Những hiểu sai về tác dụng của collagen đối với da mặt

Collagen là một loại protein liên kết các mô trên da. Chúng cũng được biết đến là thành phần dưỡng da quan trọng, chống lại sự lão hóa da ở phái đẹp. Dù thường xuyên được nhắc tới nhưng không phải ai cũng hiểu đúng tác dụng của collagen đối với da mặt. Bài viết sau sẽ giúp bạn tránh những hiểu sai về công dụng của collagen dưỡng da. Bạn hãy cùng Bestme tìm hiểu nhé!

Những hiểu sai về tác dụng của collagen đối với da mặt

1. Collagen có tác dụng dưỡng trắng da

Tác dụng chính của collagen là nâng cơ da, tăng sự đàn hồi, chống lão hóa cho da. Chúng ngăn ngừa những dấu hiệu nám da, vết chân chim, da không đều màu, xỉn màu do dấu hiệu lão hóa da. Tuy nhiên, tác dụng của collagen đối với da mặt không phải dưỡng trắng như nhiều bạn vẫn nghĩ.

Bổ sung collagen chống lão hóa da

Muốn cải thiện làn da thâm, đen sạm bạn cần sử dụng sản phẩm dưỡng trắng da. Các sản phẩm có chứa vitamin C, kojic acid, mulberry extract, licorice extract, glutathione… Chúng mới là những thành phần có tác dụng dưỡng trắng da hiệu quả. 

2. Collagen có tác dụng đặc trị

Collagen có khả năng tái tạo da, ngăn ngừa sự chảy xệ hay những dấu hiệu lão hóa da như nám, nếp nhăn… Đồng thời, collagen còn có tác dụng làm căng da mặt, dưỡng da mịn màng, tươi trẻ. Thế nhưng, tác dụng của collagen đối với da mặt lại không mang tính chất đặc trị. Nếu chỉ dùng sản phẩm collagen cho da nám, tàn nhang, da mụn, bạn sẽ không đạt được kết quả dưỡng da như mong muốn.

Đối với những làn da này, bạn cần sử dụng các sản phẩm đặc trị như serum trị nám, serum trị mụn, kem trị tàn nhang… Bạn có thể kết hợp bổ sung collagen cho da để dưỡng da hoàn thiện, nâng cao hiệu quả. 

Collagen không có tác dụng đặc trị da nám, tàn nhang… (Ảnh: kalinspa.com)

3. Collagen có tác dụng liền sẹo

Một trong những tác dụng của collagen đối với da mặt là liên kết các tế bào và mô cơ trên da. Chúng thúc đẩy quá trình tái tạo da mới, phục hồi những tổn thương trên da. Tuy nhiên, collagen không có khả năng liền sẹo hay xóa mờ sẹo. Sử dụng collagen không giúp bạn loại bỏ hoàn toàn thâm sẹo, trả lại làn da láng mịn không tì vết.

Bạn có thể sử dụng sản phẩm collagen để phục hồi da, tăng khả năng dưỡng da đẹp. Nhưng chỉ phụ thuộc vào sản phẩm collagen thôi thì chưa đủ. Muốn cải thiện vấn đề sẹo cho da, bạn cần bổ sung thêm các thành phần ascorbic acid, niacinamide, alpha tocopherol…

Collagen không có khả năng xóa sẹo thâm cho da (Ảnh: acnesc10.com.vn)

Lưu ý khi sử dụng collagen dưỡng da

1. Kết hợp collagen dạng bôi và dạng uống

Bạn đã hiểu về tác dụng của collagen đối với da mặt nhưng làm sao để sử dụng đúng cách? Nhiều bạn gái chỉ sử dụng collagen dạng bôi (kem dưỡng, serum…). Nhưng những sản phẩm này chỉ có tác động lên bề mặt da, tại những vùng da được thoa tới.

Muốn dưỡng da đẹp toàn diện, bạn nên kết hợp cả sản phẩm collagen dạng uống như viên uống collagen. Sản phẩm uống tuy có tác dụng chậm hơn nhưng lâu dài, chăm sóc da đẹp cho cả gương mặt và cơ thể.

Bổ sung collagen đúng cách cho da (Ảnh: VietQ.vn)

2. Kết hợp vitamin có lợi để tăng tác dụng của collagen đối với da mặt

Bạn nên kết hợp vitamin C và A khi sử dụng collagen để tăng hiệu quả dưỡng da. Chúng đều là những vitamin có lợi, kích thích sự sản sinh collagen, góp phần tăng tác dụng của collagen đối với da mặt. Hơn nữa, các loại vitamin này còn chăm sóc da cải thiện tình trạng da thâm, giúp dưỡng sáng mịn cho da.

3. Không lạm dụng collagen dưỡng da

Lạm dụng bất kỳ sản phẩm nào đều gây hại đến da. Bạn không nên lạm dụng collagen dù muốn nhanh chóng chống lão hóa, nâng cơ da, dưỡng da tươi trẻ. Lạm dụng collagen dưỡng da có thể khiến da bị bí bách, nổi mụn hoặc gây mẩn đỏ da, kích ứng da…

Da nổi mụn có thể do bạn đang lạm dụng collagen (Ảnh: thanhnien.vn)

Collagen là thành phần dưỡng da quan trọng, đặc biệt khi bạn bước sang tuổi 30. Bạn nên hiểu đúng về các tác dụng của collagen đối với da mặt để dưỡng da hiệu quả. Quá phụ thuộc hay lạm dụng collagen đều không thể dưỡng da đẹp như ý! Tránh mắc sai lầm dưỡng da cùng collagen, bạn hãy tham khảo những điều trên!