Chỉ số SPF là gì? Nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF và PA là bao nhiêu?

Kem chống nắng là người bạn đồng hành giúp bảo vệ làn da bạn khỏi sự tấn công của tia UV, BV từ nắng mặt trời. Tuy nhiên, giữa thị trường đa dạng hiện nay thì đâu là các loại kem chống nắng tốt? Nên sử dụng các loại kem chống nắng tốt có chỉ số SPF, PA bao nhiêu sẽ hiệu quả? Cùng Bestme tìm câu trả lời ngay thôi!

1. Các chỉ số SPF và PA là gì?

1.1 Chỉ số SPF trong kem chống nắng là gì?

Chỉ số SPF là gì? Chỉ số SPF trên kem chống nắng là gì? SPF trong các loại kem chống nắng tốt là viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor. Chỉ số chống nắng spf là gì? Chúng là chỉ số giúp bạn nhận biết mức độ bảo vệ da của các loại kem chống nắng.

SPF là chỉ số đo lường khả năng chống lại tia UV

SPF là chỉ số đo lường khả năng chống lại tia UV

Cách tính chỉ số SPF? Mỗi 1 SPF được tính tương đương với mức độ bảo vệ da trong 10 phút đồng hồ. Ví dụ, kem chống nắng có chỉ số SPF 50 sẽ giúp bảo vệ da tương ứng 500 phút, nghĩa là da bạn được bảo vệ trong khoảng 8h. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100.

Các loại kem chống nắng trên thị trường thường có chỉ số chống nắng cao, SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da càng hiệu quả. Tuy nhiên, hãy nhớ sử dụng từng loại kem trong từng trường hợp khác nhau.

Đồng thời phải căn cứ vào loại da để chọn các loại kem chống nắng phù hợp. Một số sản phẩm kem chống nắng có SPF quá cao nếu không dùng đúng cách sẽ gây tắc lỗ chân lông hoặc khiến da bóng nhờn.

Lựa chọn sản phẩm có chỉ số SPF thích hợp

Lựa chọn sản phẩm có chỉ số SPF thích hợp

1.2 Chỉ số PA là gì?

PA chính là kí hiệu của chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng. PA được quy đổi từ PFA (chỉ số được tính trên liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra nám da, cháy nắng trong vòng 2 - 4 giờ).

Theo đó, ngành mỹ phẩm sẽ chia PA thành các mức độ cụ thể như sau:

  • PA+ : Sản phẩm có khả năng chống tia UVA ở mức 40 - 50%.

  • PA++ : Sản phẩm có khả năng chống tia UVA ở mức 60 - 70%.

  • PA+++ : Sản phẩm có khả năng chống tia UVA tốt, ở mức 90%.

  • PA++++ : Sản phẩm có khả năng chống tia UVA rất tốt, lên đến 95%.

PA là kí hiệu của chỉ số đo lường khả lọc tia UVA của kem chống nắng

PA là kí hiệu của chỉ số đo lường khả lọc tia UVA của kem chống nắng

1.3 Kem chống nắng phổ rộng là gì?

Kem chống nắng phổ rộng là dòng sản phẩm chống nắng có khả năng bảo vệ làn da khỏi nguy hại từ cả tia UVB và UVA.

Thông thường, những sản phẩm chống nắng phổ rộng đều sẽ in dòng chữ  “Broad-Spectrum” để biểu thị cho dòng kem chống nắng có phổ quang rộng.

Năm 2011, FDA ra luật về nhãn dán kem chống nắng, yêu cầu kem chống nắng phải đạt chuẩn bảo vệ UVA và UVB của FDA mới được dán nhãn “quang phổ rộng” khi tung ra thị trường.

Kem chống nắng phổ rộng có khả năng bảo vệ làn da khỏi nguy hại từ tia UVB và UVA

Kem chống nắng phổ rộng có khả năng bảo vệ làn da khỏi nguy hại từ tia UVB và UVA

2. Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao?

Chỉ số SPF của kem chống nắng là gì? Kem chống nắng chỉ số SPF bao nhiêu là tốt? Có nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có 2 yếu tố chính:

Phụ thuộc vào thời tiết, hoàn cảnh sử dụng mà lựa chọn kem chống nắng

Tuỳ theo ngày nắng nhẹ hay gay gắt, bạn có thể chọn kem chống nắng với những chỉ số khác nhau. Ví dụ, vào những ngày trời nắng nhẹ bạn có thể chọn chỉ số SPF 30. Những ngày nắng gắt hoặc bạn phải ra đường nhiều, đi tắm biển,… kem chống nắng chỉ số SPF 50, SPF 50+ vô cùng phù hợp.

Tùy hoàn cảnh để lựa chọn kem chống nắng có chỉ số phù hợp

Tùy hoàn cảnh để lựa chọn kem chống nắng có chỉ số phù hợp

Tương tự như vậy, nếu bạn không phải tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời thì bạn chỉ cần chọn sản phẩm PA+ hoặc PA++. Nếu phải đối diện với ánh nắng gay gắt cả ngày dài thì hãy chọn kem chống nắng PA+++ hoặc PA++++.

