Làm sao để biết độ pH của sữa rửa mặt dịu nhẹ bạn đang dùng?

Độ pH của sữa rửa mặt có tác động rất lớn đến sức khỏe làn da của bạn. Nếu dùng sản phẩm có độ pH không phù hợp sẽ khiến da bị xấu đi, nặng hơn thì có thể bị tổn thương.

Bạn có muốn biết sữa rửa mặt có độ pH bao nhiêu không là phù hợp với da không? Cùng Bestme tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Độ pH của sữa rửa mặt là gì?

Độ pH (potential Hydrogen) gồm có các chỉ số từ 0 -14 giúp nhận biết tính axit hay tính kiềm của một loại chất nào đó.

Độ pH là chỉ số đo tính axit hoặc kiềm của chất

Độ pH là chỉ số đo tính axit hoặc kiềm của chất

Khi xem xét độ pH, việc tăng hay giảm con số sẽ thể hiện độ kiềm hay axit của chất đó. Nếu sản phẩm thử nghiệm của bạn có độ pH < 7 có nghĩa là chứa nhiều tính axit. Khi độ pH > 7 thì sản phẩm chứa nhiều kiềm, nếu độ pH = 7 thì môi trường trung tính.

2. Tại sao nên chọn sữa rửa mặt có độ pH phù hợp?

Độ pH quá cao hoặc quá thấp đều có tính xói mòn cao. Đó là điểm quan trọng để chúng ta quyết định sử dụng một loại sữa rửa mặt an toàn cho da. Trên bề mặt da của chúng ta luôn có lớp màng giúp bảo vệ da khỏi những tổn thương và tấn công từ bên ngoài.

Lớp màng này có độ pH là 5.5 - nghĩa là da mặt chúng ta hơi có tính axit. Với độ pH này thì lớp màng có thể phát huy khả năng giữ ẩm và giúp các lợi khuẩn trên da phát triển.

Sữa rửa mặt có độ pH phù hợp tạo môi trường cho da khỏe mạnh

Sữa rửa mặt có độ pH phù hợp tạo môi trường cho da khỏe mạnh

Ngoài ra, độ pH phù hợp trong sữa rửa mặt còn góp phần giúp các sản phẩm kem dưỡng thẩm thấu nhanh và sâu hơn vào da, đem lại hiệu quả chăm sóc da tốt hơn. Nếu dùng sữa rửa mặt có độ pH quá cao (8 - 12) sẽ làm mất đi màng axit bảo vệ, khiến lớp lipid của da bị tổn thương.

Khi dùng sản phẩm như thế mỗi ngày, da của bạn sẽ càng lúc càng bị bào mòn, dễ bị tia UV/BV tấn công, khô da, bong tróc, mất nước,... Thậm chí có nhiều trường hợp da nhanh lão hoá, kích ứng và gây ra nhiều bệnh về da rất nghiêm trọng.

Độ pH cao khiến da dễ bị cháy nắng

Độ pH cao khiến da dễ bị cháy nắng

Còn nếu sữa rửa mặt có độ pH quá thấp (<7) thì sao? Nghĩa là sữa rửa mặt có tính axit khá cao. Trong tình trạng da bình thường với mức pH thấp vừa phải, tính acid này chính là môi trường lý tưởng cho enzyme hoạt động giúp dưỡng cho da, tẩy tế bào chết và tăng vi khuẩn có lợi.

Tuy nhiên, nếu độ pH thấp hơn so với ngưỡng an toàn thì sẽ khiến độ ẩm tăng mạnh, gây tiết nhiều bã nhờn. Điều này sẽ khiến cho lỗ chân lông bị bít tắc, tạo môi trường cho vi khuẩn P.acnes phát triển gây mụn.

Độ pH quá thấp sẽ khiến mụn nhanh chóng phát triển

Độ pH quá thấp sẽ khiến mụn nhanh chóng phát triển

>> Xem thêm: Sữa rửa mặt có độ pH phù hợp cho da dầu

3. Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt?

Để bảo vệ lớp màng trên da thì độ pH của sữa rửa mặt phải tương đương với độ pH chuẩn trên da. Có nghĩa là độ pH phù hợp dành cho sữa rửa mặt phải ở mức 5.5-6.5.

Với mức pH này, sữa rửa mặt có thể phá bỏ liên kết của bã nhờn trên bề mặt da, giúp làm sạch nhờn và bụi bẩn đồng thời vẫn duy trì được độ ẩm tự nhiên của làn da. Nhờ đó mà làn da có được vẻ mịn màng, căng nhẹ với độ đàn hồi tốt.

4. Cách kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt

4.1. Rửa trực tiếp lên da tay và quan sát, cảm nhận

Đầu tiên, lấy một lượng sữa rửa mặt cho vào mu bàn tay, vẩy nước lên và tạo bọt. Tiến hành massage đều tay như khi rửa mặt bình thường. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch rồi lau khô.

Kiểm tra sữa rửa mặt ngay trên mu bàn tay

Kiểm tra sữa rửa mặt ngay trên mu bàn tay

Bạn để ý nếu vùng da mu bàn tay có dấu hiệu căng lên, rất sạch sẽ và khô ráp thì chứng tỏ độ pH của sản phẩm rất mạnh, nghĩa là cao hơn 6.5 - 7. Sữa rửa mặt ở  mức pH này có tính kiềm nhiều, từ đó làm da mặt trở nên yếu hơn. Nhưng nếu da vùng da thử nghiệm không có hiện tượng như trên thì bạn có thể dùng.

>> Xem ngay: Biotin là gì? Biotin có tác dụng gì?

4.2. Đo pH bằng giấy quỳ tím

Cho một ít sữa rửa mặt dịu nhẹ ra cốc nước, hòa tan hoặc tạo bọt, sau đó nhúng giấy quỳ tím vào cốc. Nếu giấy quỳ vẫn giữ màu bình thường thì sản phẩm có độ pH trung tính, nếu hoá xanh thì giàu kiềm và hoá đỏ thì nhiều axit.

Dùng giấy quỳ tím là cách thông dụng nhất để đo độ pH

Dùng giấy quỳ tím là cách thông dụng nhất để đo độ pH

Tiếp tục lấy giấy quỳ đó cho đem so sánh với bảng màu quỳ tím, để nhận biết chính xác nồng độ pH tương ứng trong sản phẩm. Nếu sữa rửa mặt có pH > 7 nghĩa là chứa rất nhiều kiềm thì sẽ làm da bị khô, căng, bong tróc, dễ kích ứng và cháy nắng.

Nếu pH < 5.5 thì sản phẩm chứa quá nhiều axit, sẽ gây kích ứng, mẩn đỏ và làm mòn da. Nếu pH từ 5.5 - 6.5 thì bạn có thể yên tâm dùng loại sữa rửa mặt đó.

Tổng kết

Qua bài viết này chúng ta có thể thấy, độ pH phù hợp của sữa rửa mặt là giao động ở 5.5-6.5. Mức độ pH quá cao hoặc quá thấp đều có thể khiến da bị tổn thương. Tuy nhiên, còn tùy vào loại da mà bạn nên chọn loại sữa rửa mặt sao cho phù hợp.

Chúc bạn luôn có một làn da khỏe mạnh và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ mẹo làm đẹp từ Bestme nhé!