Những đối tượng cần dùng thuốc bổ sung canxi

Canxi là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương, răng và nhiều hoạt động khác của cơ thể. Mọi người đều cần bổ sung canxi nhưng hàm lượng nhu cầu của từng nhóm đối tượng sẽ không giống nhau. Cùng tìm hiểu những ai nên có nhu cầu đặc biệt dùng thuốc bổ sung canxi nhé!

1. Trẻ em cần dùng thuốc bổ sung canxi

Canxi chiếm phần lớn trong cấu tạo của hệ xương, góp phần giúp xương phát triển. Đối với trẻ em vào độ tuổi tăng trưởng, canxi là nguyên tố quan trọng hàng đầu. Canxi vừa giúp tăng độ dài xương, vừa duy trì sức khỏe của răng, móng. 

Canxi còn giúp dẫn truyền tín hiệu cho một số tế bào thần kinh để trí não hoạt động hiệu quả. Nếu thiếu canxi, trẻ em dễ bị còi xương, hệ thống xương yếu ớt, chậm lớn, răng chậm phát triển, chất lượng răng kém. 

Canxi là khoáng chất rất quan trọng với trẻ độ tuổi đang phát triển

(Ảnh: dayconkieunhat.vn)

Do đó, khi vào độ tuổi “chóng lớn”, nồng độ canxi trong máu của trẻ em cần được duy trì trạng thái ổn định. Bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống của bé hoặc bổ trợ thuốc bổ sung canxi. Trong viên canxi sẽ tích hợp cả vitamin D để trẻ hấp thụ tốt canxi từ cả thuốc và thực phẩm.

2. Người cao tuổi cũng cần phải sử dụng thuốc bổ sung canxi

Nhu cầu dùng thuốc bổ sung canxi ở người cao tuổi cũng cấp thiết không kém trẻ em. Bởi lẽ, thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh loãng xương.  Loãng xương là biểu hiện của lão hóa, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, đồng thời gây cảm giác đau đớn cho người bệnh. 

Loãng xương đồng nghĩa với nguy cơ gãy xương, chấn thương xương khớp tăng cao, tiềm ẩn trong các sinh hoạt thường ngày. Hơn nữa, canxi cũng tham gia vào hoạt động của cơ bắp, hệ thần kinh và sự lưu thông máu huyết.

Người già cần bổ sung canxi và vitamin D để chống loãng xương

(Ảnh: bookingcare.vn)

Khi càng lớn tuổi, khả năng hấp thụ các chất của cơ thể cũng suy giảm ít nhiều nên cũng cần cả vitamin D. Do đó, bên cạnh ăn uống đều độ, tập luyện thì dùng thuốc bổ sung canxi kèm vitamin D sẽ tăng độ chắc khỏe xương. Nhu cầu canxi được đáp ứng thì sức khỏe tim mạch được củng cố, cơ bắp khỏe mạnh và tránh tình trạng mất trí nhớ.

3. Thuốc bổ sung canxi cần thiết cho phụ nữ mang thai

Giai đoạn mang thai là thời kỳ nhạy cảm nhất của phụ nữ, cơ thể cũng dễ thất thoát lượng canxi đáng kể. Hơn nữa, việc cho con bú cũng đòi hỏi nhu cầu canxi cao hơn thông thường. Thực tế, nếu vào giai đoạn này, cơ thể không có đủ canxi, để cân bằng nồng độ canxi trong máu, canxi từ xương sẽ được huy động. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ sau khi sinh, nếu không đáp ứng đủ canxi, dễ mắc nguy cơ loãng xương.

Giai đoạn mang thai và cho con bú phụ nữ "thất thoát "nhiều canxi

(Ảnh: nhathuoclongchau.com)

Chế độ ăn uống thông thường khó dung nạp đủ hàm lượng canxi mà phụ nữ mang thai cần. Bên cạnh đó, cơ thể cũng không đảm bảo sẽ hấp thụ toàn bộ canxi từ các bữa ăn. Do đó, các bà mẹ vẫn nên dùng thêm thuốc bổ sung canxi chứa sẵn vitamin D theo chỉ định của bác sĩ.

4. Người có biểu hiệu thiếu canxi

Vì canxi có vai trò trong sự phát triển của cơ bắp nên việc thiếu canxi sẽ dẫn đến chuột rút và đau cơ. Nếu bạn liên tục bị chuột rút nhiều hơn 1 lần/ tuần, khả năng cao là cơ thể báo động thiếu canxi.

Chuột rút thường xuyên là cơ thể đang báo động bị thiếu hụt canxi

(Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Những người thường xuyên bị tê nhức các khớp tay hoặc móng tay dễ gãy cũng là biểu hiện của thiếu canxi. Lúc này cơ thể cho bạn biết nồng độ canxi đang rất thấp. Bạn nên gia tăng nguồn thực phẩm thịt, cá, trắng sữa hoặc dùng thêm  thuốc bổ sung canxi.

5. Người vừa gặp các chấn thương về xương khớp

Nếu vừa trải qua các sự cố chấn thương xương khớp, bạn nhất định phải uống thuốc bổ sung canxi. Lúc này hệ thống xương vừa tổn thương lại vừa yếu ớt, cần hàm lượng canxi lớn để phục hồi. Vitamin D sẵn có trong viên uống sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt cũng như hấp thụ khoáng chất từ thực phẩm. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng cần dùng để tránh các tác dụng phụ.

Người vừa bị chấn tương xương khớp cần bổ sung hàm lượng canxi cao

(Ảnh: hellobacsi.com)

Trên đây là các nhóm đối tượng có nhu cầu canxi đặc biệt cao và cần đến sự hỗ trợ của thuốc bổ sung canxi. Viên uống bổ sung canxi tối ưu ở điểm vừa có hàm lượng canxi đầy đủ vừa bổ sung vitamin D giúp hấp thụ canxi. Những ai nhận ra mình đang trong nhóm thiếu khoáng chất này thì hãy bổ sung ngay nhé!