Những sai lầm thường gặp khi sử dụng viên bổ sung canxi

Muốn xương chắc khỏe, chiều cao lý tưởng, cơ thể dẻo dai, bạn không nên bỏ qua viên bổ sung canxi. Sản phẩm có tác dụng phát triển hệ xương khớp, chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa một số bệnh.

Tuy nhiên sử dụng viên uống bổ sung canxi sai cách lại là nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi, hại thận, dạ dày,… Bạn hãy tham khảo bài viết sau để phòng ngừa việc sử dụng sản phẩm sai cách nhé!

1. Chỉ trông cậy vào viên bổ sung canxi 

Bạn nghĩ rằng chỉ cần bổ sung canxi qua viên uống là đủ. Đây là suy nghĩ sai lầm khiến cơ thể bạn ngày càng uể oải và dễ gặp phải các vấn đề về xương khớp.

Hơn nữa, lạm dụng viên bổ sung canxi có thể tạo nên gánh nặng cho gan, thận, dạ dày,…

Thay vì chăm sóc cơ thể, bạn lại đang tự làm hại chính cơ thể và sức khỏe của mình.

Không lạm dụng viên uống bổ sung canxi

Theo các chuyên gia, bạn nên kết hợp cả viên bổ sung canxi và thực phẩm tự nhiên. Thông thường, cơ thể bạn sẽ hấp thụ khoảng 20 – 30% lượng canxi cần thiết một ngày qua đường thực phẩm.

Bạn nên bổ sung lượng canxi còn thiếu cho cơ thể thông qua viên uống bổ sung. Lưu ý, một ngày bạn không nên bổ sung quá 2000mg canxi cho cơ thể.

2. Chỉ bổ sung canxi khi thiếu

Đây là thói quen của nhiều người Việt Nam. Hầu hết mọi người chỉ chú trọng bổ sung đạm và vitamin cho cơ thể. Chỉ khi cơ thể “lên tiếng”, bạn mới để ý sử dụng viên bổ sung canxi để chăm sóc cải thiện sức khỏe.

Các dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu canxi là đau nhức xương, nghe tiếng xương kêu “rắc”… Việc bổ sung canxi quá muộn sẽ làm giảm hiệu quả của sản phẩm.

Chú ý sức khỏe và bổ sung viên uống canxi đúng cách

3. Sử dụng viên bổ sung canxi sai thời điểm

Bạn không nên tùy tiện uống viên bổ sung canxi vào bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn chỉ nên bổ sung canxi vào buổi sáng hoặc trưa trong ngày. Sử dụng viên uống canxi vào buổi tối sẽ tạo gánh nặng cho gan, thận, việc này khá nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng viên uống sau bữa ăn 1 tiếng hoặc trước khi ăn chừng 30 phút.

Sử dụng viên bổ sung canxi đúng thời điểm mới giúp phát huy tối đa tác dụng của sản phẩm.

4. Chỉ bổ sung canxi vào mùa đông

Mùa đông, ánh nắng mặt trời yếu ớt, việc tổng hợp vitamin D tự nhiên sẽ bị cản trở.

Vì vậy, mọi người thường chú trọng bổ sung canxi vào mùa đông thay cho vitamin D tự nhiên.

Tránh thói quen chỉ sử dụng viên uống canxi vào mùa đông

Tuy nhiên, vào mùa hè, mọi người cũng cần bổ sung canxi. Tổng hợp vitamin D tự nhiên dưới nắng mặt trời có hiệu quả từ 6h30 – 7h sáng. Trong khi đó, mọi người thường ra ngoài muộn hơn vào khoảng 7h30 sáng.

Hơn nữa, mỗi khi ra ngoài, các chị em cũng thường che chắn khá kỹ càng với áo chống nắng, khẩu trang. Do đó, không chỉ sử dụng viên bổ sung canxi vào mùa đông, bạn cũng cần chú ý dùng trong mùa hè.

5. Thói quen ăn uống sai cách khi sử dụng viên bổ sung canxi

Bạn có khẩu vị mặn, thường xuyên sử dụng bia rượu, sử dụng sữa khi uống viên canxi…

Tất cả thói quen này đều làm cản trở tác dụng của viên bổ sung canxi. Ăn quá mặn là nguyên nhân kích thích khả năng thải canxi qua đường nước tiểu.

Sử dụng bia rượu sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ được hàm lượng canxi. Dùng viên uống canxi cùng sữa, bạn sẽ vô tình bổ sung lượng canxi quá nhiều cho cơ thể.

Không dùng sữa cùng viên uống canxi

Bên cạnh đó, các chuyên gia đều khuyên rằng, bạn nên uống nhiều nước khi sử dụng sản phẩm bổ sung canxi.

Nước giúp thải độc, có lợi cho gan và thận, giúp phòng tránh một số bệnh khi bạn sử dụng sản phẩm.

Viên bổ sung canxi là sản phẩm chăm sóc sức khỏe, giúp bạn có cơ thể dẻo dai, bảo vệ xương khớp.

Sử dụng sản phẩm đúng cách mới có thể đạt được những hiệu quả như mong muốn. Bạn hãy tham khảo những chia sẻ trên để phòng ngừa hậu quả do sử dụng sai cách viên canxi nhé!