Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc bổ sung canxi

Canxi là khoáng chất cần thiết với cơ thể, đặc biệt là phát triển hệ cơ xương khớp. Nhiều người sử dụng thuốc bổ sung canxi để chăm sóc cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, bổ sung canxi quá mức, sử dụng canxi sai cách…có thể gây tổn hại đến sức khỏe và cơ thể của bạn. Bạn hãy theo dõi bài viết sau để phòng ngừa những sai lầm khi bổ sung canxi cho cơ thể nhé!

1. Chỉ cần sử dụng thuốc bổ sung canxi là đủ

Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần bổ sung canxi qua thuốc bổ sung canxi, sữa uống là đủ. Tuy nhiên, các sản phẩm này chỉ là sản phẩm hỗ trợ, tăng cường nạp canxi cho cơ thể. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các nguồn canxi tự nhiên. Do đó, bạn vẫn cần bổ sung canxi tự nhiên thông qua thực phẩm ăn uống hàng ngày để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Bạn nên kết hợp bổ sung canxi qua thuốc và thực phẩm tự nhiên

(Ảnh: bloganchoi.com)

2. Bổ sung quá nhiều canxi

Lạm dụng thuốc bổ sung canxi là sai lầm phổ biến của nhiều người hiện nay. Thực tế, cơ thể con người chỉ có thể hấp thụ tối đa 500mg trong một lần uống. Nếu bổ sung quá nhiều, thừa hàm lượng canxi, cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài. Theo thời gian, tình trạng này sẽ tạo gánh nặng cho thận, gan. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng các sản phẩm bổ sung canxi.

3. Không tìm hiểu kỹ về thuốc bổ sung canxi

Không phải thuốc bổ sung canxi nào cũng tốt cho bạn, có rất nhiều sản phẩm giả, kém chất lượng. Khi chọn mua sản phẩm bổ sung canxi, bạn nên lưu ý đến thành phần và tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm. 

Tìm hiểu về các sản phẩm canxi trước khi sử dụng (Ảnh: alobacsi.com)

Bạn nên chọn các thuốc, thực phẩm canxi hữu cơ, có chứa vitamin D3, K2 để tăng khả năng hấp thụ canxi. Đồng thời, cơ thể sẽ không phải tự đào thải canxi ra ngoài gây nên các tình trạng táo bón hay sỏi thận.

4. Bổ sung canxi sai thời điểm

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên dùng thuốc bổ sung canxi vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Bạn không nên uống sản phẩm vào buổi tối bởi sẽ tạo gánh nặng cho thận, gan, đồng thời gây nên chứng khó ngủ. 

Hơn nữa, bạn nên uống sản phẩm bổ sung canxi sau bữa ăn khoảng 1h hoặc trước bữa ăn 30p. Bổ sung thêm nước cho cơ thể khi sử dụng các sản phẩm cũng rất có lợi để hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

5. Chỉ bổ sung canxi khi thiếu

Đây cũng là thói quen của nhiều người. Hầu hết mọi người đều chú ý bổ sung đạm hay vitamin nhiều hơn là bổ sung canxi. Chỉ khi cơ thể “lên tiếng” báo hiệu với những cơn đau nhức xương khớp, mọi người mới chú ý bổ sung canxi. Việc bổ sung canxi khi thiếu còn có thể dẫn tới việc lạm dụng các sản phẩm, gây hại cho cơ thể.

Bổ sung canxi đúng cách tránh các bệnh về xương khớp (Ảnh: dvibeauty.com)

6. Bổ sung canxi cùng sữa

Hầu hết các sữa uống hiện nay đều có hàm lượng canxi nhất định. Cùng lúc sử dụng sữa và thuốc bổ sung canxi có thể gây tác dụng ngược với nhu cầu chăm sóc cơ thể. Đồng thời bổ sung hai sản phẩm có thể khiến cơ thể nạp vào lượng canxi quá mức. 

Trường hợp khác, các sản phẩm có thể bài xích lẫn nhau, làm giảm sự hấp thụ và hiệu quả canxi. Theo các chuyên gia, bạn nên uống thuốc và sữa bổ sung canxi cách nhau ít nhất 2h.

7. Bổ sung canxi chung với sắt

Sắt và canxi đều là hai dưỡng chất cần thiết đối với thai nhi và mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ không nên bổ sung cùng lúc thuốc bổ sung canxi và sắt. Bởi canxi có thể cản trở sự hấp thụ sắt vào cơ thể. Tốt nhất, bạn nên uống các sản phẩm cách nhau ít nhất 2h để cơ thể hấp thụ hết dưỡng chất.

Không nên bổ sung canxi và sắt cùng lúc (Ảnh: hical.vn)

Phạm phải những sai lầm khi sử dụng thuốc bổ sung canxi sẽ khiến cho thuốc phản tác dụng, tổn hại sức khỏe. Bạn có đang mắc phải những sai lầm trên khiến cơ thể không được chăm sóc hiệu quả? Bạn hãy thay đổi những thói quen đó ngay từ hôm nay để cơ thể khỏe mạnh hơn nhé!