Ăn vải có nổi mụn không? Nguyên nhân và cách ăn không lo mụn
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 06/12/2023, 10:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 06/12/2023, 11:54 (+07:00)
1. Ăn vải có nổi mụn không?
2. Tại sao ăn vải nổi mụn?
3. Đang bị mụn có nên ăn vải không?
4. Hướng dẫn cách ăn vải không nổi mụn
Tổng kết
Quả vải là một trong những trái cây đặc trưng của mùa hè Việt Nam với hương vị ngọt thơm cùng các lợi ích đã được y học cổ truyền và y học hiện đại ghi nhận. Tuy nhiên, ăn vải có nổi mụn không vẫn là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng Bestme giải đáp câu hỏi trên để hiểu và ăn loại quả này đúng cách nhé!
1. Ăn vải có nổi mụn không?
Câu trả lời là CÓ!
Đông y có phân chia trái cây thành các thuộc tính hàn - lương - ôn - nhiệt, tương ứng với các tính lạnh - mát - ấm - nóng. Trong đó, quả vải được xếp vào nhóm trái cây có tính nóng, khi ăn vào dễ tăng sinh nhiệt, gây ra các hiện tượng phát ban, nổi mụn, nhiệt miệng.
2. Tại sao ăn vải nổi mụn?
Theo ghi chép của người Quảng Đông Trung Quốc, "ăn một quả vải bằng giữ ba ngọn đuốc trong người" (nhất đạm lệ chi tam bả hỏa). Hàm ý thuộc tính nóng của vải, khi ăn quá nhiều sẽ sinh nhiệt cho cơ thể, gây khô môi, mụn nhọt hay loét miệng, thậm chí là chảy máu môi.
Ngoài ra, trong quả vải có chứa lượng đường cao khiến cơ thể dễ nổi mẩn ngứa, mụn nhọt hoặc thậm chí trong một số trường hợp còn dẫn đến các phản ứng khác như tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu,....
Do đó, ăn vải nên có liều lượng thích hợp, vừa đủ, không ăn quá nhiều cùng một lúc, dẫn đến sinh nhiệt, khô miệng, đau họng, buồn nôn.
3. Đang bị mụn có nên ăn vải không?
Người đang bị mụn KHÔNG nên ăn nhiều vải!
Vì đây là loại quả có tính nóng, khi ăn nhiều sẽ gây ra cảm giác nóng nực, khó chịu. Đồng thời tuyến dầu trong cơ thể hoạt động mạnh mẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mụn phát triển, khiến tình trạng mụn càng trở nên nghiêm trọng hơn.
4. Hướng dẫn cách ăn vải không nổi mụn
Nếu biết ăn vải đúng cách, bạn sẽ không còn lo lắng vấn đề bị nóng hoặc nổi mụn. Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn biết cách ăn vải tốt cho sức khỏe.
- Người khỏe mạnh, không mắc bệnh lý cần lưu ý vải không nên ăn quá 5-10 quả một lần. Phụ nữ mang thai, trẻ em nên ăn 3-4 quả một lần. Phụ nữ mới sinh, đang cho con bú, chỉ nên ăn 100-200g. Phụ nữ trước và trong kỳ hành kinh nên hạn chế ăn nhiều vải.
- Trước khi ăn vải khoảng 15 - 20 phút, bạn có thể uống các thức uống giải nhiệt như trà thảo mộc, nước bí đao, nước đậu đen rang,… nhằm giúp cơ thể hạ nhiệt sau khi ăn vải.
- Không ăn vải khi đang đói vì tính nóng sẽ làm kích thích niêm mạc dạ dày, gây nóng rát và đau dạ dày.
- Nên ăn cả lớp màng màu trắng bên ngoài cùi vải, phần màng này giúp giảm tính nhiệt của quả vải.
- Ngay khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện mẩn ngứa, mụn, nóng nực trong người nên ngừng ăn vải. Sau đó cần xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng như tăng cường giải nhiệt bằng các loại nước hoặc trái cây có tính mát.
- Nên ăn những vải quả đã chín mọng, còn nguyên vẹn. Trước khi ăn cần rửa sạch vải để tránh dính hóa chất hoặc nấm candida gây ngộ độc vải.
⭐⭐⭐Bạn đọc cũng quan tâm: Ăn măng cụt có nổi mụn không
Tổng kết
Trên đây, Bestme đã giải đáp thắc mắc: Ăn vải có nổi mụn không? Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân và cách ăn không lo mụn. Đừng quên theo dõi Bestme để được cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích khác nhé!