Lý giải vì sao các loại nước hoa hồng cho da nhờn thường có cồn

Khi tìm mua một lọ nước hoa hồng, các nàng thường có xu hướng chọn loại không chứa cồn. Điều này là hợp lý đối với các nàng có da nhạy cảm, đặc biệt dị ứng với thành phần cồn. Tuy nhiên, nước hoa hồng không cồn không hẳn hoàn toàn tốt đối với các loại da khác, đặc biệt là da nhờn.

Bestme sẽ giải thích cho các nàng tất tần tật về lý do tại sao các loại nước hoa hồng cho da dầu nhờn thường chứa cồn.

Các loại nước hoa hồng cho da nhờn luôn có mặt thành phần cồn

1. Thực hư về tác hại của cồn trong các loại nước hoa hồng cho da nhờn

Trên thị trường có 2 loại nước hoa hồng. Nước hoa hồng không chứa cồn dành cho da nhạy cảm và các nhóm da khô. Trong khi đó, các loại nước hoa hồng cho da nhờn thường có mặt thành phần cồn. Nói riêng về nước hoa hồng có cồn, có 2 loại cồn phổ biến: cồn béo (fatty alcohol) và cồn khô (drying alcohol).

Cồn béo không chất chứa các tác hại như mọi người thường lầm tưởng, ngược lại, sở hữu rất nhiều lợi ích.

Không thể bỏ qua chính là khả năng dưỡng ẩm, làm mềm mịn da. Có rất nhiều loại cồn béo an toàn như cetyl alcohol, behenyl alcohol, cetearyl alcohol và stearyl alcohol…

Thành phần cồn béo trong nước hoa hồng có lợi ích dưỡng ẩm, làm mềm da

Trong khi đó, cồn khô không khác nhiều so với các loại cồn có mặt trong bia rượu. Có thể điểm qua vài cái tên như ethanol, methanol, alcohol, ethyl alcohol, benzyl alcohol...

Mọi thông tin tiêu cực về thành phần cồn trong các loại nước hoa hồng cho da nhờn có lẽ là dành cho thành viên cồn khô này. Nhưng thực tế, cồn khô cũng không hẳn là chỉ toàn mang đến tác hại.

2. Ưu và nhược điểm của thành phần cồn khô

  • Ưu điểm

Có thể bạn chưa biết dù đã làm sạch da rất kỹ qua bước tẩy trang, sữa rửa mặt… nhưng da vẫn chưa sạch hoàn toàn. Dầu thừa và bụi bẩn có thể vẫn còn ẩn nấp ở các lỗ chân lông, chờ cơ hội sản sinh mụn.

Hơn nữa, nguồn nước máy bạn dùng để rửa mặt hằng ngày, vẫn có thể chứa vi khuẩn, bụi bẩn, thậm chí là hóa chất xử lý nước.

Cồn chính là khắc tinh của các loại vi khuẩn, giúp sát khuẩn và chống viêm cho da. Bên cạnh đó, thành phần cồn giúp một lần nữa làm sạch dầu thừa, bụi bẩn ở lỗ chân lông, se khít lỗ chân lông.

Tình trạng dầu thừa đặc biệt phổ biến ở nhóm da nhờn và hỗn hợp thiên dầu. Nên thành phần cồn với liều lượng hợp lý trong các loại nước hoa hồng cho da nhờn là cần thiết.

Để làm sạch sâu dầu thừa và se khít lỗ chân lông, các loại nước hoa hồng cho da nhờn cần thành phần cồn khô

Thành phần cồn khô có tính năng đặc biệt là giúp hòa tan các chất và ngăn chặn sự kết tinh của các nhóm thành phần. Cồn khô giúp cho kết cấu sản phẩm nhẹ, dễ thẩm thấu.

Thành phần này còn kiềm dầu trên bề mặt da, tạo cho da sự thông thoáng. Nhờ đó, với loại da nhiều dầu như da nhờn vẫn có thể hấp thu tốt các dưỡng chất quan trọng.

  • Nhược điểm

Cồn dễ bay hơi, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến độ ẩm của da, làm cho da dễ khô ráp. Đây là nhược điểm khiến các loại nước hoa hồng chứa cồn ít phù hợp với các nhóm da khô.

Tuy nhiên, trên thực tế, điều này chỉ diễn ra với nồng độ cồn cao. Nồng độ cao cũng là nguyên nhân gây kích ứng đối với da nhạy cảm.

Khác với da nhờn, các nhóm da khô nên chọn loại nước hoa hồng có nồng độ cồn thấp hoặc không cồn

Nàng sở hữu làn da quá khô có thể chọn loại nước hoa hồng không cồn. Da hỗn hợp thiên khô nếu muốn nhận lợi ích từ thành phần cồn, vẫn có thể chọn loại nồng độ cồn thấp. Với nồng độ cồn hợp lý thì da hỗn hợp thiên khô vẫn dùng an toàn và lâu dài.

Nàng thuộc các nhóm da khô và hỗn hợp thiên khô nên chọn nước hoa hồng có nồng độ cồn dưới 10%. Điều này có thể nhận biết bằng cách tìm trên bảng thành phần. Alcohol (hoặc Ethanol) sẽ đứng ở vị trí thứ 10 trở lên trong bảng liệt kê thành phần.

Bài viết này sẽ cho các nàng cái nhìn tổng quan nhất về thành phần cồn trong các loại nước hoa hồng cho da nhờn.

Thành phần cồn béo và cồn khô thật ra giúp cho da nhờn giảm đi tình trạng dầu thừa cũng như se khít lỗ chân lông. Nên các nàng da dầu được khuyên dùng nước hoa hồng chứa nồng độ cồn hợp lý để chăm sóc da nhờn nhé!