Da đổ dầu bóng nhờn có thể không phải là da dầu

Có rất nhiều bạn ngộ nhận da đổ dầu bóng nhờn chính là da dầu nhưng thực tế lại không phải như vậy. Việc nhận định sai loại da khiến việc dưỡng da bấy lâu của bạn không hề có tác dụng. Qua bài viết này, Bestme sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời chính xác nhất cho làn da của mình nhé!

1. Nguyên nhân của việc da đổ dầu

Nguyên nhân đầu tiên là do da bạn “được” di truyền làn da dầu từ bố mẹ, người thân trong nhà. Da dầu do di truyền có tuyến bã nhờn thường xuyên hoạt động mạnh mẽ nên lượng dầu sản sinh cũng nhiều hơn mức bình thường.

Nguyên nhân thứ hai là do da bị thiếu nước. Tuyến bã nhờn dưới da phải cố gắng tiết nhiều dầu hơn mức bình thường để cân bằng lại độ ẩm cho da. Mặc dù da đổ nhiều dầu bóng nhờn, nhưng thực tế đây lại là da khô thiếu nước.

Da khô thiếu nước cũng có biểu hiện đổ rất nhiều dầu (Ảnh kenh14.vn)

Để dễ hình dung hơn, bạn tưởng tượng làn da chúng ta như một khung tường thành, được bảo vệ bởi hàng rào da bên ngoài. Các tế bào bên trong được liên kết với nhau bởi lớp màng lipid. Khi bị tác động, hàng rào ấy yếu đi và tạo ra lỗ hổng. Chúng tạo điều kiện cho lượng nước bên trong da dễ dàng bị thất thoát ra ngoài. Từ đó dẫn đến da khô thiếu nước trầm trọng, buộc hàng rào phải tiết dầu để bảo vệ độ ẩm cho da.

2. Những sai lầm thường gặp khi không phân biệt được da dầu và da khô thiếu nước

  • Sử dụng sản phẩm làm sạch cho da dầu

Trong mỹ phẩm có 2 loại cồn mà chúng ta thường gặp: FATTY alcohol và DRYING alcohol (Ảnh bachhoaxanh.com)

Điều này rất dễ hiểu bởi cứ da nhờn dính khó chịu thì bạn sẽ tìm chọn các sản phẩm dành cho da dầu. Bạn chọn sữa rửa mặt có chất tẩy rửa mạnh để làm sạch và loại bỏ dầu mạnh mẽ, giúp da khô ráo ngay sau khi sử dụng. Các loại nước tẩy trang, toner chứa nhiều cồn (cồn khô) để giúp da thoáng sạch hơn.

Nhưng thực tế, các chất tẩy rửa mạnh có độ PH cao và cồn khô làm mất độ ẩm tự nhiên của da. Chúng khiến hàng rào da lỏng lẻo và hệ quả là nước trong da bị thoát ra ngoài. Dẫn đến da ngày một khô hơn và “hoảng loạn” tiết dầu để cân bằng trở lại độ ẩm.

  • Sợ và tránh xa kem dưỡng ẩm

Da nhiều dầu là nguyên nhân dẫn đến nổi mụn (Ảnh kenhphunu.com)

Bạn nghĩ rằng da tiết nhiều dầu là do thừa dầu, không nghĩ rằng da đang bị thiếu ẩm. Bạn sợ dùng thêm kem dưỡng ẩm vì sẽ khiến da bị bóng nhẫy. Nhưng sự thật là, da dầu hay thiếu nước đều cần lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm mỏng nhẹ để tạo màng ẩm bảo vệ da. Từ đó, da cảm thấy “yên tâm” mà không tiết thêm dầu nữa.

3. Làm thế nào để giữ nước bên trong da hiệu quả?

Để khắc phục làn da khô thiếu nước, bạn cần cấp nước và ngăn chặn các tác nhân khiến da mất nước. DHC mách bạn một số cách cấp nước cho da như:

- Sử dụng các sản phẩm cấp nước chứa nhiều chất hút ẩm như Glycerin, Aloe Vera, Hyaluronic Acid,... có trong xịt khoáng. Bạn có thể đắp lotion mask để giúp da luôn ngậm đủ nước.

- Nói không với các loại sữa rửa mặt có pH cao, có chất tạo nhiều bọt. Độ pH cân bằng lý tưởng từ 5.0 - 6.0. Sữa rửa mặt không bọt hoặc ít bọt thường “gắn mác” dành cho da khô và nhạy cảm. Bạn nên chọn những loại này để không làm tổn hại đến lớp dầu tự nhiên trên da.

- Sử dụng các sản phẩm dạng gel thân nước với tên thường gặp như Gel Cream, Aqua Cream,... Chúng vừa có khả năng cấp nước, vừa tạo màng ẩm bảo vệ da và giúp nước không bị bay hơi đi mất.

Dùng các sản phẩm có độ pH quá cao hoặc quá thấp vô tình làm phá hủy đi lớp màng bảo vệ da (Ảnh bachhoaxanh.com)

Với da khô thiếu nước, bạn nên dùng các sản phẩm làm sạch dành cho da khô. Khi dưỡng ẩm thì bạn nên chọn loại dành cho da dầu nhé.

Bạn cần xác định rõ da mình thuộc loại gì, vấn đề da ra sao để tìm ra phương pháp chăm sóc đúng đắn. Chỉ khi da cân bằng dầu/nước thì hàng rào mới vững chắc để chống lại các vấn đề mụn, viêm hay da lão hóa. Nếu da bạn tiết nhiều dầu, đừng vội kết luận đó là da dầu mà hãy lắng nghe làn da của mình nhé!