Những lưu ý khi chăm sóc tóc mà bạn nên biết

Việc chăm sóc tóc không hề đơn giản, nếu bạn muốn mái tóc của chính mình và gia đình được khỏe và đẹp, thì hãy cùng Bestme xem những lưu ý sau đây để biết mái tóc của mình cần tránh những gì nhé.

1. Chăm sóc tóc bằng việc sử dụng những dầu gội đầu tự nhiên

Hiện nay, những sản phẩm chăm sóc tóc rất đa dạng từ mẫu mã cho đến chất lượng. Tuy nhiên, việc lạm lụng quá nhiều những dầu đội đầu, dầu xả,… khiến cho tóc không còn giữ được vẻ mềm mại tự nhiên. Hơn hết việc sử dụng nhiều hóa chất sẽ khiến da đầu và mái tóc sẽ gặp tổn thương nghiêm trọng.

Bồ kết là nguyên liệu gội đầu rất quen thuộc mà cũng rất tuyệt vời (Ảnh: Comem.com )

Nếu có thời gian, bạn nhất định phải chịu khó làm những dầu gội đầu bằng nguyên liệu tự nhiên. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng dầu gội đầu bằng bồ kết, vỏ bưởi, bia,…đều là những nguyên liệu thiên nhiên, chúng không những giúp bạn có một mái tóc mềm mại, suôn mượt, mà hơn hết còn giúp cho da đầu bạn sẽ được bảo vệ.  

2. Chăm sóc tóc bằng việc tránh gội đầu quá nhiều

Nhiều bạn thường nghĩ rằng việc gội đầu nhiều sẽ khiến cho tóc luôn luôn được sạch sẽ và hơn hết tóc bạn sẽ nhanh dài ra. Nhưng gội đầu quá nhiều sẽ gây tổn thương lên da đầu và mái tóc, khiến cho quá trình chăm sóc tóc không hiệu quả.

Gội đầu nhiều không tốt cho tóc ( Ảnh: khotrithuc.org )

Bạn có biết rằng, việc gội quá thường xuyên sẽ khiến mái tóc bạn dễ bị khô? Nguyên nhân là bởi vì độ ẩm tự nhiên của da đã bị dầu gội đầu lấy đi rồi. Dầu nhờn càng tiết ra mạnh hơn nhằm làm ẩm da đầu khiến tình trạng tóc bết trở nên trầm trọng hơn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy gội đầu 2 ngày/ lần thôi nhé.

3. Hạn chế một số thói quen xấu khi chăm sóc tóc

Một số thói quen xấu với tóc của chị em như: buộc tóc quá chặt, buộc tóc khi ướt, chải tóc khi ướt,... Chị em phụ nữ chúng ta hay có thói quen buộc tóc rất chặt. Sau khi tham khảo bài viết này thì hãy bỏ thói quen xấu đó đi nhé. Lý do, bởi vì việc buộc tóc quá chặt có thể sẽ khiến bạn bị đau đầu do kém lưu thông máu. Hơn nữa tóc rất dễ hư tổn vì việc buộc tóc quá chặt. Khi bạn buộc tóc chặt đã vô tình kéo các sợi tóc ra khỏi gốc của nó.

Hãy bỏ ngay thói quen chải tóc khi ướt đi nha (Ảnh: kenh14.vn)

Hay với việc buộc tóc, chải tóc và tạo kiểu khi ướt sẽ gây ra tình trạng gãy rụng tóc ở phụ nữ. Những cô nàng có thói quen này thường kêu ca rằng tóc bị gãy rụng quá nhiều, vì lúc tóc ướt là thời điểm yếu nhất của tóc, nên việc buộc tóc, chải tóc khi ướt sẽ dễ đứt gãy hơn nhiều so với lúc tóc khô. Vì vậy, hãy để tóc khô tự nhiên rồi hãy chải tóc nhé.

4. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Chúng ta thường xuyên nhớ việc chăm sóc da vùng mặt và cơ thể bằng cách bôi kem chống nắng khi ra ngoài đường. Bạn có thể hiểu, tóc cũng yếu ớt và dễ hư tổn như da, nên tóc cũng cần được bảo vệ như cách chúng ta bảo vệ làn da của mình. Tuy nhiên, không phải sử dụng kem chống nắng cho mái tóc đâu các bạn nhé. Việc duy nhất mà bạn có thể chăm sóc tóc đó là hạn chế sự tiếp xúc của ánh nắng mặt trời đối với tóc. Phơi nắng quá lâu không chỉ khiến da mà cả tóc cũng sẽ bị hư tổn. Hơn hết hậu quả để lại sẽ là khô xơ và chẻ ngọn nhiều hơn.

Tóc chẻ ngọn về tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều (Ảnh: ngoisao.net)

5. Chăm sóc tóc bằng cách massage da đầu khi gội

Đã bao giờ bạn massage cho da đầu tại nhà chưa? Có thể nói da đầu và chân tóc là hai yếu tố quan trọng quyết định mức độ khỏe mạnh và mượt mà của mái tóc. Việc massage da đầu khi gội giúp cho máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, chăm sóc tóc bằng việc massage còn giúp cho da đầu và chân tóc “kết nối” với nhau nhiều hơn nữa.

Hãy thường xuyên massage da đầu tại nhà nhé ( Ảnh: duongtochuton.com )

Trên đây là toàn bộ những lưu ý khi chăm sóc tóc mà bạn nên biết. Hãy bỏ những thói quen trên kia mà hãy bổ sung dầu dưỡng tóc để cả nhà có một mái tóc chắc khỏe và óng mượt nhé.