Bệnh tiểu đường có lây không? Có di truyền không?

Tiểu đường là căn bệnh ngày càng phổ biến mà ngay cả những người trong gia đình đều có thể mắc cùng căn bệnh này. Vậy thực tế bệnh tiểu đường có lây không và có tính di truyền hay không? Bestme sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc với những thông tin hữu ích sau đây, cùng theo dõi nhé!

1. Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Tiểu đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa Glucose do thiếu hụt hormone Insulin (tiểu đường type 1) hoặc suy giảm chức năng của hormone Insulin (tiểu đường type 2). Nguyên nhân của 2 loại bệnh này tuy không giống nhau nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh cả tiểu đường type 1 và 2 đều có tính di truyền.  

Cả tiểu đường type 1 và 2 đều có tính di truyền

Cả tiểu đường type 1 và 2 đều có tính di truyền

2. Bệnh tiểu đường có lây không?

2.1 Khả năng lây nhiễm của bệnh tiểu đường

Bản chất của bệnh tiểu đường là bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa, bắt nguồn từ hoạt động của tuyến tụy và hormon insulin. Bệnh tiểu đường hoàn toàn không phải là một bệnh lý do vi khuẩn, virus gây ra. Do đó, có thể kết luận bệnh tiểu đường hoàn toàn không lây nhiễm, kể cả qua đường máu, sinh dục, ăn uống hay tiếp xúc cơ thể.

 • Khả năng lây nhiễm qua đường tiếp xúc

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường không phải do virus, vi khuẩn hay nấm gây ra. Do đó, bệnh không có khả năng lây lan từ người này qua người khác qua đường tiếp xúc hay qua không khí.

Bệnh tiểu đường không lây qua đường tiếp xúc

Bệnh tiểu đường không lây qua đường tiếp xúc

 • Khả năng lây nhiễm qua đường máu

Tiểu đường là bệnh thuộc về rối loạn chuyển hóa, không phải là bệnh truyền nhiễm nên không lây truyền qua đường máu. Do đó, trong trường hợp cấp thiết, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhận máu từ bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh tiểu đường không lây qua đường máu

Bệnh tiểu đường không lây qua đường máu

 • Khả năng lây nhiễm qua đường tình dục

Vì bệnh tiểu đường không phải do nhiễm khuẩn nên cũng không lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, căn bệnh này có ảnh hưởng đáng kể đến đời sống tình dục vì có thể dẫn đến biến chứng suy giảm sinh lý.

2.2 Bệnh tiểu đường lây qua đường nào?

Nhiều người lầm tưởng rằng tiểu đường có thể lây lan qua đường ăn uống hoặc hô hấp. Bởi lẽ, những người sống trong một gia đình có thể cùng mắc phải căn bệnh tiểu đường. Thực tế, tình trạng này xảy ra là do bệnh tiểu đường có yếu tố di truyền.

Cụ thể, có 2 nguy cơ chính gây hình thành bệnh tiểu đường gồm:

 • Có gen di truyền bệnh tiểu đường: Cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường thì bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường

 • Yếu tố môi trường tác động

Tỉ lệ mắc tiểu đường di truyền type 1

 • Tỉ lệ mắc bệnh của trẻ do di truyền chỉ duy nhất từ cha là khoảng 6%, từ mẹ là 4%

 • Nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường type 1 và sinh con trước tuổi 25 thì nguy cơ mắc bệnh của trẻ là 4%, cao hơn so với độ tuổi sau 25 (1%).

 • Nếu bố mẹ đều có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 1 thì khả năng di truyền cho con cái là khoảng 10-25% 

Nếu bố mẹ đều có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 1 thì khả năng di truyền cho con cái là khoảng 10-25%

Nếu bố mẹ đều có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 1 thì khả năng di truyền cho con cái là khoảng 10-25% 

Tỉ lệ mắc tiểu đường di truyền type 2

Theo số liệu công bố của Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, nguy cơ trẻ mắc tiểu đường type 2 là:

 • 1/7 nếu bố hoặc mẹ phát hiện mắc bệnh trước 50 tuổi.

 • 1/2 nếu cả hai cha mẹ cùng mắc bệnh.

 • 1/13 nếu cha hoặc mẹ phát hiện mắc bệnh sau 50 tuổi. 

3. Thực phẩm chức năng bột giảm đường huyết DHC

Vì nguy cơ mắc bệnh do di truyền còn có sự tương tác với yếu tố môi trường từ bên ngoài nên bạn có thể chủ động phòng ngừa căn bệnh này dù cơ thể mang gen bệnh. Điều này có nghĩa là việc xây dựng lối sống lành mạnh, tập luyện đều đặn và chế độ dinh dưỡng khoa học có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến mức thấp nhất.

Bột giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber

Bột giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber

Bạn có thể kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng giảm đường huyết DHC Blood Sugar Fiber. Thành phần chính của sản phẩm là thủy tinh xơ thực vật Guar Gum có nguồn gốc từ đậu. Thành phần này được chứng minh có khả năng hạn chế chỉ số đường huyết tăng cao, đồng thời cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột. Nhờ đó, bạn vừa phòng tránh được bệnh đái tháo đường, vừa ngăn chặn táo bón và kiết lị. DHC Blood Sugar Fiber giúp bạn an tâm hơn với chỉ số đường huyết sau ăn không bị tăng cao.

Tổng kết

Chia sẻ từ Bestme giúp bạn chắc chắn rằng bệnh tiểu đường không có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, bệnh có tính di truyền sang thế hệ con cháu nên các bậc cha mẹ ít nhiều lo lắng khi bản thân mình mắc bệnh hoặc người thân trong gia đình. Trong trường hợp này, bạn hãy khuyến khích con cái thực hiện xét nghiệm gen liên quan đến tiểu đường đồng thời xây dựng lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh nhé!