Ánh sáng xanh là gì? Ánh sáng xanh có ở đâu?

Chúng ta thường nghe đến ánh sáng xanh với các chủ đề về tác hại của nó với đôi mắt và được khuyên rằng nên hạn chế tiếp xúc với chúng. Thông tin này không sai, nhưng ánh sáng xanh cũng có một số tác dụng hữu ích với sức khỏe của chúng ta.

Hãy cùng Bestme tìm hiểu xem ánh sáng xanh là gì cũng như lợi ích và tác hại của ánh sáng màu xanh ngay trong bài viết này nhé!

1. Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh, hay còn gọi là high energy visible (HEV), là một loại dải ánh sáng nằm trong khoảng ánh sáng mà con người có thể nhìn thấy được có bước sóng ngắn từ 380 đến 500 nm nằm sát vùng tia tử ngoại. Đây là một trong những loại ánh sáng có bước sóng thấp và năng lượng cao nhất.

Ánh sáng xanh có bước sóng thấp và năng lượng cao nhất

Ánh sáng xanh có bước sóng thấp và năng lượng cao nhất

Ánh sáng xanh đôi khi được chia nhỏ thành ánh sáng xanh tím (khoảng 380 đến 450 nm) và ánh sáng xanh lam (khoảng 450 đến 500 nm).

2. Ánh sáng xanh có ở đâu?

Ánh sáng xanh tồn tại ở khắp mọi nơi, tồn tại dưới hai dạng: ánh sáng xanh tự nhiên và ánh sáng xanh nhân tạo.

2.1. Ánh sáng xanh tự nhiên

Trong môi trường tự nhiên thì ánh sáng xanh chủ yếu có trong ánh nắng mặt trời, và cơ thể của chúng ta được cấu tạo để thích nghi với loại ánh sáng này.

Ánh sáng xanh tự nhiên chủ yếu có trong ánh nắng mặt trời

Ánh sáng xanh tự nhiên chủ yếu có trong ánh nắng mặt trời

Ánh sáng từ mặt trời phát ra sẽ cung cấp nguồn năng lượng cho con người, kích thích não bộ phát triển, hấp thu được các chất dinh dưỡng. Nguồn ánh sáng từ mặt trời như là một chiếc máy phát tín hiệu nhắc nhở chúng ta lúc nào nên làm việc, lúc nào thì nghỉ ngơi.

2.2. Ánh sáng xanh nhân tạo

Với sự phát triển của công nghệ thì ánh sáng xanh còn được nhìn thấy từ các thiết bị như ánh sáng xanh màn hình máy tính, tivi, điện thoại, đèn led,... Đây chính là nguồn ánh sáng xanh nhân tạo.

Ánh sáng xanh nhân tạo phát ra từ các thiết bị điện tử

Ánh sáng xanh nhân tạo phát ra từ các thiết bị điện tử

Điện thoại và máy tính luôn phát ra ánh sáng xanh nhằm mục đích tăng cường độ sáng, giúp hình ảnh rõ và sáng hơn khi nhìn dưới ánh sáng ban ngày. Nhưng vào ban đêm, bộ não của chúng ta lại bị "đánh lừa" bởi ánh sáng xanh này vì nó có các tính chất giống như ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng xanh từ điện thoại, ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử, ... được cho rằng có nhiều tác hại đối với sức khỏe của chúng ta.

3. Lợi ích và tác hại của ánh sáng xanh

3.1. Ánh sáng xanh có lợi ích gì không?

Như đã nói ở trên, ánh sáng xanh có thể điều chỉnh chu kỳ thức-ngủ nên khi tiếp xúc với chúng vào ban ngày sẽ giúp duy trì nhịp sinh học bình thường và ổn định. Ngoài ra, tiếp xúc với ánh sáng xanh giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng nhận thức và giúp cho tâm trạng tốt hơn.

