Tại sao bà bầu nên dùng thuốc bổ sung canxi và cách dùng ra sao?

Thời kỳ mang thai, phụ nữ rất cần được bổ sung canxi để chống loãng xương và nuôi dưỡng thai nhi. Vậy bà bầu nên dùng thuốc bổ sung canxi như thế nào để bảo đảm an toàn cho thai nhi? Cùng DHC tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Tại sao cần bổ sung canxi cho bà bầu?

Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể người cũng như thành phần chủ yếu cấu tạo nên bộ xương và răng. Đây cũng là yếu tố tạo nên quá trình đông máu và tham gia vào các hoạt động co giãn tế bào cơ.

Mẹ bầu cần bổ sung canxi để thai nhi phát triển khỏe mạnh  (Ảnh: vinmec.com)

Cơ thể thiếu canxi sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi còn răng và xương bị mất chất khoáng. Bà bầu khi không đủ canxi sẽ bị đau nhức xương khớp, đau lưng, chuột rút,... Một số mẹ bầu còn có thể bị mẻ răng hoặc rụng răng.

Đối với thai nhi, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ. Trẻ khi sinh ra sẽ bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp,…Vì vậy, bà bầu cần uống thuốc bổ sung canxi ngay từ khi đứa trẻ còn ở trong bụng mẹ.

2. Dùng thuốc bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy thai kỳ?

Nhu cầu bổ sung canxi ở phụ nữ có thai tăng dần theo thai kỳ. Cụ thể là 800mg trong 2-3 tháng đầu, 1000mg trong 3 tháng giữa và 1500mg trong 2 tháng cuối và cho con bú. Bà bầu tuy cần được bổ sung nhiều canxi nhưng cũng cần chú ý uống lúc nào và liều lượng bao nhiêu.

Bác sĩ khuyên bà bầu nên bổ sung lượng canxi theo từng giai đoạn thai kì

(Ảnh: baomoi.com)

Bà bầu có thể uống thuốc bổ sung canxi từ tháng thứ mấy là vấn đề các mẹ bầu cần lưu ý. Tuyệt nhiên đừng nhầm lẫn uống càng sớm và càng nhiều là tốt nhé. Phụ thuộc vào thể trạng, mỗi mẹ bầu cần bổ sung lượng canxi khác nhau. 

Nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn thai kỳ là khác nhau, và cũng phụ thuộc vào sức khỏe thực tế của thai kỳ. Hơn nữa thực phẩm đã cung cấp một lượng canxi đáng kể trong chế độ ăn hàng ngày. Vì vậy, bà bầu cần uống thuốc bổ sung canxi với liều lượng cho từng thai kỳ dưới đây:

  • Nhu cầu canxi 3 tháng đầu thai kỳ (các tuần 1 đến 14): 800-1000mg/ngày
  • Nhu cầu canxi 3 tháng đầu giữa thai kỳ (tuần 15 đến 28): 1000 - 1200mg/ ngày
  • Nhu cầu canxi cho 3 tháng cuối thai kỳ (tuần 29 đến tuần 40): 1200-1500mg/ ngày

Càng về sau thai kì, bà bầu càng cần bổ sung nhiều canxi (Ảnh: conlatatca.vn)

3. Cách bổ sung canxi bà bầu hợp lý khi mang thai

Canxi là dưỡng chất quan trọng nhưng khi uống thuốc bổ sung canxi thì cần chú ý liều lượng theo từng giai đoạn của thai kỳ. Cùng DHC tìm hiểu chi tiết từng giai đoạn dưới đây nhé!

  • Thai kỳ từ 0 đến 12 tuần

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ chỉ cần cung cấp đủ 800mg canxi cho cơ thể qua việc ăn uống hàng ngày. Uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày cùng chế độ ăn uống lành mạnh là mẹ bầu không cần uống thêm thuốc bổ sung canxi. Đây chắc chắn chưa phải giải đoạn để uống bổ sung canxi.

  • Thai kỳ từ 13 đến 26 tuần

Từ tháng mang thai thứ 4, bà bầu cần bổ sung canxi để cơ thể thai nhi phát triển ổn định (Ảnh: cpcs.vn)

Khoảng thời gian thai kỳ từ 13 đến 26 tuần là thời điểm tốt nhất để bà bầu bắt đầu uống thuốc bổ sung canxi. Đặc biệt, bà bầu không nên bổ sung canxi chậm quá tuần 20 của thai kỳ. Bởi lẽ đây là giai đoạn hình thành xương của thai nhi trong bụng nên việc bổ sung canxi rất quan trọng. Càng về sau bà bầu càng phải cung cấp lượng canxi nhiều hơn.

Bác sĩ thường khuyên các mẹ bầu nên tắm nắng thường xuyên để thúc đẩy tổng hợp vitamin D. Đây là chất cần thiết để nâng cao tỷ lệ hấp thụ canxi và như vậy mẹ bầu mới có đủ 1200mg canxi cần thiết. Các bác sĩ cũng sẽ cho mẹ bầu dùng thêm vitamin và viên sắt cho bà bầu trong giai đoạn này.

  • 3 tháng cuối thai kỳ

Đến cuối thai kì, mẹ bầu cũng cần ăn thêm nhiều thực phẩm giàu canxi
(Ảnh: hellosehat.com)

Mỗi ngày mẹ cần phải đáp ứng đủ 150 đến 450mg canxi để đảm bảo cho quá trình phát triển ổn định của thai nhi. Lúc này, các mẹ bầu vẫn duy trì uống thuốc bổ sung canxi, viên sắt và vitamin. Giai đoạn này, mẹ bầu cũng cần ăn uống nhiều thực phẩm giàu canxi hơn để đảm bảo nhu cầu của cả mẹ và bé.

  • Giai đoạn sau sinh

Việc bổ sung canxi sau khi cũng quan trọng không kém lúc đang mang thai. Cơ thể mẹ bầu được bổ sung canxi sau sinh sẽ hồi phục nhanh chóng hơn. Do đó, mẹ vẫn nên uống thuốc bổ sung canxi 1 viên mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Sau sinh, các mẹ cần tiếp tục bổ sung canxi để nuôi sữa tốt (Ảnh: sapo.vn)

Ngoài ra, bổ sung đủ canxi còn giúp cải thiện chất lượng sữa cho con. Nếu mẹ bị thiếu hụt canxi thì sữa sẽ không tốt. Uống loại sữa này thì cơ thể con không được khỏe mạnh và dễ mắc các bệnh về xương. 

Như vậy, mẹ bầu cần uống thuốc bổ sung canxi để giúp thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần ghi nhớ liều lượng cho từng giai đoạn thai kỳ và đặc biệt cả sau khi sinh nhé!