Tìm hiểu về biệt hóa da là gì? Các giải pháp biệt hóa da

Biệt hóa da là một hiện tượng tự nhiên và diễn ra thường ngày trong cơ thể người. Nhờ sự biệt hóa mà da của chúng ta được thay mới thường xuyên, trở nên khỏe mạnh và tràn đầy sức sống hơn. Ngoài ra quá trình này còn đem đến những lợi ích khác. Vậy công dụng của biệt hóa là gì? Hãy để các chuyên gia của Bestme giải thích giúp bạn.

1. Biệt hóa là gì?

Biệt hóa da là gì? Trên thực tế, biệt hóa là một quá trình biến đổi tế bào từ một dạng này sang một dạng khác có tính chuyên biệt hơn. Sự biệt hóa luôn tiếp diễn trong quá trình phát triển của con người để hình thành một hệ thống phức tạp mà trong đó mô và các loại tế bào sẽ đảm nhiệm các chức năng khác nhau.

Biệt hóa là gì?

Biệt hóa là gì?

Biệt hóa thường xảy ra ở những tế bào gốc trưởng thành nhằm mục đích phân chia và tạo ra những tế bào nhỏ hơn. Thường thì quá trình này sẽ bắt đầu trong khi mô hoặc tế bào bị tổn thương. Hoặc để đáp lại việc tiếp xúc với kháng nguyên. 

Nhờ việc nghiên cứu hiện tượng biệt hóa mà các nhà khoa học đã tìm ra các công dụng như: hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, giảm tình trạng lão hóa da ở người,.... và một số lợi ích khác.

2. Biệt hóa da có tác dụng gì?

Công dụng của biệt hóa là gì? Trên thực tế, quá trình biệt hóa không chỉ có lợi đối với cơ thể mà chúng còn đem lại nhiều lợi ích đối với việc chăm sóc da, cụ thể là:

  • Tái tạo cấu trúc da, giảm tình trạng khô da. Da của con người được phân thành 3 tầng chính gồm biểu bì, trung bì và hạ bì. Tại lớp hạ bì thường xuyên xảy ra quá trình thay tế bào hay biệt hóa nhằm mục đích tạo ra các tế bào mới có tính chuyên biệt hơn. Nếu đẩy nhanh quá trình này thì có thể cải thiện việc hình thành tế bào mới thay thế toàn bộ lớp tế bào đã chết, loại bỏ lớp sừng giúp da mềm mại hơn.

Công dụng của biệt hóa da là gì?

Công dụng của biệt hóa da là gì?

  • Nuôi dưỡng da, ngăn ngừa tác động của quá trình lão hóa. Biệt hóa thường xảy ra ở các tế bào gốc nhờ vậy mà các tế bào chuyên biệt được ra đời giúp giảm thiểu tình trạng xuất hiện nếp nhăn, vết chân chim.

  • Làm sáng da. Biệt hóa cũng giúp sản sinh các tế bào Melanin sáng giúp thay thế các hắc tố Melanin từ đó cải thiện màu da, làm sáng những vùng da sẫm màu hoặc bị cháy do đi nắng.

  • Hạn chế hình thành sẹo. Khi các tế bào da được sản sinh nhiều chúng sẽ dần lấp đầy những khoảng trống do sẹo rỗ gây nên từ đó giúp bề mặt da luôn mịn màng.

3. Các phương pháp biệt hóa da

Thông qua cơ chế biệt hóa da trong cơ thể mà ngày nay các nhà khoa học đã tìm ra nhiều phương pháp có thể thúc đẩy quá trình này như:

  • Biệt hóa nhờ sử dụng hóa chất 

Theo các nghiên cứu khoa học: hormone, vitamin, cytokine hay các ion Ca2+... có thể tác động làm thay đổi biểu hiện của gen, dần dần các tế bào cũng được chuyển đổi theo một chiều hướng phù hợp giúp thích nghi với cơ thể. Nhờ vậy mà tạo ra một loạt các tế bào biệt hóa.

Cách làm biệt hóa da

Cách làm biệt hóa da

  • Sử dụng chất nền giúp kích thích quá trình biệt hóa da

Quá trình biệt hóa bằng các chất nền dựa vào sự tương tác giữa tế bào và các chất nền nuôi cấy tế bào in vitro. Vì thế khi người ta thêm ECM (Extracellular matrix) có chứa hàm lượng collagen, elastin, laminin,... vào trong quá trình nuôi cấy in vitro sẽ có tác động lớn đối với tế bào gốc, cụ thể là giúp chúng phân tách và biến đổi chức năng giúp các tế bào có thêm chức năng tổng hợp collagen,... từ đó làm tăng tính đàn hồi cho da.

  • Kích thích biệt hóa bằng vật lý 

Sử dụng các lực cơ học hay xung điện có thể làm tế bào gốc tham gia quá trình biệt hóa. Nhờ vậy mà nhiều tế bào mới được sinh ra giúp phục vụ cho quá trình điều trị sẹo, mụn. 

Ngoài ra còn có một số phương pháp khác như chuyển gen hay đồng nuôi cấy với các tế bào đã được biệt hóa,...

4. Công dụng biệt hóa da ngừa sẹo từ DHC Super Collagen Supreme

DHC Super Collagen có các chất có khả năng kích thích biệt hóa sửa chữa mô và thay thế tế bào mới giúp lấp đầy các vết thương do mụn gây ra, hạn chế quá trình tạo sẹo. Đặc biệt là quá trình biệt hóa thường xảy ra ở các tế bào gốc vì vậy mà lúc này cơ thể sẽ được phát đi tín hiệu sữa chữa da. Sau đó chúng sẽ dựa vào phản ứng của cơ thể để sinh ra các tế bào mới chuyên biệt hơn.

Nhờ vậy mà các vết thương nhỏ, phòng ngừa việc hình thành sẹo Icepick, Rolling. Bên cạnh đó sản phẩm cũng bổ sung một lượng lớn collagen. Chúng sẽ tái tạo lại bề mặt da một cách hiệu quả từ đó giúp làm lành các vết thương do mụn gây ra, vì vậy mà da mặt luôn mịn màng.

DHC Super Collagen có công dụng kích thích biệt hóa da, ngừa sẹo

DHC Super Collagen có công dụng kích thích biệt hóa da, ngừa sẹo

Tổng kết

Qua bài viết trên độc giả đã phần nào hiểu được biệt hóa là gì, chúng có công dụng ra sao. Để kích thích hiện tượng này xảy ra nhằm làm lành vết thương do mụn để lại bạn nên tìm đến các dòng sản phẩm chuyên biệt như Super Collagen. Và đừng quên theo dõi web Bestme để có thêm các kiến thức bổ ích về chăm sóc da.