Thành phần làm trắng cấp tốc trong sữa tắm trắng da trôi nổi

Để sở hữu làn da trắng nõn nà, nhiều cô gái tìm đến các loại sữa tắm trắng da cấp tốc. Thực tế, đó là các mỹ phẩm trôi nổi với thành phần trắng da không an toàn. Cùng DHC điểm qua các thành phần không tốt trong sữa tắm trắng da để bạn phòng tránh nhé!

Cơ chế của các thành phần làm trắng

Các loại kem trắng da cũng như sữa tắm trắng da trên thị trường đều sở hữu vô số các thành phần làm trắng. Tuy nhiên nhìn chung, các thành phần dưỡng trắng chỉ hoạt động theo 3 cơ chế chủ yếu:

Sữa tắm trắng da cấp tốc có sức hấp dẫn không thể chối từ đối với các cô gái (Ảnh: tamtrangtunhien.vn)

Loại bỏ tế bào chết

Các thành phần sẽ dưỡng trắng theo cơ chế vật lý, làm sạch đi lớp da chết, xỉn màu bên ngoài. Nhờ đó, làn da mới vừa hình thành bên trong sẽ đảm nhận vị trí của làn da cũ, tạo cảm giác trắng sáng. Tuy nhiên, các sữa tắm trắng da hoạt động theo cơ chế này dễ làm cho da bị mỏng. Lớp da mới bên trong vừa hình thành nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng sẽ dễ bị tác động từ tia cực tím.

Ức chế sản sinh melanin trong da

Các thành phần trong sữa tắm trắng da ức chế da sản sinh ra melanin – loại sắc tố hàng đầu gây nên thâm nám, sạm da. Đó là nhờ khả năng chống oxy hóa của các thành phần. Nhờ vậy, làn da được bảo vệ giữ được độ sáng, giảm thiểu tình trạng tối màu da.

Hấp thụ tia UV

Đây là cơ chế làm trắng da hóa học, các thành phần trong sữa tắm trắng da hấp thụ tia UV và tạo ra phản ứng hóa học. Sau đó, phân hủy tia UV để chúng không kịp kích thích da sản sinh melanin.

Lượng melanin trong da mỗi người chỉ có thể giảm dần chứ không thể giảm mạnh trong thời gian ngắn (Ảnh: trinamhanhan.com)


Sữa tắm trắng da có thể hoạt động theo 1 hoặc cùng lúc cả 3 cơ chế. Tuy nhiên, dù hoạt động theo cơ chế nào cũng không thể đi ngược quy luật tự nhiên.

Thông thường, làn da mỗi người đều chứa lượng melanin khác nhau. Sắc tố này cùng với yếu tố di truyền tự nhiên quyết định làn da ngăm đen hay trắng sáng. Do đó, không thể trong thời gian quá ngắn thay đổi màu sắc da từ sạm đen sang trắng sáng. Nếu da được kích trắng cấp tốc, điều đó có nghĩa là da đang đứng trước nguy cơ bị bào mòn và bị đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Các thành phần làm trắng cấp tốc hại da

Corticoid

Không khó để tìm ra Corticoid trong các loại sữa tắm trắng da cấp tốc. Thành phần này cho làn da sự lột xác ngoạn mục chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. 

Corticoid trong sữa tắm trắng da cấp tốc có nguy cơ gây loạn sắc tố (Ảnh: laodong.vn)

Tuy nhiên, đây là thành phần gây bào mỏng da, làm mất đi sức đề kháng vốn có của da. Hơn nữa, bản thân chất này có tính chất gây nghiện cho da. Có nghĩa là nếu ngưng sử dụng, da sẽ bị kích ứng mạnh. Nếu dùng lâu dài sữa tắm trắng da chứa Corticoid, da dễ bị viêm, bong tróc…Thậm chí, Corticoid còn có thể gây rối loạn sắc tố da.

Amoni Hydroxit

Amoni Hydroxit là thành phần thường xuất hiện trong các sữa rửa mặt trắng da trôi nổi, kém an toàn. Thành phần này thậm chí có tính tẩy mạnh, cho người dùng cảm giác làn da trắng lên rõ mồn một. Tuy nhiên, đó chỉ là biểu hiện của làn da bị bào mòn quá mức. Các nàng cần lưu ý ngay cái tên này trong các bảng thành phần của sữa tắm trắng da.

Sử dụng sữa tắm trắng da chứa Amoni Hydroxit dễ bào mòn da (Ảnh: thuytienspa.com.vn)

Hydroquinone

Hydroquinone được cho vào các sữa tắm trắng da với công dụng làm trắng và ngăn chặn gia tăng sắc tố trên da. Cơ chế hoạt động của Hydroquinone chính là ức chế melanocytes – một chất sản sinh sắc tố melanin.

Tác dụng của Hydroquinone như con dao 2 lưỡi (Ảnh: drbinhhuynh.com )

Tác dụng của sữa tắm trắng da chứa Hydroquinone giống như con dao 2 lưỡi. Thành phần này có khả năng hấp thụ tốt, nhưng sẽ gây khô da hoặc kích ứng đặc biệt với da khô và da nhạy cảm. Thậm chí, đối với da thường, liều lượng dùng Hydroquinone cần phải được tư vấn từ bác sĩ. Nếu không, dùng Hydroquinone bừa bãi dễ gây phản tác dụng làm tăng sắc tố da.

Trên đây là một số thành phần điển hình nằm trong danh sách đen về độ lành tính cho da. Đừng vì hấp tấp hoặc chuộng hàng giá thành thấp mà rước rắc rối đến làn da. Hãy có những lựa chọn sữa tắm trắng da thông minh để chăm sóc da an toàn bạn nhé!