Tác hại của các loại sữa rửa mặt cho da dầu mụn có độ kiềm cao

Làm sạch da luôn là bước giải thoát làn da dầu mụn khỏi cảm giác nhờn rít, nặng nề vào cuối ngày. Thế nhưng, nếu bạn chọn nhầm các loại sữa rửa mặt cho da dầu mụnđộ pH cao, làn da cũng sẽ gặp không ít rắc rối. Cùng DHC tìm hiểu tác hại của sữa rửa mặt có độ pH quá cao để tránh xa những sản phẩm này nhé!

1. Da dễ bị kích ứng, sức đề kháng suy yếu

Làn da được bao bọc bởi lớp ngoài cùng màng tên Acid Mantle – lớp màng được hình thành từ mồ hôi và bã nhờn. “Tấm áo” này có tính acid và đảm nhận chức năng bảo vệ da khỏi vi khuẩn và các tác nhân gây ô nhiễm. Màng Acid Mantle cũng đồng thời che chở cho lớp màng lipid và độ ẩm trong da. 

Các loại sữa rửa mặt cho da dầu mụn có pH quá cao sẽ phá vỡ lớp màng acid ngoài cùng của da (Ảnh: comem.vn) 

Với đặc điểm tương đối mỏng màng, độ khỏe màng của lớp màng acid phụ thuộc nhiều vào pH của da. Ở điều kiện pH từ 4.5 – 6.2 hoặc pH cân bằng 5.5, lớp màng sẽ phát huy tốt nhất chức năng với da. Ngược lại, nếu bạn sử dụng các loại sữa rửa mặt cho da dầu mụn có pH > 7, lớp màng này sẽ bị phá vỡ. Bạn có thể tượng tưởng được điều gì sẽ đến khi hàng rào đã không còn bảo vệ được cho da không? 

Các tác nhân ô nhiễm cùng vi khuẩn sẵn sàng tấn công bất kỳ lúc nào khiến da luôn trong tình trạng kích ứng. Sức đề kháng của da yếu ớt dần nên da nhạy cảm hơn trước các biến đổi của thời tiết và môi trường bên ngoài.

2. Làm giãn nở các lỗ chân lông

Đừng lầm tưởng làn da dầu mụn có lỗ chân lông to sẽ được làm sạch và cải thiện bởi một sản phẩm giàu kiềm. Các loại sữa rửa mặt cho da dầu mụn có độ kiềm quá cao sẽ tạo cảm giác sạch sẽ trước khi bào mòn dần làn da. Bởi lẽ, sản phẩm có độ pH quá cao khi tiếp xúc với bề mặt da sẽ khiến da chùng nhão,… Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các lỗ chân lông bắt buộc phải tự giãn nở.

Sữa rửa mặt có độ kiềm quá cao sẽ khiến lớp sừng rời rạc, làm giãn nở lỗ chân lông (Ảnh: tin123.net)

Ngoài ra, các loại sữa rửa mặt cho da dầu mụn có độ kiềm quá cao sẽ làm hỏng lớp màng acid. Trong khi đó, đây chính là lá chắn bảo vệ cấu trúc da khỏi sự tác động của tia UV và tác nhân oxy hóa. Do đó, làn da sẽ một mình chống chọi lại với ảnh hưởng từ ánh nắng, dẫn đến làm giãn nở các lỗ chân lông.

3. Hình thành mụn trên da

Có thể ví lớp màng Acid Mantle như môi trường sống lý tưởng của lợi khuẩn – nhân tố cạnh tranh với vi khuẩn có hại. Khi có sự can thiệp của các loại sữa rửa mặt cho da dầu mụn pH cao, hệ sinh thái này sẽ bị tổn thương. Khi đó, hại khuẩn sinh mụn sẽ có nhiều cơ hội để phát sinh, khiến da hình thành các vấn đề mụn hoặc viêm nhiễm. Vi khuẩn khi sinh sôi trên một vùng da quá yếu ớt sẽ ngày càng lan rộng dẫn đến mức độ càng trầm trọng hơn. 

Lớp màng acid bị phá vỡ bởi độ pH sẽ làm tăng hoạt động của vi khuẩn gây mụn (Ảnh: baomoi.com)

4. Làm da tiết dầu nhiều nhờn hoặc khô ráp hơn

Độ ẩm bên trong da không còn được bảo toàn bởi lớp màng acid sẽ thất thoát nhanh chóng qua bề mặt da. Đây là lý do khiến da khô và da thường dễ bị căng rát nếu dùng phải sữa rửa mặt có pH >7. 

Sữa rửa mặt có độ kiềm cao làm da căng rát và khô hơn (Ảnh: dr-spiller.vn)

Tình trạng khô ráp kéo dài sẽ dẫn đến hình thành nếp nhăn li ti, xỉn màu và kém sắc. Ở một diễn biến khác, tình hình cũng không khá hơn đối với làn da dầu mụn. Thay vì kiềm dầu thì các loại sữa rửa mặt cho da dầu mụn có độ kiềm cao lại khiến da tiết dầu nhiều hơn. Bởi lẽ, da luôn có cơ chế tự tiết dầu nhờn khi bị rơi vào trạng thái thiếu hụt độ ẩm.

Việc sử dụng các loại sữa rửa mặt cho da dầu mụn có độ kiềm cao sẽ khiến làn da nhanh chóng xuống cấp. Do đó, bạn cần quan tâm hơn đến độ pH của sản phẩm để bảo vệ lớp màng bên ngoài da. Để sữa rửa mặt chỉ đơn thuần mang lợi ích đến da mà không tiềm ẩn nguy cơ nào, hãy chọn lựa sáng suốt nhé!