Phòng ngừa nguyên nhân gây mụn với các bí quyết sau

Có nhiều nguyên nhân gây mụn khiến bạn dù chăm dưỡng da thế nào cũng không đạt kết quả như ý. Một số nguyên nhân hình thành mụn phổ biến là thói quen chăm sóc da, chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt,… Để phòng ngừa mụn tấn công tràn lan, bạn hãy áp dụng ngay những bí quyết dưỡng da sau.

1. Phòng ngừa nguyên nhân gây mụn với việc làm sạch da mụn đúng cách

Các thói quen như không tẩy trang, rửa mặt không sạch hay chà xát mạnh tay… đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mụn.

Không tẩy trang hoặc tẩy trang không đúng cách sẽ khiến bụi bẩn tích tụ trong lỗ chân lông, nốt mụn bị viêm nhiễm. Chưa rửa mặt sạch đã vội vàng áp những dưỡng chất khác lên da sẽ khiến tắc nghẽn lỗ chân lông, mụn mọc nhiều hơn. Hay thói quen chà xát mạnh tay trong quá trình rửa mặt cũng khiến da mụn tổn thương.

nguyên nhân gây mụn

Da mụn cần rửa mặt đúng cách để tránh gây tổn thương da (Ảnh: kenh14.vn)

Vì vậy, bạn hãy rửa mặt đúng cách cho da để giảm nguyên nhân gây mụn, cải thiện da mụn. Sau khi trở về nhà, bạn cần tẩy trang rồi rửa lại mặt với sữa rửa mặt để làm sạch sâu. Trong quá trình rửa mặt, bạn hãy nhẹ nhàng rửa mặt theo hình xoắn ốc, tránh chà xát mạnh tay lên da.

2. Sử dụng sản phẩm chăm sóc da mụn phù hợp để giảm nguyên nhân gây mụn

Sử dụng sản phẩm dưỡng da không phù hợp hay lạm dụng các sản phẩm trị mụn đều gây tổn thương da. Thường xuyên sử dụng các sản phẩm chứa hương liệu, dầu khoáng,… dễ gây kích ứng da, bít tắc lỗ chân lông khiến da hình thành mụn nhiều hơn.

nguyên nhân gây mụn cho da

Sử dụng sản phẩm chăm sóc phù hợp để cải thiện tình trạng mụn
(Ảnh: nowspa.vn)

Thậm chí việc bạn lạm dụng các sản phẩm trị mụn lại là nguyên nhân gây mụn bạn có thể không ngờ tới. Lạm dụng các loại kem có chứa hàm lượng lớn axit salicylic, benzoyl peroxide, lưu huỳnh…có thể làm khô da. Từ đó, khiến da sản xuất nhiều dầu hơn, gây bí da và hình thành thêm mụn. 

Khi chăm sóc da mụn, điều quan trọng là bạn cần chọn sản phẩm dưỡng phù hợp. Bạn nên chọn các sản phẩm mỏng nhẹ, không chứa dầu khoáng, cồn, có ghi rõ “non-comedogenic” – không gây bít tắc lỗ chân lông. Bạn hãy sử dụng các sản phẩm đúng liều lượng theo sự chỉ dẫn của chuyên gia, bác sĩ. Đặc biệt, bạn không tự ý kết hợp các sản phẩm trị mụn, chúng có thể gây dị ứng, tổn thương da.

phòng ngừa nguyên nhân gây mụn

Bạn nên ưu tiên các sản phẩm chăm sóc da mụn dịu nhẹ, không gây bít tắc lỗ chân lông (Ảnh: muradvietnam.vn)

3. Không tự ý nặn mụn để phòng ngừa nguyên nhân gây mụn

Nặn mụn thì mới có thể loại bỏ nhân mụn, nhanh chóng chữa lành da mụn. Thế nhưng, nặn mụn không đúng cách lại là nguyên nhân gây mụn phổ biến của các cô nàng. Sử dụng các sản phẩm nặn mụn không đảm bảo hoặc dùng tay nặn mụn, bạn đang vô tình đưa vi khuẩn xâm hại da. Da mụn không những không được cải thiện, ngược lại còn bị tấy đỏ, viêm nhiễm, mụn nhiều hơn.

Để cải thiện da mụn, tốt nhất bạn không nên nặn mụn, cố gắng sờ tay lên da mặt càng ít càng tốt. Việc giữ da mụn sạch rất quan trọng, sẽ giúp bạn hạn chế sự viêm nhiễm và lây lan mụn. Trong trường hợp, nếu bạn muốn nặn mụn, bạn có thể đến trung tâm chăm sóc da uy tín. Các chuyên gia với kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn trị mụn hiệu quả.


4. Không lạm dụng chất làm sạch da

Làm sạch và giữ da mụn sạch là bí quyết chăm sóc da hiệu quả của các cô nàng bị mụn. Tuy nhiên, việc lạm dụng các chất làm sạch da lại khiến da mụn ngày càng bị bào mỏng, tổn thương. Dùng sữa rửa mặt tính axit cao hay thường xuyên tẩy da chết cho da mụn đều là những nguyên nhân gây mụn.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, ưu tiên các sản phẩm tạo bọt tốt. Bạn chỉ nên rửa mặt ngày 2 lần cho da mụn. Đồng thời, bạn hãy tẩy da chết hàng tuần 1 lần với các sản phẩm thiên nhiên để chăm sóc da mụn.

tẩy da chết là nguyên nhân gây mụn

Hạn chế tẩy da chết quá nhiều cho da mụn (Ảnh: bloganchoi.com)

Xuất phát từ những nguyên nhân gây mụn phổ biến, bạn hãy áp dụng những bí quyết trên để ngăn ngừa, cải thiện da mụn. Chỉ khi chăm sóc da đúng cách, bạn mới nhanh chóng loại bỏ được mụn, cải thiện làn da mịn màng, đẹp hơn. Bestme chúc bạn sớm xua tan nỗi lo về mụn nhé!