Sữa rửa mặt tạo bọt càng nhiều có thực sự càng tốt?

Nhiều cô gái có sở thích dùng sữa rửa mặt tạo bọt nhiều vì có cảm giác tăng thêm độ sạch trong vệ sinh da. Đồng thời, lớp bọt mịn cũng mang lại trải nghiệm thư giãn cho làn da nên nhiều người thích càng nhiều bọt càng tốt. Thế nhưng thực sự sữa rửa mặt tạo bọt nhiều có tốt hơn loại ít bọt không, cùng tìm lời giải ngay sau đây nhé!

1. Vai trò của lớp bọt trong sữa rửa mặt tạo bọt

** Làm sạch sâu

Khi dùng sữa rửa mặt tạo bọt, bạn luôn được khuyên nên tạo bọt thật kỹ để lớp bọt giúp làm sạch sâu làn da. Khi lớp bọt càng mịn, hạt bọt càng nhỏ sẽ dễ len lỏi vào tận cùng các lỗ chân lông. Các hạt bọt mang ion dương sẽ cuốn trôi và loại bỏ tốt bã nhờn, bụi bẩn mang ion âm.

sữa rửa mặt tạo bọt

Khi tạo bọt kỹ, lớp bọt dày, các phân tử bọt li ti sẽ len lỏi sâu vào lỗ chân lông để làm sạch da (Ảnh: jamja.vn)

** Giảm lực tác động

Lớp bọt tạo ra càng dày, càng bông mịn, đàn hồi tốt sẽ chắn đỡ lực tác động của tay lên da mặt. Nhờ đó, giảm tải được các kích ứng do ma sát gây ra để da không bị tổn thương.

2. Khả năng tạo bọt và khả năng làm sạch của sữa rửa mặt tạo bọt

Việc bạn được khuyên phải tạo lớp bọt thật dày, thật mịn là nói về cách sử dụng sữa rửa mặt tạo bọt. Điều đó không đồng nghĩa sữa rửa mặt này tạo được nhiều bọt hơn thì có khả năng làm sạch hơn sữa rửa mặt kia.

Nhà sản xuất thêm nhiều thành phần tạo bọt hơn vào sữa rửa mặt tạo bọt chỉ để đáp ứng thị hiếu của số đông. Điều này không hỗ trợ thêm cho khả năng làm sạch của sữa rửa mặt tạo bọt. Ngược lại, khi lượng bọt tẩy rửa quá nhiều có thể làm mất đi lớp màng ẩm cân bằng của da. Từ đó, da mặt giảm hẳn khả năng tự vệ với tác nhân môi trường, trở nên dễ kích ứng hơn. Do đó, khi lựa chọn sữa rửa mặt tạo bọt, bạn đừng nên xem xét tiêu chí càng nhiều bọt càng tốt nhé!

sữa rửa mặt tạo bọt có tốt không

Khả năng tạo bọt của sữa rửa mặt không tỷ lệ thuận với khả năng làm sạch
(Ảnh: c-n.vn)

3. Giải mã thành phần tạo nhiều bọt

Để sản xuất một tuýp sữa rửa mặt tạo bọt, chắc chắn sản phẩm phải chứa thành phần tạo bọt. Thành phần này có thể xuất phát từ nhiều nguồn gốc khác nhau, có thể là tự nhiên cũng có thể là hóa học. Nếu sữa rửa mặt tạo bọt nhiều bất thường, có thể trong thành phần có các chất sau.

** Sodium Lauryl hoặc Laureth Sulfate

Thành phần thể hiện: Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Ether Sulfate,…

Các nhóm chất SLS có chức năng tẩy rửa, tạo bọt nhiều, tuy nhiên chúng có thể làm da mặt khô. SLS nếu kết hợp với thành phần hóa học khác thậm chí có thể dẫn đến ung thư. SLS có thể gây kích ứng da và phá hủy chức năng tự vệ của da để thâm nhập vào các bộ phận trong cơ thể. Từ đó, SLS có thể là nguồn gốc của các bệnh nhiễm trùng thận, bàng quang,… 

sữa rửa mặt tạo bọt có thể gây kích ứng

Hãy cảnh giác với các thành phần tạo nhiều bọt có khả năng kích ứng
(Ảnh: baomoi.com)

** MEA, DEA và TEA

Thành phần thể hiện: Monoethanolamine, Diethanolamine và Triethanolamine.

Đây là 3 nhóm thành phần thường xuyên góp mặt trong các loại sữa rửa mặt tạo bọt bình dân. Khi sử dụng thường xuyên, chúng có thể gây kích ứng da, sau nữa có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng. Hơn hết, đây là thành phần tạo bọt tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da.

4. Loại da phù hợp với sữa rửa mặt tạo bọt

Da thường và da dầu là 2 loại da phù hợp với sữa rửa mặt tạo bọt nhất. Với độ ẩm và lượng dầu lý tưởng, da thường dễ dàng chọn cho mình loại sữa rửa mặt tạo bọt ưng ý. Bên cạnh đó, sữa rửa mặt tạo bọt cũng hỗ trợ kiềm dầu, giảm lượng nhờn đáng kể cho da dầu. Khi chăm sóc da dầu cũng nên lưu ý chọn sữa rửa mặt không chứa dầu (Oil Free) để không sót lại dầu thừa trên da. 

sữa rửa mặt tạo bọt cho da thường và da dầu

Da thường và da dầu đơn giản hơn trong lựa chọn sữa rửa mặt tạo bọt
(Ảnh: nhacuala.com)

Da khô, da nhạy cảm nếu muốn sử dụng sữa rửa mặt tạo bọt hãy tránh xa những sản phẩm tạo quá nhiều bọt. Dù bạn thuộc loại da nào cũng đều cần kiểm tra kỹ sản phẩm xem có thành phần tạo bọt dễ gây kích ứng nào không.

Sữa rửa mặt tạo bọt có thể phù hợp cho mọi loại da, nhưng tùy từng loại da sẽ có các lưu ý riêng. Bài viết hỗ trợ các bạn phần nào các thông tin chính xác về sữa rửa mặt tạo bọt mà nhiều người có thể chưa rõ. Chúc các bạn có những lựa chọn sữa rửa mặt đúng đắn để chăm sóc tốt làn da nhé.