Mục lục
Bò sốt vang có nguồn gốc từ phương Tây và được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Món ăn với sự kết hợp giữa thịt bò mềm ngon với hương vị đặc trưng của sốt vang mang lại một món ăn hấp dẫn, ngon miệng. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn bạn một số cách nấu bò sốt vang để bạn có thể “trổ tài” cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Bò sốt vang là một món ăn được chế biến từ thịt bò tươi ngon cùng rượu vang đỏ cùng các loại rau củ mang hương vị đậm đà, vừa vặn giúp món bò không chỉ ngon miệng mà còn có màu sắc đẹp mắt. Món ăn thường sử dụng kèm với khoai tây chiên, bánh mì hoặc cơm trắng giúp cân bằng mùi vị của phần thịt bò và nước sốt.
Món bò sốt vang
Ngoài ra, thịt bò còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe, thịt bò cung cấp một lượng lớn protein và sắt giúp tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, thành phần rượu vang cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch và giảm các nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp.
Nguyên liệu làm bò sốt vang phụ thuộc vào cách chế biến món ăn. Để có một đĩa bò sốt vang thơm ngon, không chỉ cần có một số kỹ thuật trong quy trình chế biến mà bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại thực phẩm để món ăn đạt hương vị hoàn hảo nhất. Một số nguyên liệu chính để nấu món bò này bao gồm:
Nguyên liệu của món bò sốt vang
Cách nấu bò sốt vang có thể được biến tấu thành nhiều món khác nhau. Mỗi cách chế biến mang một hương vị đặc trưng, riêng biệt khiến bạn không khỏi mê mẩn trước món ăn này. Dưới đây là 5 gợi ý nấu món bò sốt vang bạn có thể tham khảo để “trổ tài” cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.
Thịt bò sốt vang nấu truyền thống thường nấu với rượu vang đỏ mang tới hương vị và màu sắc đẹp mắt. Thịt bò mềm, ngọt và thấm đẫm mùi vị chua, cay và ngọt thanh cùng 1 chút chát nhẹ của sốt vang tạo nên một món ăn rất đặc trưng, hấp dẫn. Bên cạnh đó, trong thành phần của món ăn còn kèm với các loại rau củ được nấu chín mềm hòa quyện với phần sốt sánh mịn giúp bữa ăn của bạn thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng hơn.
Thịt bò sốt vang kiểu truyền thống
Khác với phần thịt bò, gân bò có cấu trúc sợi nên khi nấu sẽ có độ dai giòn, ngon miệng. Cùng với đó, gân bò là một loại thực phẩm rất giàu đạm và collagen, tốt cho sức khỏe mang lại nét tươi trẻ cho làn da. Món gân bò sốt vang khi được ninh trong nhiều giờ sẽ được thành phẩm mềm giòn và thơm ngon khó cưỡng.
Gân bò sốt vang
Giống như món thịt bò sốt vang, thịt bò hầm sốt vang cũng được nấu với các thành phần tương tự tuy nhiên thời gian hầm lâu hơn giúp cho thịt mềm ngọt, mang lại cảm giác như tan ngay trong miệng khi thưởng thức. Với cách nấu này, món ăn sẽ phù hợp với cả người già và trẻ em. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thêm món thịt bò hầm sốt vang vào thực đơn hàng ngày để cùng thưởng thức món ăn với người thân của mình.
Thịt bò hầm sốt vang
Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nấu thịt bò hầm sốt vang
Trước khi nấu bò sốt vang, thịt bò cần được tẩm ướp cùng với các loại gia vị trong 1 khoảng thời gian vừa đủ thịt được mềm, thấm đều gia vị. Tuy nhiên, với những người bận rộn hoặc chưa biết cách nấu, quá trình ướp thịt sẽ khó đảm bảo được mùi vị của món bò này. Vì vậy, gói gia vị nấu bò sốt vang hoàn chỉnh sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon đúng điệu.
Thịt bò sốt vang với gói gia vị
Món bò sốt vang khoai tây ngoài ra còn có thể kết hợp cùng với các loại rau củ khác mang lại vị ngọt thanh tự nhiên giúp cho thịt bò không bị ngấy khi ăn nhiều. Phần thịt bắp hoặc nạm bò thường được sử dụng để nấu món ăn này bởi khi thời gian ninh khá lâu sẽ khiến thịt dễ bị nát. Các phần thịt có chứa cả gân sẽ phù hợp với món thịt bò sốt vang khoai tây hơn.
Thịt bò sốt vang khoai tây
Món thịt bò sốt vang khi nấu chín có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Với các cách trên, thành phẩm món thịt bò sốt vang cần đạt được các yêu cầu như:
Yêu cầu thành phẩm của món bò sốt vang
Bò sốt vang là một món ăn ngon và sang trọng, thường được phục vụ trong các dịp đặc biệt. Để tăng thêm hương vị cho món ăn này, bạn có thể kết hợp với những món ăn khác để tạo nên một bữa ăn hoàn hảo. Dưới đây là một số gợi ý về bạn có thể tham khảo:
Một số món ăn kèm với bò sốt vang
Ngoài công thức nấu bò sốt vang trên, để món thịt bò sốt vang đạt hương vị ngon miệng, đậm đà nhất bạn nên tham khảo một số bí quyết dưới đây:
*Cách chọn thịt bò
Khi chọn thịt bò, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn nhẹ, các loại thị tươi mới thường có độ đàn hồi tốt, màu đỏ tươi và không có mùi hôi quá nồng. Nếu thấy các đốm nâu rất có thể đó là dấu hiệu của thịt bò bị bệnh hoặc thịt để lâu, không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bò thường có lượng mỡ vừa phải sẽ giúp thịt được chín mềm và thơm ngon hơn.
Bí quyết nấu bò sốt vang thơm ngon đậm đà
*Cách chọn rượu nấu sốt vang
Rượu vang nấu bò sốt vang bạn không cần mua loại quá đắt tiền, loại rượu vang thông thường sẽ giúp món ăn được đẹp mắt, thơm ngon và không làm mất đi hương vị tự nhiên của thịt bò. Ngoài ra, bạn nên mua rượu ở một số cửa hàng uy tín để chất lượng món ăn được thơm ngon nhất.
*Bí quyết tạo màu thịt bò sốt vang với gấc
Ngoài cách tạo màu món ăn bằng rượu vang, sử dụng gấc chín cũng tạo màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt. Cách thực hiện cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần lấy hạt gấc và xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt để nấu bò sốt vang.
Món bò sốt vang mang hương vị thơm ngon, đậm đà hương vị của thịt bò cùng rượu vang và các loại rau củ tươi ngon. Qua bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn bạn một số cách làm bò sốt vang đơn giản nhưng thành phẩm cực hấp dẫn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ được bạn áp dụng để nấu thành công món ăn này.
Đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn trong chủ đề chăm sóc sức khỏe và các kiến thức làm đẹp trên Bestme nhé!
Đăng ký thành viên Best Me - Nhận ngay 1000 Bexu + Freeship mọi đơn hàng