Hướng dẫn sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi an toàn nhất

Canxi là dưỡng chất rất cần thiết cho con người và cần được bổ sung đều đặn mỗi ngày. Với sự phát triển của khoa học, giờ đây bạn có thể dùng các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi để cơ thể khỏe mạnh hơn. Vậy nhưng bạn đã biết cách dùng sản phẩm này như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đối tượng nên dùng thực phẩm chức năng bổ sung canxi

Theo các khảo sát gần đây, tỷ lệ người dân trên toàn thế giới không đạt được lượng canxi khuyến nghị hàng ngày còn ở mức cao. Vì vậy, bổ sung canxi thường được khuyến nghị cho những người có khẩu phần ăn canxi không đủ. Theo đó, kể cả khi có một chế độ ăn uống cân bằng, các đối tượng sau đây cần được dùng thực phẩm chức năng bổ sung canxi gồm:

Đối tượng nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi khá đa dạng
(Nguồn: premierclinic.hk)

- Trẻ em, đặc biệt là trẻ  trong độ tuổi dậy thì.

- Người lớn tuổi.

- Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

- Người ăn chay hay có chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu canxi.

- Người bị bệnh loãng xương.

- Người bị gãy xương.

- Người đang mắc phải các bệnh lý đường tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thu canxi như: viêm ruột, bệnh celiac, không dung nạp lactose,… Đây cũng là đối tượng nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi để cải thiện sức khỏe.

2. Lựa chọn thực phẩm chức năng bổ sung canxi như thế nào?

Hiện nay, dòng sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung canxi rất đa dạng trên thị trường. Mỗi loại lại khác nhau về thành phần bổ sung và lượng canxi nguyên tố, và khiến tỷ lệ hấp thu cũng có sự khác biệt. Vì vậy, khi chọn mua, bạn cần chú ý đến thành phần hợp chất canxi. 

Các loại thực phẩm chức năng chứa các hợp chất canxi mà bạn có thể lựa chọn như: Canxi carbonate (40% canxi nguyên tố), Canxi citrate (21% canxi nguyên tố), Canxi gluconate (9% canxi nguyên tố), Canxi lactate (13% canxi nguyên tố).

Khi chọn mua thực phẩm chức năng bổ sung canxi cần chú ý đến loại hợp chất canxi
(Nguồn: hangnhatnoidiaxachtay.com)

Trong đó, hai dạng canxi chính thường có trong các thực phẩm chức năng bổ sung canxi là canxi carbonate và canxi citrate. Mỗi loại đều có những lợi ích và nhược điểm riêng.

Canxi cacbonat chứa nhiều canxi nguyên tố (khoảng 40% trọng lượng), nên dùng sản phẩm này trong hoặc sau bữa ăn. Bởi vì canxi cacbonat là loại muối không tan, cần acid dạ dày để hòa tan và hấp thu. Một số người dùng loại thực phẩm chức năng chứa thành phần này có thể bị táo bón nhẹ hoặc đầy bụng, khó tiêu.

Còn thực phẩm chức năng bổ sung canxi có chứa hợp chất canxi citrate lại được hấp thu dễ dàng hơn canxi cacbonat. Sản phẩm có thể dùng lúc bụng đói và dễ dàng hấp thụ bởi những người đang uống thuốc kháng acid dạ dày. Nhưng vì canxi citrate chỉ có 21% canxi, nên chúng ta sẽ cần phải tăng liều để đủ nhu cầu hàng ngày. 

3. Cách dùng thực phẩm chức năng bổ sung canxi hiệu quả

Canxi rất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu dùng thực phẩm chức năng bổ sung canxi không đúng sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh lý nguy hiểm. Trong đó, có các bệnh như vậy: tim mạch, thận niệu, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của người dùng.

Dùng thực phẩm chức năng bổ sung canxi đúng cách để đảm bảo an toàn cho cơ thể
(Nguồn: baomoi.com)

 Vì vậy, một số lời khuyên của các chuyên gia khi dùng viên uống chức năng bổ sung canxi chính là:

- Tránh dùng các sản phẩm làm từ bột xương, dolomite hoặc san hô, vì chúng có thể chứa chì hoặc các kim loại độc hại khác. Nên ưu tiên dùng các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi có thành phần thiên nhiên để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

- Không dùng quá liều hàng ngày được nhà sản xuất khuyến cáo để tránh tác dụng phụ. Cần tuân thủ nghiêm các chỉ định hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Nếu bạn dùng viên sắt hoặc kẽm, kháng sinh tetracycline hoặc levothyroxin để điều trị suy giáp. Hãy uống vài giờ trước hoặc sau khi uống canxi để tránh tương tác tiêu cực.

- Cần đảm bảo cơ thể của bạn cũng đã nhận đủ vitamin D để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Bởi vì nếu thiếu vitamin D, chỉ có 10 –15% lượng canxi được hấp thu. Nếu chế độ ăn của bạn không đủ vitamin D hoặc bạn không dùng viên uống vitamin D, hãy chọn loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi có chứa vitamin D. 

- Cơ thể của bạn chỉ có thể hấp thu khoảng 500 mg canxi nguyên tố tại một thời điểm, nhiều hơn sẽ bài thải phần còn lại. Do đó, tốt nhất bạn nên bổ sung canxi với liều lượng thích hợp để tránh tình trạng thừa canxi sẽ gây sỏi thận.

- Magie cũng rất quan trọng cho sự hấp thu canxi. Bạn nên duy trì tỷ lệ của canxi và magiê từ 2 đến 1. Nếu đang dùng 1.000 mg canxi mỗi ngày thì lượng magie bạn cần là 500g.

Dùng viên uống thực phẩm chức năng canxi đúng cách để có một cơ thể khỏe khoắn (Nguồn: botani.com.vn)

Việc bổ sung canxi bằng thực phẩm chức năng bổ sung canxi là cần thiết, nhưng không có nghĩa là vô hại. Dù các chế phẩm chứa canxi tồn tại ở dạng thực phẩm chức năng thì cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng khi dùng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phòng tránh các bệnh về cơ xương khớp hiệu quả hơn.