Da nhạy cảm và da bị dị ứng có giống nhau không?

Da nhạy cảm và da dị ứng liệu có phải là một hay không? Thực chất đây là 2 loại da khác nhau mà đa số các bạn gái rất dễ nhầm lẫn. DHC sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại da này cũng như cách chăm sóc da nhạy cảm và da dị ứng như thế nào cho đúng.

Da nhạy cảm và da dị ứng có giống nhau không? (Ảnh: kenh14.vn)

1. Da nhạy cảm là gì?

Da nhạy cảm được các bạn gái ưu ái đặt cho cái tên “da khó chiều”. Điều này là hoàn toàn đúng khi mà cách chăm sóc da nhạy cảm vô cùng khó. Chỉ một chút sai sót là làn da bắt đầu “dở chứng” khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Vậy chính xác thì da nhạy cảm là loại da như thế nào?

Da nhạy cảm là gì? (Ảnh: healthyoptions.com)

Da nhạy cảm được các chuyên gia định nghĩa là loại da có màng lipid hoạt động kém. Lipit là một lớp màng trên da có khả năng bảo vệ da khỏi các yếu tố gây hại từ môi trường. Khi lớp màng lipit này yếu đi đồng nghĩa với việc khả năng bảo vệ da suy giảm. Từ đó dẫn tới việc da sẽ dễ bị xâm hại, kích ứng bởi bất kỳ tác nhân nào từ môi trường.

Các bạn gái có làn da nhạy cảm thường sẽ phải tránh xa với các loại mỹ phẩm chứa cồn và mùi thơm. Đây quả thực là một sự thiệt thòi vô cùng lớn mà các bạn gái có làn da nhạy cảm phải gánh chịu.

Da nhạy cảm thường rất khó chiều (Ảnh: theskincareedit.com)

2. Da dị ứng là gì?

Da dị ứng là trình trạng da nổi mẩn đỏ, ngứa rát,... có thể xảy ra trên bất kì loại da nào như da khô, da dầu.... Nếu trong điều kiện “an toàn”, da của bạn sẽ không gặp phải tình trạng xấu nào cả.

Khác với chăm sóc da nhạy cảm, khi bạn chăm sóc da như bình thường, da tiếp xúc với một số chất nhất định và tình trạng da sẽ bắt đầu thay đổi xấu đi. Chất này thường sẽ xuất hiện trong các sản phẩm skincare có nồng độ hóa chất cao, thành phần không an toàn. Tùy theo thể trạng và cơ địa của mỗi người mà cơ thể sẽ phản ứng với những chất khác nhau.

Vậy còn da dị ứng thì như thế nào? (Ảnh: thuocdantoc.vn)

3. Dấu hiệu nhận biết da nhạy cảm và da dị ứng

Biểu hiện của hai loại da không giống nhau nên bạn có thể phân biệt được da nhạy cảm và da dị ứng dựa theo một vài dấu hiệu thông thường. Chỉ một chút quan sát, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về làn da của mình.

Dấu hiệu phân biệt da nhạy cảm và da dị ứng (Ảnh: enhanceyourbeauty.com)

  • Da nhạy cảm

- Cảm thấy khó chịu vì da lúc nào cũng ngứa ngáy.

- Mụn xuất hiện nhiều với mật độ dày đặc trên da.

- Dễ nổi mẩn đỏ.

- Bề mặt da mỏng, bạn có thể thấy các sợi máu in rõ lên bề mặt da.

- Sức khỏe của da thay đổi theo thời tiết.

Dấu hiệu nhận biết da nhạy cảm là gì? (Ảnh: dermstore.com)

  • Da dị ứng

- Da bị bỏng, đau rát, sưng phồng.

- Da bị ngứa ngáy tột độ, nhất là trên bề mặt của các vết phỏng, sưng phồng.

- Phát ban một chỗ hoặc toàn thân tùy theo cơ địa của mỗi người.

- Khó thở, mệt mỏi, thậm chí là đau ngực, suy tim.

Dấu hiệu nhận biết da bị dị ứng cho bạn (Ảnh: dermstore.com)

4. Cách chăm sóc da nhạy cảm và da dị ứng

  • Cách chăm sóc da nhạy cảm

Chăm sóc da nhạy cảm là một điều không hề dễ dàng. Điều đầu tiên bạn nên biết đó là da mình nhạy cảm với thành phần nào. Qua đó bạn cần tránh sử dụng các sản phẩm có thành phần đó.

Nếu cảm thấy không chắc chắn bạn có thể sử dụng sản phẩm đó trên da tay. Trường hợp da có những biểu hiện bất thường, bạn cần phải bỏ sản phẩm đó ngay lập tức. Và đặc biệt là tránh các sản phẩm có cồn và hương liệu nhé cả nhà!

Cách chăm sóc từng loại da khác nhau cho bạn

(Ảnh: timelessexpressions.uk.com)


  • Cách chăm sóc da dị ứng

Không như da nhạy cảm, da dị ứng chỉ phản ứng với một vài thành phần nhất định. Điều bạn cần làm là tránh thật xa các thành phần đó. Đây thực sự là một lời cảnh báo vì nếu bị dị ứng nặng, bạn có thể sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong.

Nếu chưa biết mình bị dị ứng với thành phần nào, hãy test các sản phẩm chăm sóc da mới lên da tay. Dù gì thì đây vẫn là vùng da khá dày, có thể chống chọi với dị ứng tốt hơn da mặt.

Da nhạy cảm và da dị ứng quả thật khác nhau phải không nào! (Ảnh: medik8.com)

Bài viết chia sẻ cho bạn biết rõ về da nhạy cảm, da dị ứng cũng như cách chăm sóc da nhạy cảm, da dị ứng rồi đấy. Từ nay đừng nhầm lẫn 2 loại da này với nhau nữa nhé. Hiểu biết rõ về da của mình sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chăm sóc da hơn. Hãy cùng Bestme bảo vệ và chăm sóc da một cách hoàn hảo nhất nhé!