Top viên uống bổ sung canxi tốt nhất hiện nay

Canxi có vai trò cực kỳ quan trọng cho hệ thống xương khớp, răng, móng tay và giữ một số chức năng khác trong cơ thể. Để đáp ứng nhu cầu canxi cho cơ thể, có 2 phương pháp phổ biến nhất hiện nay đó là thông qua bữa ăn hàng ngày và viên uống bổ sung canxi. Hãy cùng Bestme tìm hiểu về viên uống bổ sung canxi để có kế hoạch cân bằng dinh dưỡng hợp lý nhé!

1. Vai trò của canxi đối với cơ thể

Canxi là khoáng chất quan trọng chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể. Đến 99% lượng canxi tồn tại trong xương, răng, giúp củng cố độ chắc khỏe cho xương và răng. Bên cạnh đó, canxi cũng cần thiết cho hoạt động của tim, sự chuyển hoá của tế bào và hỗ trợ quá trình đông máu.

Canxi giúp củng cố độ chắc khỏe cho xương, răng và cần thiết cho nhiều hoạt động sống trong cơ thể

Canxi giúp củng cố độ chắc khỏe cho xương, răng và cần thiết cho nhiều hoạt động sống trong cơ thể

2. Có nên dùng thực phẩm chức năng bổ sung canxi

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp bổ sung canxi bằng thực phẩm như hải sản, các loại hạt và sữa,... Đây được xem là cách thức bổ sung canxi tự nhiên và an toàn.

Tuy nhiên, nhu cầu canxi trung bình của cơ thể là 800 – 1.000 mg canxi/ngày. Bắt đầu từ độ tuổi 50 trở lên, cơ thể cần được bổ sung 1.000mg -1.200 mg canxi/ngày. Nhu cầu này là khá cao so với khả năng mà các bữa ăn thông thường có thể đáp ứng.

Bổ sung canxi qua thực phẩm tự nhiên

Bổ sung canxi qua thực phẩm tự nhiên

Hơn nữa, vì nhiều nguyên nhân mà cơ thể không có khả năng hấp thụ hết hàm lượng canxi từ các bữa ăn. Chưa kể, bạn cần phải bổ sung thêm vitamin D3 để vận chuyển canxi vào cơ thể.

Có một cách tối ưu hơn đó là sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi bù đắp các thiếu sót mà các bữa ăn thông thường khó thực hiện được. Viên uống canxi được bào chế ở dạng mà cơ thể dễ dàng hấp thụ, đồng thời được tích hợp thêm vitamin D3. Do đó, sản phẩm bù đắp nhu cầu canxi mà cơ thể thiếu hụt chỉ qua một lần uống mỗi ngày.

Viên uống canxi DHC được bào chế ở dạng mà cơ thể dễ dàng hấp thụ, đồng thời được tích hợp thêm vitamin D3

Viên uống canxi DHC được bào chế ở dạng mà cơ thể dễ dàng hấp thụ, đồng thời được tích hợp thêm vitamin D3

3. Đối tượng nên sử dụng viên bổ sung canxi

Viên uống canxi phù hợp với những đối tượng sau:

  • Những người mắc chứng bệnh loãng xương nên bổ sung thêm viên uống canxi bên cạnh các thực phẩm như cua, ốc và sữa,…

  • Phụ nữ giai đoạn sau mãn kinh có nguy cơ cao trước tình trạng loãng xương. Do đó, đối tượng này nên quan tâm hơn đến việc sử dụng viên bổ sung canxi.

  • Những người ăn thuần chay cũng nên bổ trợ thêm viên uống để cơ thể không bị thiếu hụt khoáng chất này.

  • Ngoài ra, người có chế độ ăn dư thừa protein hoặc có hàm lượng natri cao sẽ khiến cơ thể tăng bài tiết canxi. Do đó, đây cũng là đối tượng nên lưu ý bổ sung viên canxi.

Những người mắc chứng bệnh loãng xương nên bổ sung thêm viên uống canxi

Những người mắc chứng bệnh loãng xương nên bổ sung thêm viên uống canxi

4. Dùng viên uống bổ sung canxi thường xuyên có tốt không?

Canxi là khoáng chất giúp duy trì sức khỏe xương khớp và hạn chế bệnh lý về huyết áp. Đây là lý do mà bạn nên đáp ứng đủ nhu cầu canxi cho cơ thể bằng chế độ ăn uống và kết hợp viên uống canxi. Tuy nhiên, nhu cầu canxi của cơ thể một người trưởng thành là 700mg - 1000mg/ngày, nên bạn chỉ nên bổ sung đủ liều lượng trên.

Việc lạm dụng viên canxi có thể dẫn đến kém hấp thu sắt, kẽm và dễ ảnh hưởng xấu đến thận. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng quá liều canxi trong thời gian dài sẽ gây sỏi thận, sỏi niệu và có thể làm rối loạn nhịp tim.

Không nên lạm dụng liều lượng viên uống bổ sung canxi

Không nên lạm dụng liều lượng viên uống bổ sung canxi

5. Những lưu ý trong sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi

Nắm rõ một số lưu ý trong khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi dưới đây sẽ giúp bạn có được hiệu quả như mong muốn:

  • Đừng uống một lần quá nhiều canxi mà hãy chia thành nhiều lần uống để cơ thể hấp thu tốt hơn.

  • Bạn chỉ nên uống canxi vào buổi sáng và trưa. Nếu uống vào buổi chiều hoặc tối sẽ gây khó ngủ thậm chí có nguy cơ gây bệnh sỏi thận.

  • Không nên uống canxi trước bữa ăn để tránh ảnh hưởng đến dạ dày, hãy uống sau ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ.

  • Không uống canxi với sữa, cà phê hoặc nước trái cây.

Uống canxi vào buổi chiều, tối hoặc lạm dụng canxi có thể gây nguy cơ sỏi thận

Uống canxi vào buổi chiều, tối hoặc lạm dụng canxi có thể gây nguy cơ sỏi thận

Tổng kết

Viên uống bổ sung canxi là thực phẩm chức năng nên bổ sung cho những đối tượng có khả năng cao thiếu hụt loại khoáng chất này. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cung cấp canxi đúng với nhu cầu của cơ thể, việc sử dụng sai cách sẽ gây nên tác dụng phụ. Để đảo bảo an toàn, hãy kiểm tra sức khỏe trước khi có kế hoạch bổ sung canxi cho cơ thể nhé!