14 món ăn ngày tết miền Tây cực ngon lạ miệng và độc đáo
Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 12/01/2024, 14:00 (+07:00)
1. Món ngon ngày tết miền Tây có gì đặc biệt?
2. Các món ăn ngày tết miền Tây ngon và hấp dẫn
2.1 Nem Lai Vung
2.2 Thịt kho
2.3 Các loại khô
2.4 Bánh tét
2.5 Mứt chuối phồng
2.6 Lạp xưởng
2.7 Bánh ít
2.8 Khổ qua nhồi thịt
2.9 Mứt dừa
2.10 Củ kiệu tôm khô
2.11 Dưa mắm miền Tây
2.12 Bánh tráng nhúng
2.13 Chả hoa ngũ sắc
2.14 Gỏi gà xé phay
Tổng kết
Các món ăn ngày tết Miền Tây vô cùng độc đáo, sáng tạo và mang đậm nét đặc trưng địa phương. Dưới đây là 14 món ăn ngon, lạ miệng được nhiều người yêu thích, bạn hãy cùng đọc và tìm hiểu với Bestme nhé!
1. Món ngon ngày tết miền Tây có gì đặc biệt?
Miền Tây là vùng đất nổi tiếng với các món đặc sản trứ danh. Đặc biệt là vào ngày tết, những món ngon được chế biến rất đa dạng, phong phú và thu hút. Các món ăn được bày biện khéo léo theo từng ngày để tạo cảm giác mới lạ.
Với hương vị thơm ngon, dân dã, đảm bảo ai thưởng thức cũng sẽ yêu thích hương vị tết qua các món ăn của nơi này.
2. Các món ăn ngày tết miền Tây ngon và hấp dẫn
Các món ăn ngày Tết miền Tây đa dạng không kém gì các vùng còn lại trên mảnh đất hình chữ S. Cụ thể, những món ngon đó là gì, bạn hãy tìm hiểu tiếp qua phần nội dung dưới đây nhé!
2.1 Nem Lai Vung
Nem Lai Vung là món đặc sản trứ danh của Đồng Tháp. Nem chua có màu đỏ hồng, vị chua ngọt, cay cay ăn rất ngon, chính vì vậy mà nhiều người yêu thích món ăn này trong dịp tết.
Nem chua làm từ thịt nạc heo, bì, thính, hạt tiêu, tỏi. Phần vỏ ngoài được gói từ lá vông non hoặc lá chùm ruột, vỏ bên ngoài là lá chuối già. Khi ăn, bạn có thể thưởng thức cùng với tương ớt để tăng độ hấp dẫn.
2.2 Thịt kho
Thịt kho cũng là một trong những món ăn ngày tết miền Tây không thể thiếu. Người dân miền Tây kho thịt với nước dừa, trứng luộc. Món ăn có màu vàng nâu bắt mắt, ăn kèm với dưa món càng tăng hương vị đậm đà khó cưỡng.
2.3 Các loại khô
Kể tên các món ăn ngày tết miền Tây không thể không nhắc đến các loại khô. Người miền Tây có rất nhiều loại khô như khô cá đồng, khô mực, khô tôm… Khô có thể chế biến thành nhiều món như gỏi, nấu canh… để tăng sự hấp dẫn trong bữa ăn của ngày đầu năm mới.
2.4 Bánh tét
Bánh tét là món ăn ngày tết miền Tây không thể thiếu. Loại bánh này có ý nghĩa là sự đùm bọc lẫn nhau và biết ơn cha ông. Bánh tét chuẩn của người miền Tây sẽ có cả nhân mặn và nhân ngọt. Tùy theo từng gia đình sẽ nấu từng loại bánh riêng để cúng ông bà và ăn trong dịp tết.
2.5 Mứt chuối phồng
Mứt chuối phồng của miền Tây nổi tiếng không kém gì các món đặc sản khác. Chuối được ướp với gừng, mè rồi mang đi xay nhuyễn để xào với đường đến khi có độ dẻo thì dừng. Chuối đã nguội sẽ cho thêm đậu phộng để giảm độ ngọt, tăng hương vị thơm ngon.
