Có nhất thiết phải dùng cả serum cấp ẩm và kem dưỡng ẩm?

Với các cô nàng thì việc lựa chọn những sản phẩm dưỡng da hiệu quả trong chu trình chăm sóc da luôn là một vấn đề “đau đầu”. Đặc biệt, có một số dòng sản phẩm nghe có vẻ gần giống nhau như serum cấp ẩm hay kem dưỡng ẩm.

Bài viết dưới đây, DHC sẽ giúp bạn phân biệt những sản phẩm dưỡng ẩm và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho làn da của của mình nhé.

1. Hiểu đúng về 3 bước dưỡng da cơ bản

Một chu trình chăm sóc da cơ bản hàng ngày gồm 2 phần: làm sạch da và dưỡng da.

Sau khi tẩy trang, tẩy da chết, rửa mặt sạch sẽ, ... bạn cần thực hiện các bước dưỡng da cơ bản gồm toner - serum - cream. Serum cấp ẩm và kem dưỡng ẩm đều cần thiết cho da khô thiếu nước.

Cả 2 sản phẩm này đều mang lại dưỡng chất có lợi cho da nhưng hoạt động ở mức độ khác nhau.

serum cấp ẩm

Các bước dưỡng da cũng quan trọng không kém các bước làm sạch da

Nếu kem dưỡng ẩm khi bôi lên da chỉ có tác dụng ở tầng biểu bì thì serum cấp ẩm có khả năng thẩm thấu sâu hơn vào cấu trúc da bên dưới.

Đây là những nơi mà kem dưỡng không thể thẩm thấu tới được, do các phân tử kem dưỡng ẩm lớn hơn các phân tử của serum dưỡng ẩm.

2. Sự giống và khác nhau giữa serum cấp ẩm và kem dưỡng ẩm

Giống nhau

Serum cấp ẩm và kem dưỡng ẩm có những điểm tương đồng với nhau là cả 2 sản phẩm này đều ở dạng dịu nhẹ, dễ thẩm thấu vào da.

Chúng giúp cung cấp đủ độ ẩm cho da, giúp da căng mọng và đàn hồi tốt hơn.

phân biệt serum cấp ẩm và kem dưỡng

Kem dưỡng ẩm là một phức hợp gồm nhiều dưỡng chất được dùng cho lớp ngoài của da để da mềm và mịn hơn

Khác nhau

Serum là sản phẩm đặc trị, dạng lỏng chứa thành phần các hoạt chất đậm đặc có nồng độ cao và giúp nuôi dưỡng các lớp sâu dưới da. Serum có gốc dầu và nước, nhưng lại có cấu trúc không chứa dầu.

Do đó serum cấp ẩm có thể thẩm thấu sâu vào da mà không gây bóng nhờn. Vì thế, bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều loại serum khác nhau.

Kem dưỡng ẩm khi bôi lên da sẽ chỉ tác động được vào lớp biểu bì ngoài cùng, đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ thì việc kết hợp với serum cấp ẩm nhằm mang lại hiệu quả tối ưu hóa cho làn da.

3. Làn da của bạn cần serum cấp ẩm hay kem dưỡng ẩm?

Vậy câu hỏi đặt ra là có nhất thiết phải dùng kem dưỡng ẩm khi serum cấp ẩm đã làm quá tốt vai trò cấp ẩm?

Câu trả lời là 2 sản phẩm này đều tương tác và hỗ trợ lẫn nhau.

Sử dụng đồng thời và đồng bộ (cùng 1 loại sản phẩm) sẽ cho kết quả tốt nhất.

Nhờ đó, làn da sẽ được cải thiện nhanh chóng hơn.

Lý do là bởi, serum cấp ẩm tuy thẩm thấu sâu nhưng lại dễ bay hơi sau khi thoa lên da. Còn kem dưỡng ẩm đóng vai trò như một hàng rào nước bảo vệ da trước môi trường bên ngoài và khóa ẩm serum lại để không bị bay hơi.

serum cấp ẩm cần thiết cho da

Chiếc bánh bao với nhân bánh và vỏ bánh được ví như lớp serum và kem dưỡng

Có thể hình dung dễ hiểu như sau: Serum được ví như nhân bánh bao còn kem dưỡng là vỏ ngoài của bánh.

Lớp vỏ bánh có tác dụng bảo vệ nhân và tương tác với nhân để bánh được ngon hơn. Bên cạnh đó, vỏ còn giúp hương vị của lớp nhân không bị bay hơi ra ngoài và giữ được độ tươi ngon.

Với các cô gái dưới 22 tuổi thì chưa cần thiết đến serum cấp ẩm mà chỉ cần tập trung vào làm sạch và khóa ẩm. Serum thường có công dụng đặc trị, tuy nhiên ở độ tuổi này là giai đoạn da khỏe nhất, hồi phục nhanh nhất nên chưa cần đến sự bổ trợ này.

Nhưng từ sau 23 tuổi, việc sử dụng serum cấp ẩm là cần thiết để giúp làn da đủ ẩm mịn, căng mịn. Làn da khỏe mạnh thì mới có thể kháng lại được các vấn đề về da như mụn, nám, tàn nhang, lão hóa, ...

khi nào nên dùng serum cấp ẩm

Serum cấp ẩm đặc trị cho các vấn đề về da như cấp ẩm, nám, tàn nhang, hay mụn

Ngoài việc dưỡng ẩm, bạn đừng quên bảo vệ da bằng kem chống nắng và tẩy trang sạch sẽ trước khi đi ngủ.

Đồng thời, bạn có thể tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chức năng như vitamin E hoặc collagen.

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn khi sử dụng serum cấp ẩm và kem dưỡng ẩm để luôn có được làn da tươi trẻ, rạng rỡ nhé.