25 món ăn ngày tết truyền thống xen lẫn hiện đại cực ngon
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 10/01/2024, 16:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 10/01/2024, 16:57 (+07:00)
1. Các món ăn ngày Tết truyền thống Việt Nam
1.1 Bánh chưng/bánh Tết
1.2 Xôi gấc
1.3 Lạp sườn
1.4 Dưa hành/dưa món
1.5 Tôm khô củ kiệu
1.6 Các loại giò, chả
1.7 Xôi vò
1.8 Gà luộc
1.9 Nem rán
1.10 Nem chua
1.11 Tôm chua
1.12 Thịt ngâm mắm
1.13 Thịt kho hột vịt
1.14 Canh khổ qua
1.15 Canh măng
2. Món ngon ngày Tết hiện đại, mới lạ
2.1 Chân giò muối
2.2 Chả thịt gà
2.3 Kim chi kiểu Việt
2.4 Bò cháy tiêu xanh
2.5 Nem nướng
2.6 Chả ngô chiên xù
2.7 Tai heo ngũ vị
2.8 Đậu hũ hấp
2.9 Gỏi cuốn
2.10 Chân gà ngâm
Tổng kết
Các món ăn trong những ngày đầu năm mới luôn được mọi gia đình chuẩn bị thịnh soạn với nguyện vọng mong cầu cho gia đạo được sung túc, ấm no. Bài viết sau, Bestme sẽ chia sẻ 25 món ăn ngày Tết truyền thống xen lẫn hiện đại cực ngon để bạn tham khảo nhé.
1. Các món ăn ngày Tết truyền thống Việt Nam
Điểm qua những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cổ truyền của người Việt nhé!
1.1 Bánh chưng/bánh Tết
Bánh chưng vốn là món ăn biểu trưng của ngày Tết vì nhiều người Việt tin rằng, bánh chưng là sự hòa quyện của trời đất, là một nét văn hóa lâu đời của dân tộc ta.
Để nấu được bánh chưng ngon bạn cần có chút kinh nghiệm và đôi bàn tay khéo léo. Bánh chưng thường được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và được nấu trong nồi trong thời gian khá lâu.
1.2 Xôi gấc
Do có màu đỏ tự nhiên từ quả gấc, xôi gấc rất được ưa chuộng trong mâm cỗ Tết với mong muốn mang nhiều may mắn và sung túc trong năm mới. Chỉ với gạo nếp cùng một quả gấc chín đỏ ươm, là bạn sẽ có ngay đĩa xôi gấc ngon miệng rồi!
1.3 Lạp sườn
Lạp sườn vốn là món ăn ngày Tết bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng đã du nhập vào ẩm thực Việt từ rất lâu đời, và được coi là thức ăn không thể thiếu trong các mâm cơm ngày Tết. Lạp xưởng thường có màu đỏ hồng đẹp mắt cùng hương vị béo của mỡ, khi ăn có cảm giác ngon dai sần sật nên rất được ưa chuộng.
1.4 Dưa hành/dưa món
Dưa hành hay dưa món là món ăn chua, giòn và có vị cay nhẹ. Món ăn này sẽ giúp mâm cơm ngày Tết đỡ ngán hơn.
1.5 Tôm khô củ kiệu
Tôm khô củ kiệu là món ăn phổ biến ở vùng sông nước Nam Bộ. Tôm khô cùng củ kiệu sẽ được ướp muối và trộn chung tạo hương vị đặc trưng, rất riêng. Nó có hương vị chua chua, ngọt ngọt không chỉ lạ miệng mà còn giúp cho các món ăn ngày Tết bớt ngán.
1.6 Các loại giò, chả
Giò, chả luôn là món ngon Tết không thể thiếu trong các mâm cơm của người Việt. Giò và chả vô cùng phong phú từ giò lụa, chả lụa, chả cá hay chả rươi,... mang đến sự đa dạng và phong phú cho ẩm thực Tết.
1.7 Xôi vò
Xôi vò vốn là một món ăn ngày Tết bình dân được làm từ phần cơm nếp và đỗ xanh được nấu riêng. Sau khi nấu chín các nguyên liệu trên, người nấu sẽ vò nhè nhẹ để hạt đỗ có thể bao quanh lớp các hạt cơm nếp dẻo thơm.
1.8 Gà luộc
Trong mâm cơm ngày Tết của mọi gia dinh định đều có đĩa gà luộc. Bởi lẽ, dân gian ta vẫn cho rằng, gà luộc là tượng trưng cho một năm mới ấm no, thịnh vượng.
1.9 Nem rán
Nem rán với lớp vỏ giòn và nhân vô cùng thơm ngon cũng là món ăn chính không thể thiếu trong dịp Tết. Để món ăn thêm đặc sắc, mỗi gia đình đều sẽ biến tấu phần nhân nem sao cho ưng ý với nhà mình.
1.10 Nem chua
Nem chua là món ăn có vị chua từ thịt lên men và cay từ gia vị tự nhiên như tỏi và ớt. Đây là một món ngon lạ ngày Tết vô cùng đặc sắc của các tỉnh miền Trung.
1.11 Tôm chua
Tôm chua là món ăn ngày Tết với hương vị chủ đạo là chua ngọt cùng một chút cay xè sẽ giúp bữa ăn gia đình trở nên phong phú hơn.
