Lựa chọn các loại kem chống nắng tốt nhất nên có SPF bao nhiêu?

Kem chống nắng là người bạn đồng hành giúp bảo vệ làn da bạn khỏi sự tấn công của tia UV, BV từ nắng mặt trời. Tuy nhiên, giữa thị trường đa dạng hiện nay thì đâu là các loại kem chống nắng tốt? Nên sử dụng các loại kem chống nắng tốt có chỉ số SPF bao nhiêu sẽ hiệu quả? Cùng Bestme tìm câu trả lời ngay thôi!

1. Định nghĩa về chỉ số chống nắng SPF

SPF trong các loại kem chống nắng tốt là viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor. SPF là chỉ số giúp bạn nhận biết mức độ bảo vệ da của các loại kem chống nắng. Mỗi 1 SPF được tính tương đương với mức độ bảo vệ da trong 10 phút đồng hồ. Ví dụ, kem chống nắng có chỉ số 50 SPF sẽ giúp bảo vệ da tương ứng 500 phút, nghĩa là da bạn được bảo vệ trong khoảng 8h.

DHC

Các loại kem chống nắng trên thị trường
(Nguồn: [email protected])

Các loại kem chống nắng trên thị trường thường có chỉ số chống nắng cao, SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da càng hiệu quả. Tuy nhiên, hãy nhớ sử dụng từng loại kem trong từng trường hợp khác nhau. Đồng thời phải căn cứ vào loại da để chọn các loại kem chống nắng phù hợp nữa nhé. Một số sản phẩm kem chống nắng có SPF quá cao nếu không dùng đúng cách sẽ gây tắc lỗ chân lông hoặc khiến da bóng nhờn.

2. Các loại kem chống nắng tốt có chỉ số SPF bao nhiêu?

Các chuyên gia về da liễu và dược mỹ phẩm đều đưa ra lời khuyên nên dùng các loại kem chống nắng hiệu quả cho body và mặt có SPF từ 30 – 60. Những sản phẩm kem chống nắng dưới 30 SPF không đem lại hiệu quả tối ưu. Trong khi đó những sản phẩm kem chống nắng quá cao từ 60 – 100 SPF nên dùng cho da đang điều trị nám hoặc bị dị ứng nắng.

Hiện nay có 2 dạng kem chống nắng: dạng xịt và kem bôi. Tùy theo thói quen sử dụng, tài chính và làn da mà bạn có thể lựa chọn các loại kem chống nắng phù hợp.

các loại kem chống nắng tốt có chỉ số SPF bao nhiêu

Chọn các loại kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu để bảo vệ da
(Nguồn: coinguonsusong.com)

3. Cách chọn các loại kem chống nắng tốt và phù hợp

3.1. Dựa theo mùa để chọn các loại kem chống nắng tốt

Vào mùa đông, bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng có thêm thành phần cấp ẩm để tránh da bị khô và bong tróc. Các loại kem chống nắng  có SPF vừa phải sẽ thích hợp cho da trong mùa này. Vào mùa hè, tốt nhất bạn nên chọn sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 – 60 để có độ che phủ và bảo vệ tối ưu.

Chọn kem chống nắng theo mùa

Tùy theo thời tiết sẽ chọn các loại kem chống nắng tốt và phù hợp
(Nguồn: beboithongminh.net)

3.2. Dựa vào đặc điểm các loại kem chống nắng tốt

Có hai dạng kem chống nắng vật lý và hóa học với các đặc tính hoàn toàn khác nhau.

*** Kem chống nắng vật lý

  • Nguyên lý hoạt động: Tạo thành một lớp chắn bên ngoài bề mặt da. Có tác dụng khuếch tán và phản xạ lại tia UV để bảo vệ da.
  • Ưu điểm: Các sản phẩm kem chống nắng vật lý tốt thường an toàn và lành tính đối với làn da. Chúng ít gây kích ứng và bền vững dưới tác động của ánh nắng mặt trời.
  • Nhược điểm: Các loại kem chống nắng tốt này có màu đục và kết cấu đặc nên hơi khó tán đều trên da. Đặc biệt kem chống nắng vật lý thường tạo thành các vệt trắng trên da. Sử dụng lâu gây cảm giác hơi bí bách và có cảm giác bóng nhờn.

*** Kem chống nắng hóa học

  • Nguyên lý hoạt động: Tạo một lớp màng giúp hấp thụ các tia từ ánh nắng mặt trời. Sau đó phân hủy chúng và bảo vệ da.
  • Ưu điểm: Khả năng thấm hút nhanh vào da mà không gây bết dính hay tạo vệt trắng. Không làm da bị bóng dầu. Bạn có thể dùng kem chống nắng hóa học làm lớp kem nền khi trang điểm.
  • Nhược điểm: Không bền vững dưới nắng nên phải dặm lại nhiều lần. Một số thành phần trong kem chống nắng hóa học có thể gây kích ứng cho da. Có thể gây chảy nước mắt và làm cay mắt. Một số thành phần có thể tạo thành gốc tự do gây lão hóa da.
chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học

Lựa chọn các loại kem chống nắng dạng vật lý hay hóa học?
(Nguồn: file.hstatic.net)

Để chọn ra các loại kem chống nắng tốt lúc này bạn nên căn cứ vào tính chất da của mình. Nếu bạn có da thường thì có thể yên tâm dùng bất kỳ loại nào. Tuy nhiên, nếu da dầu thì nên chọn sản phẩm không chứa Sebum (chất gây nhờn) hoặc Oil free (không dầu). Nếu da mặt khô hãy chọn loại có chất dưỡng ẩm. Còn da nhạy cảm thì nên chọn loại kem không chứa oxybenzone và PABA.

*** Dựa trên SPF kết hợp PA

Nếu SPF có khả năng ngăn chặn các tia UVB tốt cho việc bảo vệ lớp da trên cùng thì PA+ và PA++ có thể bảo vệ da từ tầng sâu nhất. Vì thế, để nâng cao hiệu quả sử dụng, bạn nên chọn sản phẩm có cả SPF và PA. Bộ đôi này có mặt trong các loại kem chống nắng tốt sẽ giúp làn da bạn được bảo vệ tuyệt đối.

Các loại kem chống nắng  được khuyên dùng sẽ có độ SPF 50 – 60 và có chứa cả PA. Bên cạnh đó đừng quên chọn chất kem phù hợp với điều kiện thời tiết và loại da của mình. DHC luôn đồng hành cùng bạn với những kinh nghiệm bảo vệ và chăm sóc da thật hiệu quả. Hãy cùng đón đọc nhiều bài chia sẻ hơn từ chúng tôi nhé!