Màu da của bạn quyết định sử dụng kem chống nắng 

Đặc tính làn da cũng rất quan trọng để bạn chọn được kem chống nắng phù hợp với mình. Bên cạnh việc phân loại da (da dầu, da khô,…) bạn cũng nên chú ý đến màu da. Màu da của bạn sẽ quyết định chỉ số chống nắng cần thiết trên kem chống nắng. 

Những cô nàng có làn da bị tổn tổn thương bởi tia UV nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF khoảng 30 -50, chỉ số PA phù hợp rơi vào khoảng PA+++ đến PA++++.

Ngược lại, với những bạn gái mà da bị nám, sạm, thâm đen, da thường có cơ chế tự bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì thế, bạn có thể chọn kem chống nắng với chỉ số SPF khoảng từ 15 đến 30 là đủ, và chỉ số PA từ PA+ đến PA+++ sẽ phù hợp với bạn.

Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao?

Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao?

3. Kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu là tốt?

Việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao chưa chắc đã tốt và phù hợp nhất với làn da của bạn. Hơn nữa, các loại kem chống nắng có SPF từ 75 - 100 sẽ chỉ có khả năng chống nắng tốt hơn một chút so với SPF 50, nhưng chúng lại không mang lại lợi ích tốt cho làn da.

Vậy chỉ số spf 50 là gì? Hiện nay, các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 - 50, PA +++. Những sản phẩm có chỉ số SPF dưới 30 sẽ không mang lại hiệu quả chống nắng như mong đợi. Các sản phẩm có SPF cao hơn 50 chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt như nám hay dị ứng ánh nắng. Nếu da bạn là da mụn, đang bị viêm và sưng tấy, hãy dùng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 - 30 để tránh kích ứng.

Chỉ số SPF thích hợp là từ 30 - 50

Chỉ số SPF thích hợp là từ 30 - 50

4. Giải đáp một số thắc mắc về các chỉ số kem chống nắng SPF và PA

Khi tìm hiểu về kem chống nắng thì phái đẹp thường đặt rất nhiều câu hỏi, thắc mắc về các chỉ số kem chống nắng SPF và PA xoay quanh một số câu hỏi dưới đây:

Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng tốt đúng không?

Điều này không hoàn toàn đúng! Kem chống nắng ngoài chỉ số spf còn cần chỉ số PA, giúp kem chống nắng vừa chống tia UVA, UVB cho da một cách hiệu quả. Ngoài ra, kem chống nắng không phải có chỉ số SPF càng cao là càng tốt mà kem chống nắng tốt là kem có SPF phù hợp với làn da và điều kiện làm việc hay sinh hoạt của người sử dụng.

Chỉ số SPF cho da mặt là bao nhiêu?

Theo lời khuyên của các chuyên gia da liễu, kem chống nắng sử dụng cho da mặt, để đem lại tác dụng chống nắng tốt nhất, chúng ta nên lựa chọn loại kem có chỉ số SPF kem chống nắng từ 30 - 50 để đem lại khả năng chống nắng tốt nhất cho da.

Nên chọn kem chống nắng có chỉ số spf từ 30 - 50

Nên chọn kem chống nắng có chỉ số spf từ 30 - 50

Bôi lại kem chống nắng như thế nào để đạt kết quả tốt nhất?

Kem chống nắng chỉ có khả năng chống nắng trong khoảng từ 2 – 3 tiếng. Chính vì thế bạn cần thoa lại kem chống nắng để đảm bảo khả năng chống nắng, bảo vệ da hoàn hảo trước tia UV.

  • Nếu bạn tiếp xúc với nước: Chỉ cần lau khô nước và tiếp tục bôi lại kem chống nắng như bình thường

  • Nếu bạn không trang điểm: Hãy sử dụng một toner làm sạch, lau nhẹ trên da và tiếp tục bôi lại kem chống nắng nha.

  • Nếu bạn có trang điểm: Hãy sử dụng kem chống nắng tệp màu da của mình, và dùng miếng mút vỗ nhẹ và táp lên mặt. Tránh lau qua lại để làm hỏng lớp makeup nhé.

Bôi lại kem chống nắng như thế nào để đạt kết quả tốt nhất

Bôi lại kem chống nắng như thế nào để đạt kết quả tốt nhất

Tổng kết

Các loại kem chống nắng  được khuyên dùng sẽ có độ SPF 30 – 50 và PA++ trở lên. Bên cạnh đó đừng quên chọn chất kem phù hợp với điều kiện thời tiết và loại da của mình.

Chúc bạn sẽ luôn có một làn da khỏe mạnh và thường xuyên theo dõi các bài viết chia sẻ mẹo làm đẹp từ Bestme nhé!