1.12 Thịt ngâm mắm
Sau khi sơ chế, thịt heo sẽ được cắt thành các miếng vừa ăn rồi đem ngâm nước mắm nguyên chất. Chỉ cần ngâm một lần là bạn có thể thưởng thức món ăn này trong vài tuần thậm chí vài tháng, vô cùng tiện lợi cho những ngày Tết bận rộn.
1.13 Thịt kho hột vịt
Thịt kho hột vịt là món ăn Tết không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam. Với món ăn này, các miếng thịt heo sẽ được thái thành miếng vuông vừa vặn và kho cùng trứng vịt. Nhờ có hương vị thơm ngon, dễ ăn mà thịt kho hột vịt đã trở thành món ăn ngày Tết được nhiều người yêu thích.
1.14 Canh khổ qua
Canh khổ qua là một món ăn thanh mát, giải nhiệt. Không những vậy, đây còn là thức ăn mang ý nghĩa bỏ qua những điều kém may mắn và đón chờ niềm vui đến. Do đó rất nhiều người thường chuẩn bị món ăn này trong mâm cỗ Tết của nhà mình.
1.15 Canh măng
Canh măng là một trong những món ăn đặc trưng nhất của mâm cơm Tết miền Bắc. Những búp măng tươi sau khi sơ chế sẽ có cảm giác dai giòn sần sật không hề bị hăng chút nào. Nước dùng canh măng vốn ngọt thanh, đậm đà, khi ăn cùng bún tươi sẽ giúp bữa ăn của bạn vô cùng ngon miệng.
2. Món ngon ngày Tết hiện đại, mới lạ
Khám phá ngay các món ăn ngày Tết mới lạ để mâm cơm nhà bạn thêm đẹp mắt và ngon miệng nhé!
2.1 Chân giò muối
Chân giò heo muối đã là món ăn vô cùng đặc trưng và thơm ngon. Do có chứa nhiều khoáng chất, vitamin, đạm… món ăn này bổ sung nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vị mặn đặc trưng của chân giò muối còn giúp món ăn ngày Tết bớt ngán.
2.2 Chả thịt gà
Nếu đã ngán các món chiên và rán, bạn hãy thử ngay món chả thịt gà hấp vô cùng ngon miệng và đẹp mắt. Để món ăn thêm thú vị và thơm ngon hơn, đừng quên cho thêm bột quế trong chả nhé!
2.3 Kim chi kiểu Việt
Kim chi kiểu Việt Nam là một món gỏi trộn đã được biến tấu từ công thức kim chi của Hàn Quốc vốn đã ngon trứ danh. Cách biến tấu mới này vẫn sẽ giữ được hương vị đậm đà, hòa quyện một cách hoàn hảo giữa vị chua cay mặn và ngọt.
2.4 Bò cháy tiêu xanh
Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị ngọt đậm đà của thịt bò và vị cay tê nồng của tiêu xanh, hãy áp dụng ngay công thức bò cháy tiêu xanh. Để mâm cỗ ngày Tết hiện đại trở nên hấp dẫn hơn, hãy xào thêm với nấm, bơ, tỏi, súp lơ xanh nhé!
2.5 Nem nướng
Trong các dịp tụ tập ngày Tết, bạn hãy triển ngay món nem nướng giòn rụm. Nhâm nhi cốc bia với vài chiếc nem nướng thơm phức sẽ là trải nghiệm rất hấp dẫn và mới mẻ ngày Tết.
2.6 Chả ngô chiên xù
Nếu bạn sợ thịt chiên dễ ngán, hãy thử ngay món ăn ngày Tết chả ngô chiên xù. Thay vì chiên với dầu, bạn hãy sử dụng nồi chiên không dầu và ăn cùng với rau sống. Chắc chắn cách làm mới lạ này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
2.7 Tai heo ngũ vị
Tai heo ngũ vị là món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe khi bổ sung nguồn dinh dưỡng cao, mà còn vô cùng đẹp mắt, lạ miệng trong mâm cỗ ngày Tết hiện đại, đặc biệt hấp dẫn cánh mày râu.
2.8 Đậu hũ hấp
Đậu hũ hấp nhồi thịt là món ăn ngày Tết hiện đại bình dân và vô cùng đơn giản. Sau khi hấp đậu hũ, bạn chỉ cần làm thêm các nước sốt đậm vị kết hợp vị chua, cay, ngọt hài hòa là khi ăn vào vừa ngậy vừa ngon miệng.
2.9 Gỏi cuốn
Gỏi cuốn chắc chắn sẽ là món có ăn cả Tết cũng không ngán. Ngoài rau thơm, xà lách, bạn có thể biến tấu từ thịt heo, tôm hay cá hồi để biến tấu món ăn cho mâm cơm ngày Tết của mình nhé!
2.10 Chân gà ngâm
Chân gà ngâm sả ớt vốn có vị chua cay ngọt thơm mùi sả cũng như có chứa nhiều collagen giúp da bạn trở nên căng mịn hơn, đồng thời cũng giúp giải ngấy trong bữa ăn ngày Tết đầy hiệu quả.
Tổng kết
Trên đây, Bestme đã bật mí 25 món ăn ngày Tết truyền thống xen lẫn hiện đại cực ngon. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để tự tay sửa soạn cho mình những mâm cỗ Tết đúng chuẩn nhé!
Theo dõi website của Bestme để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích khác nhé!