm dầu và dặm vào những chỗ tiết dầu như vùng chữ T, trán và cằm.

- Sau 5-10 phút sau, dùng một chiếc cọ sạch, gạt các lớp phấn dư để khuôn mặt đều màu.

- Bạn có thể tận dụng phấn kiềm dầu màu sáng để làm highlight cho khuôn mặt rạng ngời.

  • Phấn kiềm dầu dạng nén

Trước khi dùng phấn kiềm dầu dạng nén, bạn nên dưỡng ẩm kĩ và thoa một lớp kem lót hoặc kem chống nắng. Với dạng nén, bạn chỉ nên dùng bông phấn. Tuy nhiên, hãy nhớ vệ sinh bông phấn thường xuyên, tránh tình trạng bông cứng lại hút quá nhiều phấn.

Đánh phấn kiềm dầu dạng nén với bông phấn (Ảnh: baomoi.com)

Các bước đánh phấn kiềm dầu dạng nén:

- Lấy một lượng nhỏ phấn lên một góc của bông phấn.

- Dặm từ từ phần trán, lan qua hai bên má rồi đến mũi, cằm cả phần cổ. Không được miết bông phấn trên mặt. Lúc nào hết phấn trên bông thì lấy thêm sản phẩm trong hộp.

- Dặm phấn kiềm dầu thêm một lần nữa vào những chỗ hay đổ dầu và nhiều khuyết điểm.

- Cuối cùng dùng chổi đầu lớn phủ toàn bộ khuôn mặt để phấn được dàn đều.

Tìm kiếm một loại phấn kiềm dầu đã khó, đánh phấn ra sao cho đúng cách lại càng khó hơn. Mong rằng bài viết này đã trang bị những kiến thức đánh phấn hữu ích cho các bạn.