Sự khác biệt giữa phấn phủ và phấn che khuyết điểm

Là con gái, bất cứ ai cũng mong muốn mình có thể biết cách trang điểm để đẹp hơn trong mắt người khác. Tuy nhiên, có rất nhiều người hiện nay vẫn không thể phân biệt được phấn phủ và phấn che khuyết điểm khác nhau như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để phân biệt và hiểu rõ hơn về 2 sản phẩm này nhé.

1. Định nghĩa phấn phủ và phấn che khuyết điểm

Phấn phủ và phấn che khuyết điểm là 2 sản phẩm trang điểm rất được ưa chuộng hiện nay (Ảnh: netta.vn)

- Phấn phủ là một loại phấn có dạng nén hoặc dạng bột. Chúng là lớp phấn ngoài cùng có tác dụng bảo vệ làn da, ngăn chặn tia UV và chống nắng. Nhờ lớp phấn phủ này, lớp trang điểm của bạn sẽ lâu trôi hơn và khiến khuôn mặt trở nên rạng ngời hơn.

- Phấn che khuyết điểm là sản phẩm có khả năng bổ trợ che các khuyết điểm trên da như vùng thâm, bọng mắt hoặc mụn và các điểm da không đều màu. Sản phẩm này sẽ tạo nên một lớp trang điểm mịn màng hơn cho làn da của bạn.

2. Sự khác biệt giữa phấn phủ và phấn che khuyết điểm

Thực ra, bạn có thể dễ dàng phân biệt phấn phủ và phấn nền che khuyết điểm chỉ bằng một vài dấu hiệu nhận biết cơ bản sau đây.

Bạn có thể dễ dàng phân biệt phấn phủ và phấn che khuyết điểm chỉ bằng một vài dấu hiệu nhận biết đơn giản (Ảnh: mirror.co.uk)

2.1. Phấn che khuyết điểm

Trên vỏ hộp phấn che khuyết điểm thường có chữ makeup, powder hoặc liquid/foundation. Hiện nay, trên thị trường phấn dùng để che khuyết điểm thường có 3 dạng là dạng bột (loose powder makeup), dạng nén (powder makeup) và dạng lỏng (liquid makeup/ foundation).

Dòng phấn nền che khuyết điểm có nhiều tông màu rõ nét khác nhau cho bạn lựa chọn và được chia theo sắc tố da. Ngoài ra, khi trang điểm, bạn chỉ cần dặm một lớp phấn mỏng và không cần dặm lại nhiều lần sau đó.

2.2. Phấn phủ

Trên vỏ hộp của các loại phấn phủ thường có dòng chữ Powder. Hiện nay trên thị trường phấn phủ thường có 2 loại là dạng bột (loose powder) và dạng nén (pressed powder).

Các hạt phấn phủ rất mịn, chúng sẽ khiến làn da của bạn trở nên mịn màng và trắng sáng tự nhiên nhất (Ảnh: hips.hearstapps.com)

Phấn phủ thường có ít màu hơn phấn che khuyết điểm, đồng thời các màu sắc thường nhạt và trong hơn. Khi sử dụng phấn phủ, bạn có thể dặm lại nhiều lần mà vẫn không khiến làn da bị dày cộm xấu xí. Các hạt phấn phủ rất mịn, màu sắc nhẹ nhàng và có thể bắt sáng, khiến làn da của bạn trở nên tươi trẻ và nổi bật hơn.

3. Cách chọn phấn che khuyết điểm và phấn phủ phù hợp với làn da

Đối với phấn che khuyết điểm, sẽ có khá nhiều loại khác nhau phù hợp với từng loại da là da dầu, da khô hay da hỗn hợp cho bạn lựa chọn. Vì vậy, bạn cần xác định da của mình là loại nào để có thể chọn mua sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Bên cạnh đó, phấn nền che khuyết điểm cũng có rất nhiều tông màu khác nhau, bạn nên chọn các tông màu trông gần giống với màu da của mình để có được một lớp nền mịn màng và tự nhiên nhất. Tránh chọn các tông màu quá sáng bởi nó sẽ khiến cho màu da mặt và da cổ của bạn có sự khác biệt lớn đấy.

Bạn nên lựa chọn loại phấn che khuyết điểm phù hợp với loại da của mình
(Ảnh: baomuctim.com)

Đối với phấn phủ, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa hơn phấn che khuyết điểm. Bạn chỉ cần chú trọng đến độ kiềm dầu của phấn và màu sắc phù hợp với tông da của mình là được.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn cho mình các loại phấn nền che khuyết điểm, phấn phủ đến từ các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua các loại hàng trôi nổi, chất lượng kém để bảo vệ tốt nhất cho làn da của mình nhé.

Nếu không quá cầu kỳ và thường xuyên trang điểm, việc sử dụng phấn che khuyết điểm và phấn phủ cũng sẽ đủ để bạn nâng tầm nhan sắc và thần thái của mình lên một tầm mới rồi đấy. Vì vậy, hi vọng rằng, bài viết này DHC đã có thể giúp bạn phân biệt được 2 dòng sản phẩm thông dụng này và biết cách lựa chọn chúng để sử dụng hiệu quả nhé.