Giải đáp men tiêu hóa là gì? Khi nào nên dùng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa được xem là giải pháp hỗ trợ sức khỏe đường ruột cho cả người trưởng thành và trẻ em. Vậy men tiêu hóa là gì và khi nào nên bổ sung các chế phẩm này? Bestme sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết sau đây, đừng bỏ qua nhé!

1. Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa là dạng enzyme giúp hỗ trợ cho quá trình phân giải thức ăn. Việc bổ sung men tiêu hóa sẽ giúp các liên kết trong thức ăn được cắt nhỏ thành các dạng nhũ tương. Nhờ đó cơ thể có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

Men tiêu hóa giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa và hiện tượng biếng ăn ở trẻ

Men tiêu hóa giúp cải thiện các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa và hiện tượng biếng ăn ở trẻ

Men tiêu hóa giúp cải thiện các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa và hiện tượng biếng ăn ở trẻ em. Bên cạnh đó, người trưởng thành mắc triệu chứng tiêu chảy, đi ngoài phân sống do thường xuyên dùng đồ uống có cồn hoặc bị viêm teo ruột, tiêu chảy kéo dài... cũng được khuyến nghị sử dụng men tiêu hóa.

2. Khi nào nên dùng men tiêu hóa?

 • Các trường hợp tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể. Điển hình gồm các triệu chứng như: viêm teo ruột, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy...
 • Các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, bệnh nhân bị chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày...
 • Giai đoạn vừa phục hồi sau khi bị ốm nặng hoặc sau phẫu thuật cũng cần bổ sung men tiêu hóa để việc ăn uống diễn ra thuận lợi, giúp cơ thể phục hồi nhanh.

Một số trường hợp nên bổ sung men tiêu hóa

Một số trường hợp nên bổ sung men tiêu hóa

3. Đối tượng nên sử dụng men tiêu hóa

Tất cả những ai gặp phải hiện tượng rối loạn hoạt động tiết men tiêu hóa đều có thể dùng được men tiêu hóa. Đặc biệt, trẻ em biếng ăn có kèm theo tình trạng suy dinh dưỡng hoặc đi ngoài phân sống nên được bố mẹ quan tâm bổ sung men tiêu hóa.

Men tiêu hóa cũng phù hợp cho những ai mắc chứng rối loạn tiêu hóa, thường xuyên gặp tình trạng ăn lâu tiêu.

Người vừa khỏi bệnh, người có thể lực yếu thường có hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ. Do đó, những người này có thể bổ sung thêm men tiêu hóa để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Trẻ biếng ăn nên uống men tiêu hóa

Trẻ biếng ăn nên uống men tiêu hóa

4. Cách bổ sung men tiêu hóa đúng cách nhất

Cách bổ sung men tiêu hóa cho người lớn:

 • Thời điểm sử dụng tốt nhất là từ 30 phút đến 1 tiếng sau bữa ăn và không sử dụng men tiêu hóa sau khi ăn 2 tiếng đồng hồ. 
 • Không sử dụng khi đói vì có thể gây trào ngược dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.
 • Thời gian dùng men tiêu hóa không nên kéo dài quá 10 – 15 ngày vì có thể gây ức chế tuyến tiêu hóa, khiến cơ thể phụ thuộc vào enzyme từ bên ngoài, vô tình làm giảm khả năng tiết enzyme của cơ thể. 
 • Chỉ sử dụng đúng với hàm lượng từ chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Thời điểm sử dụng men tiêu hóa tốt nhất là từ 30  phút đến 1 tiếng sau bữa ăn

Thời điểm sử dụng men tiêu hóa tốt nhất là từ 30  phút đến 1 tiếng sau bữa ăn 

Cách bổ sung men tiêu hóa cho trẻ em:

 • Với những trẻ bình thường có biểu hiện chán ăn không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì ít có tác dụng. Trường hợp cần dùng phải tuân theo sự chỉ định của thầy thuốc.
 • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên uống men tiêu hóa vì giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa ổn định
 • Không được dùng liên tục, kéo dài, thời gian dùng tối đa khoảng 10 -15 ngày.
 • Không nên dùng trước bữa ăn, đồng thời không nên dùng sau khi ăn 2 tiếng đồng hồ.

5. Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Men vi sinh là các vi khuẩn có lợi tham gia vào thiết lập tỷ lệ cân bằng: 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Nhờ đó, đường ruột luôn khỏe mạnh và hạn chế được nguy cơ gây nên các bệnh tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột, trĩ..

Trong khi đó, men tiêu hóa hay còn gọi là các protein có tác dụng hỗ trợ quá trình phân giải thức ăn. Hầu hết các loại thực phẩm mà chúng ăn như protein, lipid, carbonhydrat đều không thể tự hấp thu vào máu, lúc này men tiêu hóa sẽ giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng mà cơ thể dễ dàng hấp thụ được.

Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Tổg kết

Dù men tiêu hóa có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ nhưng không phải lúc nào trẻ biếng ăn, chậm lớn cũng nên bổ sung nhiều men tiêu hóa. Các thông tin về men tiêu hóa mà Bestme chia sẻ giúp bạn hiểu đúng về lợi ích và cách dùng của chế phẩm này. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ có kế hoạch bổ sung dưỡng chất phù hợp cho chính mình cũng như người thân một cách hiệu quả mà không gây tác dụng phụ các cơ quan tiêu hóa cũng như toàn cơ thể.