Ánh sáng xanh tự nhiên giúp duy trì nhịp sinh học của cơ thể diễn ra bình thường

Ánh sáng xanh tự nhiên giúp duy trì nhịp sinh học của cơ thể diễn ra bình thường

3.2. Tác hại của ánh sáng xanh 

Tác hại của ánh sáng xanh đều đến từ các thiết bị điện tử như ánh sáng xanh điện thoại, ánh sáng xanh máy tính. Lượng ánh sáng xanh từ các thiết bị điện từ chỉ bằng một phần nhỏ so với mặt trời.

Tuy nhiên, nhịp sống sinh hoạt hiện đại hóa khiến thời gian chúng ta tiếp xúc với loại ánh sáng xanh nhân tạo ngày một nhiều và trong khoảng cách gần. Điều này được các bác sĩ nhãn khoa cho rằng sẽ ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe của  chúng ta, đặc biệt là tăng nguy cơ bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, cận thị, thoái hóa điểm vàng,...

Ánh sáng xanh nhân tạo gây ra nhiều tác hại cho mắt

Ánh sáng xanh nhân tạo gây ra nhiều tác hại cho mắt

4. Cách hạn chế ảnh hưởng của ánh sáng xanh

Bởi vì nhịp sống hiện đại nên chúng ta không thể nào loại bỏ tiếp xúc hoàn toàn với ánh sáng xanh. Việc cần làm lúc này là phải có các biện pháp bảo vệ mắt khỏi nguồn ánh sáng màu xanh nhân tạo. Sau đây là một số cách đơn giản để bảo vệ mắt:

  • Điều chỉnh ánh sáng màn hình máy tính, điện thoại ở mức nhẹ.
  • Cho mắt nghỉ ngơi 2 phút sau mỗi giờ dùng các thiết bị điện tử bằng cách cho mắt nhìn ra xa (6m) để điều tiết mắt.
  • Giữ khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính từ 50 – 64cm
  • Sử dụng các loại tròng kính lọc ánh sáng xanh.
  • Bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe và mắt.
  • Hạn chế thức đêm dùng điện thoại, máy tính.
  • Kiểm tra mắt định kỳ ít nhất 2 lần/năm để phát hiện sớm các vấn đề về mắt.

Bổ sung thực phẩm tự nhiên tốt cho mắt để bảo vệ thị lực

Bổ sung thực phẩm tự nhiên tốt cho mắt để bảo vệ thị lực

5. Viên uống chống ánh sáng xanh DHC

Viên uống chống ánh sáng xanh của DHC có tên tiếng Anh là DHC Lutein Blue Light Protection chứa thành phần chính là lutein chiết xuất từ cúc vạn thọ, cùng bột chiết xuất từ nho đen (chứa 35% anthocyanin).

Lutein là thành phần có chức năng tăng cường lượng sắc tố điểm vàng của mắt, bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia sáng kích thích, giúp cải thiện tình trạng mờ mắt, lóa mắt, ổn định trạng thái cho mắt. Bên cạnh đó là thành phần anthocyanin là một dạng polyphenol có tác dụng hỗ trợ cơ năng của mắt.

Viên uống DHC Lutein Blue Light Protection chống ánh sáng xanh, bảo vệ đôi mắt

Viên uống DHC Lutein Blue Light Protection chống ánh sáng xanh, bảo vệ đôi mắt

Viên uống chống ánh sáng xanh DHC Lutein Blue Light Protection thích hợp với những người thường xuyên dùng máy tính, điện thoại, người hay bị mỏi mắt, suy giảm thị lực.

Tổng kết

Ánh sáng xanh tự nhiên đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta, nhưng ánh sáng xanh nhân tạo lại chỉ toàn tác hại, trong khi đó, phần lớn thời gian trong ngày chúng ta lại tiếp xúc với ánh sáng xanh nhân tạo nhiều hơn. Để bảo vệ mắt khỏi sự tấn công của ánh sáng xanh có hại thì bạn hãy nhớ có những biện pháp bảo vệ mắt đúng đắn.

Chúc bạn có một đôi mắt khỏe mạnh và thường xuyên theo dõi các bài viết chia sẻ mẹo làm đẹp từ Bestme nhé!