Chăm sóc da mặt khô cần làm quen gấp 4 thành phần này

Da khô là da thiếu nước tích hợp trong lớp bề mặt và các lớp biểu bì. Đây là làn da rất dễ lão hóa, khô nẻ, nhăn nheo. Vì vậy, việc chăm sóc da mặt khô quan trọng nhất là phải đủ ẩm. Nếu bạn cũng đang sở hữu làn da khô thì đừng bỏ qua 4 thành phần này trong các sản phẩm chăm sóc da nhé!

1. Chất hút ẩm (Humectants)

Thành phần cấp ẩm đều có gốc hydroxyl (-OH) hoặc hydrophilic để kết hợp với các phân tử nước thông qua liên kết hydro

(Ảnh elle.vn)

Humectants có vai trò hút nước từ môi trường hoặc từ chính các lớp trung bì để cung cấp lượng ẩm cần thiết cho da. Thông qua liên kết hydro, chất hút ẩm sẽ vận chuyển nước từ nơi có độ ẩm cao đến nơi có độ ẩm thấp. Các phân tử cấp ẩm có kích thước to hơn gấp nhiều lần so với ban đầu khi đã “ngậm” được lượng nước cần thiết. Nước được hút vào bề mặt da làm cho lớp trên của da trở nên mọng hơn, giúp cho da mịn màng, không nhăn nheo.

Những chất hút ẩm phổ biến khi chăm sóc da mặt khô là Butylene Glycol, Propylene Glycol, Hyaluronic Acid, Lactic Acid, Sodium Hyaluronate, Panthenol…

Tuy nhiên, với điều kiện độ ẩm không khí thấp (<70%) thì chất này lại hút ngược ẩm từ da ra môi trường, gây khô da. Đây là lúc da cần được phối hợp với chất khóa ẩm để đảm bảo việc dưỡng ẩm hiệu quả hơn.

2. Chất khóa ẩm (Occlusive)

Hầu hết các sản phẩm đều kết hợp cả Humectants và Occlusives để chống hiện tượng da bị khô căng do mất nước từ bên trong.

(Ảnh kenhphunu.com)

Chất khóa ẩm trong sản phẩm chăm sóc da mặt khô giúp ngăn chặn sự thoát hơi nước trên bề mặt da. Chất hút ẩm đã làm tròn nhiệm vụ của mình, hút nước từ môi trường cung cấp ẩm cho da. Sau đó, chất khóa ẩm cần khóa lại tất cả chất ẩm ở lại trong da, ngăn ngừa không cho chúng bay hơi ra ngoài.

Những chất khóa ẩm có thể dùng cho kem dưỡng ẩm cho da khô khác là: dầu dừa, dầu Oliu, dầu Jojoba, dầu hạt hướng dương,... Chúng được xuất hiện trong sản phẩm với các tên như: Cyclomethicone, Triglycerides, Petrolatum, Mineral Oil, Dimethicone, Paraffin, Lecithin, Waxes, Cholesterol, Allantoin…

Các chất khóa ẩm quen thuộc là dầu dừa, dầu jojoba, dầu hạt hướng dương,...(Ảnh: library.essentialwholesale.com)

Một điều lưu ý là chất khóa ẩm không chỉ có ở kem dưỡng da. Những thành phần kể trên có thể có trong essence, serum,... Dù là sản phẩm nào thì da bạn vẫn được khóa ẩm để giữ nước nhé.

Nhiều bạn lo sợ rằng serum rất dễ bay hơi, sau khi dùng serum cần thoa ngay kem dưỡng chứa occlusives để khóa ẩm lại. Tuy nhiên, kem dưỡng chỉ mang tính tăng cường thêm ẩm cho da chứ không nhất thiết phải dùng. Một số loại kem dưỡng còn gây bí da, nặng nề, khó thẩm thấu. Đặc biệt với da khô thiếu nước đổ nhiều dầu, bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm chứa chất làm mềm (Emollients).

3. Chất làm mềm cho da (Emollient)

Chất làm mềm da sẵn sàng kết hợp vào cấu trúc tự nhiên của da

(Ảnh kenh14.vn)

Chất làm mềm da đóng vai trò trong việc trung hòa những tính năng còn thiếu trong thành phần. Chúng hoạt động với cơ chế lấp đầy các vết nứt giữa các tế bào để làm trơn láng bề mặt, tạo độ mịn cho da. Việc lấp đầy này giúp chăm sóc da mặt khô hiệu quả. Da trở nên mịn màng, đàn hồi tốt hơn và giữ ẩm được lâu hơn.

Các chất làm mềm cho da phổ biến là Cetearyl alcohol, Stearyl Alcohol, Stearic Acid, Linoleic Acid, Ceramides, Collagen, Linolenic Acid, Oleic Acid, Lauric Acids…

Một sản phẩm với vẻ ngoài mềm mại, trong suốt, dạng đặc hoặc trắng sữa,... chính là hỗn hợp của chất làm mềm và chất làm đặc. Tuy nhiên, khi các chất làm đặc và làm mềm này hoạt động trên da, chúng có thể gây ra một số vấn đề. Bạn cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc da mặt khô thiếu ẩm nhiều nhờn hoặc da mụn.

4. Các chất tăng cường tính năng dưỡng và chăm sóc da khô

Da khô nên “kết thân” với Lanolin, một sản phẩm tự nhiên, tinh chế từ chất nhờn của con cừu

(Ảnh baomuctim.com)

Ngoài việc dưỡng ẩm, các sản phẩm chăm sóc da mặt khô còn tích hợp thêm những chức năng khác như chống oxy hóa, chống nắng,... Những chất này đóng vai trò hỗ trợ tối đa cho quy trình chăm sóc da mặt khô đạt hiệu quả cao hơn.

Những chất chống oxy hóa quen thuộc có thể có trong thành phần là resveratrol, vitamin B1, vitamin E, ferulic acid, quercetin, chiết xuất cam thảo.

Ngoài ra, nếu muốn chăm sóc da mặt khô, bạn nên sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn. Chúng sẽ giúp da bạn được bảo vệ trước các tác động xấu của tia UV.

Nói tóm lại, bất cứ làn da nào cũng nên được cung cấp đủ ẩm. Điều này càng quan trọng hơn với các nàng đang trong quá trình chăm sóc da mặt khô. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, làn da cần được chăm sóc kỹ càng. Nếu da bạn khô, căng tức, thường xuyên bị bong tróc nhăn nheo thì hãy kết nạp ngay 4 thành phần Bestme gợi ý ở trên nhé.