Độ pH của các loại sữa rửa mặt cho da dầu mụn bao nhiêu thì tốt?

Da dầu bị nổi mụn vô cùng nhạy cảm, nếu sử dụng sữa rửa mặt không phù hợp sẽ khiến tình trạng mụn nặng thêm. Mặc dù hiện nay có rất nhiều loại sữa rửa mặt nhưng một trong những điều bạn cần quan tâm khi mua chúng đó là độ pH.

Hãy đọc ngay bài viết này của Bestme để tìm hiểu xem độ pH phù hợp của sữa rửa mặt dành cho da dầu mụn là bao nhiêu nhé!

1. Độ pH của sữa rửa mặt là gì?

Thuật ngữ độ pH (viết tắt của Potential of Hydrogen) là chỉ số xác định mức độ axit hoặc kiềm của dung dịch. Nếu bạn vẫn còn nhớ kiến thức Hóa học phổ thông thì dung dịch axit có nhiều ion hydro hơn các ion hydroxit. Trong khi đó dung dịch bazơ (kiềm) lại có nhiều ion hydroxit hơn các ion hydro.

Độ pH là chỉ số xác định mức axit hoặc kiềm của dung dịch

Độ pH là chỉ số xác định mức axit hoặc kiềm của dung dịch

Với thang đo từ 0 – 14 thì 0 là mức có độ axit cao nhất và 14 là độ kiềm cao nhất. Mức ở giữa là 7 có nghĩa là dung dịch trung tính. Độ pH quá cao hoặc quá thấp đều có tính xói mòn cao. Đó là điểm quan trọng để chúng ta quyết định sử dụng một loại sữa rửa mặt an toàn cho da.

2. Độ pH cho sữa rửa mặt dành cho da dầu mụn bao nhiêu là phù hợp?

Da dầu mụn có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, lỗ chân lông to nên thường hay bị nổi mụn. Bề mặt da dầu mụn luôn trong tình trạng bóng nhờn, lỗ chân lông to cùng những nốt mụn khiến da mất đi vẻ mịn màng.

Vì hay đổ dầu nên da dầu mụn rất dễ bị xỉn màu và sạm đen. Sữa rửa mặt dành cho da dầu mụn phải đảm bảo được hai tiêu chí: làm sạch bã nhờn và không gây khô da. Do đó, khi chọn sữa rửa mặt bạn nên chọn loại có độ pH nằm trong khoảng 6 – 6,5 là tốt nhất.

Da dầu mụn cần loại sữa rửa mặt có độ pH từ 6 – 6,5

Da dầu mụn cần loại sữa rửa mặt có độ pH từ 6 – 6,5

Bên cạnh đó, sữa rửa mặt cho da dầu mụn cũng nên chứa các thành phần như sau:

  • Axit salicylic đủ để làm sạch nhờn mà không bị khô da.
  • Chứa các thành phần nổi bật như AHA, BHA, hyaluronic, glycerin,…
  • Không chứa cồn, đặc biệt là cồn khô – thành phần khiến da khô, bề mặt da chỉ săn khít tạm thời, dễ bị kích ứng.

>> Xem thêm: Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt?

product_sku=4511413523872

3. Cách kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt

3.1. Rửa trực tiếp lên da tay và quan sát, cảm nhận

Đầu tiên, lấy một lượng sữa rửa mặt cho vào mu bàn tay, vẩy nước lên và tạo bọt. Tiến hành massage đều tay như khi rửa mặt bình thường. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch rồi lau khô.

Bạn để ý nếu vùng da mu bàn tay có dấu hiệu căng lên, rất sạch sẽ và có cảm giác khô ráp thì chứng tỏ độ pH của sản phẩm rất mạnh, nghĩa là cao hơn 6.5 - 7. Sữa rửa mặt ở mức pH này có tính kiềm nhiều, từ đó làm da mặt trở nên yếu hơn. Nhưng nếu da vùng da thử nghiệm không có hiện tượng như trên thì bạn có thể dùng.

Dùng sữa rửa mặt trên tay để kiểm tra độ pH

Dùng sữa rửa mặt trên tay để kiểm tra độ pH

>> Xem ngay: Các bước chăm sóc da mụn hàng ngày

3.2. Đo pH bằng giấy quỳ tím

Cho một ít sữa rửa mặt dịu nhẹ ra cốc nước, hòa tan hoặc tạo bọt, sau đó nhúng giấy quỳ tím vào cốc. Nếu giấy quỳ vẫn giữ màu bình thường thì sản phẩm có độ pH trung tính, nếu hoá xanh thì giàu kiềm và hoá đỏ thì nhiều axit.

Tiếp tục lấy giấy quỳ đó cho đem so sánh với bảng màu quỳ tím, để nhận biết chính xác nồng độ pH tương ứng trong sản phẩm. Nếu sữa rửa mặt có pH > 7 nghĩa là chứa rất nhiều kiềm thì sẽ làm da bị khô, căng, bong tróc, dễ kích ứng và cháy nắng.

Dùng quỳ tím để biết chính xác độ pH của sữa rửa mặt

Dùng quỳ tím để biết chính xác độ pH của sữa rửa mặt

Nếu pH < 5.5 thì sản phẩm chứa quá nhiều axit, sẽ gây kích ứng, mẩn đỏ và làm mòn da. Nếu pH từ 5.5 - 6.5 thì bạn có thể yên tâm dùng loại sữa rửa mặt đó

Tổng kết

Như vậy, độ pH phù hợp trong sữa rửa mặt cho da dầu mụn là từ 6 – 6,5, vừa đủ làm sạch mà không gây khô da. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thể chọn được loại sữa rửa mặt phù hợp.

Chúc bạn có một làn da sạch mụn, luôn khỏe mạnh và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ mẹo làm đẹp từ Bestme nhé!