Những quan niệm sai lầm về thực phẩm chức năng làm đẹp da

Thực phẩm chức năng là sản phẩm rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe, sản phẩm này còn mang lại nhiều hiệu quả cho việc làm đẹp da. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác cách dùng thực phẩm chức năng làm đẹp da. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp khi sử dụng sản phẩm này. 

1. Sử dụng thực phẩm chức năng làm đẹp da càng nhiều càng tốt

Nhiều người cho rằng thực phẩm chức năng cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên sử dụng càng nhiều thì càng tốt. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm thường sẽ có liều dùng nhất định. Việc sử dụng quá nhiều bất cứ loại thực phẩm chức năng làm đẹp da nào đều không tốt cho sức khỏe. Ví dụ, uống nhiều vitamin C có thể gây tiêu chảy, sỏi thận, gây buồn nôn,…

Thực phẩm chức năng làm đẹp da cần được sử dụng theo đúng liều lượng

(Ảnh: baomoi.vn)

Mặc dù hiếm nhưng vẫn có những trường hợp ngộ độc nước do uống quá nhiều. Vì vậy, cách tốt nhất là khi bổ sung bất cứ thứ gì cho cơ thể bạn nên sử dụng cân bằng không thiếu không thừa. Trong những trường hợp đặc biệt nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ. 

2. Thực phẩm chức năng làm đẹp da hoàn toàn không gây hại

Không phải tất cả các loại thực phẩm chức năng đều vô hại và tốt cho sức khỏe. Ngay cả những sản phẩm cơ bản nhất như dầu có cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác. 

Các loại thực phẩm chức năng nếu dùng quá liều đều gây tác dụng phụ

(Ảnh: livbyaia.com)

Đa số các loại thực phẩm chức năng làm đẹp da đều không được kê toa như thuốc. Một số sản phẩm có thể chứa thành phần gây tác dụng phụ cho cơ thể bạn. Trường hợp nhẹ thường sẽ làm buồn nôn, nếu nặng hơn có thể gây ung thư hoặc tổn thương gan. 

3. Thực phẩm chức năng là sản phẩm làm đẹp toàn diện 

Thực phẩm chức năng chứa nhiều ưu điểm vượt trội về hiệu quả cũng như sự tiện dụng. Tuy nhiên về lâu dài, một chế độ ăn uống lành mạnh vẫn mang lại tác dụng tốt hơn. Ngoài việc sử dụng thuốc, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Nên tránh làm việc quá căng thẳng, thức khuya, uống đủ nước và rèn luyện thể dục thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Thực phẩm chức năng không phải là sản phẩm làm đẹp toàn diện

(Ảnh: hellobacsi.com)

Nếu bạn ăn uống không đầy đủ mà chỉ sử dụng thực phẩm chức năng làm đẹp da sẽ không đạt hiệu quả như ý. Kết hợp cả hai nguồn dinh dưỡng sẽ giúp bạn khỏe đẹp từ trong ra ngoài. 

4. Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin có thể thay thế bữa chính

Một chế độ dinh dưỡng tối ưu sẽ tác động đến nhiều mặt. Bạn cần bổ sung đầy đủ và cân bằng lượng chất béo, protein, chất xơ, vitamin, chất khoáng,… 

Các loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin chỉ mang tính hỗ trợ. Sản phẩm sẽ giúp bù đắp cho chế độ ăn chính không phù hợp, hoặc những người thiếu hụt vitamin do thói quen ăn uống. Để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, bạn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ bữa ăn chính. 

Bạn nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ bữa chính (Ảnh: suckhoe365.vn)

Thực phẩm chức năng làm đẹp da bổ sung vitamin chỉ đóng vai trò là chất bổ sung cho chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn có thể bổ sung một số chất bạn khó có thể nhận được từ thực phẩm thường là vitamin D, men vi sinh hoặc axit béo omega-3.

5. Không “cá nhân hóa” việc sử dụng thực phẩm chức năng

Việc sử dụng thực phẩm chức năng nên được “cá nhân hóa”. Điều này sẽ mang lại những lợi ích rõ ràng và hạn chế gặp phải những rủi ro không đáng có. Cụ thể, bạn nên xem xét kỹ lưỡng về liều lượng và mức độ sử dụng. Nếu có bất kỳ tương tác nào với tình trạng sức khỏe, nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời. 

Cá nhân hóa việc sử dụng thực phẩm chức năng để mang lại hiệu quả tối ưu (Ảnh: huggies.com.vn)

Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ cơ thể và biết rõ mục đích của mình khi sử dụng thực phẩm chức năng làm đẹp da. Luôn đọc kỹ thành phần và các thông số dinh dưỡng ghi bên ngoài sản phẩm. Cần đảm bảo mua đúng sản phẩm mình cần và không chứa thành phần nào gây dị ứng cho cơ thể. 


Bạn chỉ nên sử dụng thực phẩm bổ sung đúng với tình trạng của mình. Không cần phải uống thêm vì tâm lý “càng nhiều càng tốt”. Việc dư thừa dưỡng chất có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. 

Kết hợp chế độ ăn uống và ngủ nghỉ khoa học để đảm bảo hiệu quả tốt nhất (Ảnh: xahara.vn)

thực phẩm chức năng làm đẹp da có mang lại tác dụng gì đi chăng nữa thì bạn vẫn nên sử dụng với liều lượng nhất định. Ngoài việc tìm hiểu cách dùng thực phẩm chức năng, bạn nên lưu ý đến thành phần nguồn gốc sản phẩm khi chọn mua. Hãy ưu tiên cho những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe nhé!