2.6 Lạp xưởng
Lạp xưởng ở miền Tây có rất nhiều loại như lạp xưởng khô, lạp xưởng tươi,… Món ăn này có thể dùng để luộc, chiên hoặc nướng trước khi ăn. Khi ăn sẽ thưởng thức kèm cùng với tương ớt, rau xà lách và dưa kiệu. Có thể nói, món ăn ngày tết miền Tây này rất dễ ăn, chống ngán sau những ngày cỗ với thịt và bánh.
2.7 Bánh ít
Bánh ít của người miền Tây được gói trong lớp lá chuối xanh mướt. Nhân bánh có đậu xanh ngọt hoặc nhân dừa, tạo sự đa dạng và chống ngán cho người ăn. Ngoài những ngày thường, bánh ít luôn có trong ba ngày tết của người dân miền Tây, giúp cho mâm cơm thêm phần đầy đủ, mang hương vị quê hương hơn.
2.8 Khổ qua nhồi thịt
Nhắc đến các món ăn ngày tết miền Tây không thể không nhắc đến canh khổ qua nhồi thịt. Trong quan niệm của người dân sông nước, món ăn này sẽ giúp vượt qua những đau khổ của năm cũ, chào đón những điều may mắn, bình an trong năm mới.
2.9 Mứt dừa
Ngoài các món mặn, món ăn ngày tết miền Tây còn có các loại mứt Tết, nổi tiếng nhất phải kể đến mứt dừa với hương thơm ngon khó cưỡng. Người miền Tây đã biến tấu món mứt dừa ra nhiều hương vị với màu sắc hấp dẫn và dần trở thành một phần không thể thiếu trong ngày tết của người dân nơi đây.
2.10 Củ kiệu tôm khô
Củ kiệu tôm khô cũng là một món ăn rất được người dân miền Tây yêu thích vào ngày tết. Món ăn này càng ăn càng ngon, cảm nhận được vị chua của dưa kiệu và bùi bùi của tôm khô. Nhất là với dân nhậu, đây chính là món ăn không thể thiếu để bữa tiệc càng thêm trọn vẹn.
2.11 Dưa mắm miền Tây
Dưa mắm đã không còn xa lạ gì với người dân miền Tây. Dưa muối giòn giòn hòa quyện với mùi thơm của mắm sẽ khiến bạn không thể ngừng xuýt xoa khi ăn. Đặc biệt, đây còn là món ăn giúp chống ngán cho những mâm cơm ngày Tết.
2.12 Bánh tráng nhúng
Bánh tráng nhúng dùng để ăn kèm với các món ăn ngày tết miền Tây như thịt xào của sắn, củ cải đỏ, giá hoặc đơn giản là dùng để ăn với cá lóc nướng cũng rất ngon, chống ngán cho mâm cơm có nhiều thịt và bánh.
2.13 Chả hoa ngũ sắc
Chả hoa ngũ sắc được tạo nên từ nhiều lớp với năm màu sắc khác nhau, vô cùng bắt mắt. Từ màu sắc đến hương vị của món ăn đều rất hấp dẫn, độc đáo, góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản của miền Tây mỗi khi xuân về.
2.14 Gỏi gà xé phay
Gợi ý món ăn ngày tết miền Tây cuối cùng đó chính là gỏi gà xé phay. Món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt rất dễ ăn, càng thưởng thức càng mê. Đặc biệt, món ăn này không chứa nhiều calo nên bạn có thể ăn thoải mái, không cần sợ tăng cân vào những ngày tết.
Tổng kết
Mỗi món ăn ngày tết miền Tây mang một hương vị riêng. Tất cả sẽ tạo nên một mâm cơm tròn vị tết dành cho gia đình. Bestme sẽ giới thiệu thêm thông tin về các món ăn, mâm cơm vào ngày tết của người Việt trong các bài viết tiếp theo, bạn hãy cùng đón xem nhé!