Viên rau củ có thể thay thế cho rau củ tươi không?

Rau củ quả giúp bổ sung lượng lớn vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể khoẻ mạnh và duy trì hoạt động sống. Nhưng nhiều người lại không ăn được hoặc vì lý do nào đó mà thường xuyên ăn uống thiếu chất. Vì thế việc sử dụng các viên rau củ ngày một tăng lên do tính tiện lợi và công dụng của chúng. Cùng DHC tìm hiểu về sản phẩm này nhé!

1. Tại sao nhiều người chuyển từ việc ăn rau củ xanh sang dùng viên rau củ?

  • Những thông tin về thực phẩm bẩn, rau củ sử dụng thuốc tăng trưởng, nhiễm độc từ thuốc trừ sâu hay môi trường ô nhiễm tràn lan. Tin tức nhiều như vậy khiến cho người tiêu dùng hoang mang, lo sợ.
  • Viên rau củ tiện lợi khi sử dụng, dễ dàng mang theo bên mình, thường dễ uống. Thích hợp với nhiều người không thích ăn rau hoặc không có thời gian để nấu những bữa ăn dinh dưỡng. 
  • Thông tin về sản phẩm viên uống rau củ an toàn và cung cấp nhiều vitamin khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Với ưu điểm đó khiến người tiêu dùng liền muốn sử dụng.

Người dùng bắt đầu chuyển hướng san sử dụng viên uống rau củ nhiều hơn
(Ảnh: suckhoedoisong.vn)

  • Các sản phẩm viên rau củ được sản xuất từ các quốc gia tiên tiến như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản,... Do đó chúng được lượng lớn người dùng quan tâm và an tâm khi uống.
  • Viên uống rau củ giúp bổ sung dưỡng chất nhanh chóng, hấp thụ dễ dàng vào cơ thể. Với những trẻ em ít chịu ăn rau thì việc bổ sung loại viên uống này cũng được nhiều bố mẹ cân nhắc.
  • Một số nước châu Âu hoặc châu Á có mùa đông quá lạnh không trồng được nhiều rau củ xanh. Do đó việc uống viên rau củ sẽ là lựa chọn tối ưu trong việc phòng táo bón.

2. Công dụng của những sản phẩm viên rau củ là gì?

Thực chất các viên rau củ được sản xuất bằng cách cắt lát một số loại rau củ xanh tự nhiên. Sau đó sấy khô và nghiền thành bột, đem đi đông khô hoặc cho vào các viên nhộng. Những viên nhộng đó được đóng gói vào bao bì hoàn chỉnh và tung ra thị trường. 

Viên uống rau củ quả giúp bổ sung thêm lượng vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể
(Ảnh global-connections.com.vn)

Có một số viên rau củ của Nhật được tổng hợp từ cà chua, cà rốt, măng tây, bí ngô, khoai lang,... Trong khi đó một số viên uống của Mỹ tổng hợp bột lá cây, bột đinh lăng, lúa mạch,... Bột của các loại rau củ xan này được nén lại thành viên cho dễ và tiện khi uống.

Công dụng chính của các sản phẩm viên rau củ chính là bổ sung thêm chất xơ. Các vi chất hỗ trợ điều trị táo bón, phòng ngừa bệnh đường tiêu hóa, giúp giảm cân và đẹp da.

3. Có nên thay thế viên rau củ cho rau xanh hoàn toàn trong chế độ ăn uống hay không?

Thực chất, các viên uống rau củ quả chỉ giúp bổ sung thêm một số loại vitamin tổng hợp và dưỡng chất cho cơ thể mà thôi. Có những loại rau củ có chứa nhiều công dụng nên các viên uống thường không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.

Ngoài ra, các sản phẩm này còn bị giảm hàm lượng dinh dưỡng trong quá trình sấy khô và làm thành viên nén, viên nhộng. Vậy nên khả năng cao không thể cung cấp đủ lượng vi chất cho tế bào hoạt động được. 


Sử dụng xen kẽ rau củ viên uống và rau củ tươi sẽ giúp bạn có cơ thể khoẻ mạnh, săn chắc (Ảnh: thanhnien.vn)

Viên rau củ chỉ thực sự phát huy công dụng tối ưu khi dùng đúng liều, đúng lượng và tìm được sản phẩm chất lượng, phù hợp. Bên cạnh đó bạn vẫn luôn xen kẽ các cử rau xanh, củ quả nhiều dưỡng chất trong bữa ăn thì mới đủ năng lượng cho cơ thể. 

Tóm lại, các sản phẩm viên rau củ không thể thay thế 100% cho các loại rau củ quả tươi xanh trong chế độ ăn của bạn hằng ngày! DHC khuyên bạn hãy biết cách kết hợp một cách khoa học để luôn có sức khoẻ dồi dào và đường tiêu hoá tốt nhé!