Khám phá mâm cỗ ngày Tết miền Trung đầy đủ ý nghĩa nhất
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 10/01/2024, 13:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ năm, 05/12/2024, 14:33 (+07:00)
1. Các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết miền Trung
1.1 Bánh Tết
1.2 Nem chua
1.3 Thịt heo ngâm mắm
1.4 Gà luộc
1.5 Tôm chua
1.6 Chả bò
1.7 Dưa món, dưa củ kiệu
1.8 Bánh tổ
2. Hướng dẫn cách bày mâm cỗ Tết miền Trung đẹp ý nghĩa
Tổng kết
Mâm cỗ ngày Tết miền Trung vô cùng đa dạng, phong phú. Các món ăn không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn đẹp mắt và mang ý nghĩa riêng. Bạn hãy cùng Bestme khám phá mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Trung xem có gì đặc biệt nhé!
1. Các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết miền Trung
Ẩm thực miền Trung vô cùng đa dạng, chính vì vậy, mâm cỗ ngày Tết cũng có rất nhiều món ăn ngon, đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua như:
1.1 Bánh Tết
Bánh Tết là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân miền Trung. Mỗi khi món bánh này xuất hiện là dấu hiệu báo xuân đang về. Tùy theo từng vùng, bánh Tết có thể to hay nhỏ, dài hay ngắn, nhân bánh cũng có sự khác biệt. Dù thế nào, trong mâm cơm chắc chắn không thể thiếu món bánh truyền thống này.
1.2 Nem chua
Nem chua cũng là một món ăn đặc sản không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết miền Trung. Nem được làm từ thịt lợn ngon, ủ thính gạo và gói trong lá chuối, lá ổi. Khi ăn có vị chua thanh, cay nhẹ, ăn kèm với tương ớt không hề ngán mà còn rất đưa miệng.
1.3 Thịt heo ngâm mắm
Thịt heo ngâm mắm cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền Trung. Mùi mắm quyến rũ với thịt heo chua ngọt, mặn mặn làm bạn không thể ngừng đũa khi ăn. Có món ăn này kèm với đôi bánh Tết, dưa món thì không còn gì tuyệt vời hơn.
1.4 Gà luộc
Gà luộc chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của bất kỳ vùng miền nào, kể cả miền Trung. Gà luộc lá chanh ăn cùng với muối tiêu chanh đậm đà rất hấp dẫn. Chỉ cần nghĩ đến thôi chắc hẳn cũng đã khiến bạn càng thêm nôn nao, chờ đến Tết nhanh hơn.
1.5 Tôm chua
Tôm chua là đặc sản của người Huế và món ăn này xuất hiện trong mọi mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung. Phong vị đậm đà, ngọt bùi pha lẫn chút vị chua cay của món ăn tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt mà ai cũng muốn được thưởng thức.
1.6 Chả bò
Người miền Trung luôn có món chả bò hay giò bò trong ngày Tết. Giò được làm từ thịt bò loại một, thêm chút tiêu sọ thơm nồng, khó cưỡng. Những khoanh giò màu đỏ có đủ vị mặn, ngọt, giòn, cay, dai khiến người ăn không thể ngừng suýt xoa.
1.7 Dưa món, dưa củ kiệu
Ngoài các món ăn từ thịt, dưa món, dưa kiệu là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Người miền Trung ăn dưa món cùng với bánh chưng, bánh Tết để xoa dịu phần nào cảm giác ngán từ thịt mỡ và kích thích cảm giác thèm ăn hơn.
1.8 Bánh tổ
Bánh tổ là món ăn đặc trưng vào ngày Tết của người dân Quảng Nam. Bánh được làm từ gạo nếp cùng với đường, mè và gừng. Vị ngọt, cay hòa quyện với nhau, càng ăn càng nghiền. Theo quan niệm của người dân xứ Quảng, thêm bánh tổ vào mâm cỗ ngày tết miền Trung chính là một cách để đón nhận lộc lá từ ông bà, tổ tiên.
2. Hướng dẫn cách bày mâm cỗ Tết miền Trung đẹp ý nghĩa
Ẩm thực Tết miền Trung khá đa dạng với nhiều món ăn từ mặn đến chay, món ngọt. Tùy theo từng gia đình, mâm cơm cúng sẽ có sự thay đổi về các món ăn.
Cách chuẩn bị mâm cỗ ngày tết miền Trung không cần quá cầu kỳ với nhiều món, quan trọng nhất chính là lòng thành kính. Một số món ăn thường có khi người miền Trung chuẩn bị mâm cỗ như:
- Thịt vịt luộc, mắm gừng
- Thịt gà luộc
- Thịt heo luộc kèm với rau sống
- Thịt heo quay
- Thịt bò nướng
- Thịt lợn kho
- Nem rán
- Cá cắt khúc chiên
- Cá chiên
- Tôm rang
- Đậu trắng
- Khoai tây chiên
Tổng kết
Mâm cỗ ngày Tết miền Trung đa dạng không kém gì các vùng miền khác. Bạn có thể tham khảo thử và xem người miền Trung chuẩn bị cỗ có điểm gì giống với gia đình mình không nhé! Và cũng đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của Bestme được cập nhật mỗi ngày để biết thêm các thông tin thú vị hơn.