Thực phẩm chức năng của Nhật và những điều cần biết

Thực phẩm chức năng của Nhật là từ khóa khá hot trong thời gian gần đây. Người ta thường tìm đến thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe cho cơ thể. Thực tế sử dụng loại nào, lúc nào, và sử dụng thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo ngay bài viết sau của DHC nhé!

1. Thực phẩm chức năng của Nhật có phải là thuốc chữa bệnh?

Thực phẩm chức năng chỉ là những thực phẩm có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Còn thuốc chữa bệnh tác động vào quá trình chuyển hóa, làm thay đổi cấu trúc sinh lý và bệnh lý của tế bào. 

Chỉ nên uống thực phẩm chức năng cùng nước lọc (Ảnh totlanh.com)

Hơn nữa, thuốc chữa bệnh phải được sự cho phép của Bộ y tế, kiểm tra gắt gao mới được bán tại các nhà thuốc. Chưa kể, bạn muốn mua phải có đơn thuốc của bác sĩ, trừ những loại thuốc đau đầu đau bụng thông thường. Còn thực phẩm chức năng của Nhật thì có rất nhiều loại và có thể bày bán rộng rãi trên thị trường. 

Ở Nhật, thực phẩm chức năng được bán phổ biến, người dùng có thể thoải mái tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình

(Ảnh kimishop.vn)

Thực phẩm chức năng sử dụng với mục đích bổ sung dưỡng chất mà cơ thể bị thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy không chữa được bệnh nhưng sản phẩm có thể cải thiện tình trạng bệnh do thiếu chất gây ra. Ngoài ra, thực phẩm chức năng còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh có thể xảy ra do thiếu chất dinh dưỡng. 

Thực phẩm chức năng cơ bản gồm có các loại vitamin, chất khoáng, axit amin, chất xơ, collagen, protein, các loại omega 3-6-9…

2. Lưu ý khi chọn thực phẩm chức năng

  • Xác nhận toàn bộ thành phần của loại thực phẩm chức năng đó

Thực phẩm chức năng của Nhật không chỉ có một thành phần mà chứa rất nhiều thành phần. Do đó, khi mua bạn nên xem xét kỹ để tránh dị ứng không mong muốn. Ngoài ra, có những loại thành phần có thể phản ứng hoặc không được sử dụng chung với thuốc, thực phẩm chức năng khác. Nếu bạn đang uống thuốc hoặc đang sử dụng 1 loại thực phẩm nào trước đó thì hãy cẩn thận. 

  • Chọn lựa sản phẩm của công ty uy tín

Thực phẩm chức năng là sản phẩm được bán tràn lan trên thị trường, thật giả lẫn lộn. Vì vậy, đầu tiên bạn nên chọn một sản phẩm đến từ công ty có uy tín, sau đó là đến chọn nơi mua đáng tin cậy. Đặc biệt với thực phẩm chức năng của Nhật, hàng giả hàng nhái không đảm bảo sức khỏe lại khiến bạn tiền mất tật mang. 

Tuy không thể một làm hết triệu chứng của bệnh nhưng người dùng có thể phòng các bệnh do thiếu chất dinh dưỡng gây ra. (Ảnh farm1.com)

  • Không tự ý tăng liều dùng

Thực phẩm chức năng chỉ phát huy tác dụng khi đúng người đúng bệnh. Đặc biệt, một số người không tham khảo ý kiến bác sĩ, lại nóng lòng muốn thấy kết quả mà tăng liều dùng tùy tiện. Điều này thật sự nguy hiểm với cơ thể bạn. Việc sử dụng thực phẩm chức năng quá liều có thể gây ra tác dụng phụ ngoài mong muốn. 

Cơ thể chỉ có thể hấp thụ một lượng chất nhất định, nếu bị dư thừa chắc chắn phải đào thải. Nếu đào thải không nổi sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể trở thành chất gây hại, dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm. Ví dụ điển hình là nếu dùng vitamin C lâu dài và quá liều sẽ dẫn tới nguy cơ mắc sỏi thận.

  • Tuân thủ thời gian sử dụng

Mỗi loại thực phẩm chức năng của Nhật lại có một thời gian sử dụng trong ngày khác nhau. Nếu bạn không tuân thủ, không những sản phẩm không phát huy được công dụng mà còn gây ra tác dụng phụ. Ví dụ các loại vitamin A, D, E, K nên uống sau bữa ăn còn sắt lại nên uống lúc đói. 

Nếu cơ thể có các biểu hiện bất thường tốt nhất bạn nên đi khám và nghe lời khuyên của bác sĩ. (Ảnh cikan.vn)

  • Dùng nước lọc để uống

Không phải cứ “xuống bụng là được” và dùng nước nào uống cũng xong nhé. Khi dùng chung thực phẩm chức năng với cà phê, hay nước tăng lực, hoặc trà, có thể có thành phần tác dụng nhau. Điều này kéo theo tác dụng phụ hoặc không phát huy được tối đa công dụng sản phẩm.  

  • Đừng quá lạm dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng của Nhật chỉ là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng không thể thay thế đồ ăn hay giấc ngủ của bạn. Vì vậy, muốn có sức khỏe tốt, cần một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp vận động. Dùng nhiều thực phẩm chức năng thay thế không giúp bạn có một sức khỏe bền vững được. 

  • Dừng lại ngay khi cảm thấy cơ thể có biểu hiện bất thường

Nhìn chung, các loại thực phẩm chức năng của Nhật khá an toàn và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên không thể khẳng định 100% và cũng phụ thuộc vào cách dùng của từng người. Vì thế, nếu cảm thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường hãy dừng sử dụng ngay lập tức. Sau đó, hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ để có phương án tốt nhất cho cơ thể bạn. 

Hi vọng với những chia sẻ trên, DHC đã trang bị thêm cho bạn những hiểu biết cơ bản về thực phẩm chức năng của Nhật. Hãy nhớ “thực phẩm chức năng  không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Đừng quá ỷ lại và lạm dụng sản phẩm. Chúc bạn và gia đình luôn sống khỏe, sống vui!