Vì sao bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt?

Sắt là khoáng chất giúp củng cố tế bào hồng cầu khỏe mạnh, duy trì hệ thống miễn dịch cho cơ thể… Việc vắng mặt vi chất sắt trong chế độ dinh dưỡng ngoài gây tình trạng thiếu máu còn kéo theo không ít bất lợi cho sức khỏe. DHC sẽ giúp bạn cụ thể hóa vai trò của sắt cũng như thực phẩm chức năng bổ sung sắt cho cơ thể nhé!

1. Vì sao nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt

**Giúp tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Sắt là một phần tất yếu của sự sống nhờ đóng góp vào quá trình xây dựng tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Bởi lẽ, sắt là thành phần chủ chốt trong hemoglobin - protein có mặt trong hồng cầu, giúp vận chuyển oxy từ máu đến các mô. Nhờ đó mà cơ thể luôn khỏe mạnh, các cơ quan trong cũng được truyền tải đủ năng lượng để hoạt động liên tục. Vì lý do đó, khi cơ thể không đủ sắt để tạo nên hồng cầu, vấn đề thiếu máu sẽ chỉ là sớm muộn. 

Sắt là góp phần tạo nên hemoglobin - protein có mặt trong hồng cầu (Ảnh: vinmec.com)

**Tăng cường chức năng nhận thức

Não bộ cần dùng đến 20% oxy trong máu trong khi sắt có khả năng tạo hemoglobin để vận chuyển oxy đến các bộ phận. Khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt, não bộ sẽ được cung cấp đầy đủ oxy cùng lưu lượng máu ổn định. Nhờ đó, chức năng nhận thức của não bộ tự động sẽ được tăng cường như tăng khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ.

** Cải thiện tâm trạng tốt hơn

Vi chất sắt tham gia vào sự tổng hợp của chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là 3 chất dopamine, norepinephrine và serotonin. Các chất dẫn truyền thần kinh này chính là nhân tố giúp tạo cảm giác hứng khởi, điều hướng tâm trạng thoải mái theo hướng tích cực. Vì lý do đó, sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt sẽ vô tình mang đến bạn một tâm trạng tốt hơn đấy!

Bổ sung đủ sắt có thể giúp thay đổi tâm trạng theo hướng tích cực (Ảnh: cafef.vn)

**Tăng cường sức đề kháng

Có thể bạn chưa biết nhưng sắt là một trong những khoáng chất tham gia vào việc củng cố hệ thống miễn dịch. Hệ thống hàng rào kiên cố sẽ đủ sức chống lại các nhân tố có nguy cơ gây bệnh tật cho cơ thể. Tuy nhiên, việc dung nạp quá nhiều sắt sẽ là con dao 2 lưỡi cản trở hệ miễn dịch thực hiện nhiệm vụ. Đó là lý do bạn nên nhờ thực phẩm chức năng bổ sung sắt giúp cân chỉnh liều lượng hợp lý, không thiếu không thừa. 

Bổ sung hàm lượng sắt hợp lý sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch (Ảnh: vinmec.com)

 **Khởi tạo năng lượng

Bạn sẽ không biết sắt có khả năng duy trì năng lượng thế nào cho đến khi thiếu chúng. Cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu khiến cơ thể uể oải và giảm hẳn hiệu suất làm việc. Đồng thời, tình trạng này trực tiếp ảnh hưởng đến các hoạt động cần tiêu hao năng lượng. Hãy kiểm tra sức khỏe nếu xuất hiện dấu hiệu trên để có kế hoạch dùng thực phẩm chức năng bổ sung sắt kịp lúc bạn nhé.

2. Các lưu ý trước khi chọn mua thực phẩm chức năng bổ sung sắt

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung sắt. Khi lựa chọn, bạn nên ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ như Sắt Fumarat hoặc sắt Gluconate. Bởi 2 loại sắt này giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn so với sắt Sulfate – Sắt vô cơ. 

Hãy lựa chọn thực phẩm chức năng bổ sung sắt dạng viên nang mềm (Ảnh: kyotosho.vn)

Xét về dạng thức sản phẩm, bạn nên ưu tiên chọn thực phẩm chức năng bổ sung sắt dạng viên nang mềm. Kết cấu này hạn chế được mùi vị của thuốc giúp dễ uống hơn so với sắt dạng nước. Đồng thời, viên nang mềm cũng giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn và ít gây táo bón so với dạng viên cứng. Cũng cần lưu ý thêm là bạn nên chọn các viên uống chứa hàm lượng tương thích với nhu cầu của bản thân.

Kết lại, thực phẩm chức năng bổ sung sắt sở hữu hàm lượng sắt chuẩn mực giúp cơ thể duy trì hoạt động sống. Bổ sung sắt chẳng những tăng cường các chức năng của nhiều cơ quan mà còn giúp bạn phòng tránh không ít bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên trước khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt nào, bạn cần tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ nhé!