Bật mí sự thật về các loại son không chì bạn cần biết

Nhiều lời khuyên được đưa ra trong việc sử dụng son môi là chị em nên chọn các loại son không chì. Tại sao lại như vậy? Chì có tác hại như thế nào đến sức khoẻ của người dùng và bí quyết nào để nhận biết son không chứa chì? Cùng DHC khám phá ngay trong bài viết này nhé!

1. Tại sao son môi lại thường chứa chì?

Theo kiến thức và phân tích hoá học, chì là một kim loại nặng có tính mềm. Chì rất độc hại nếu như tiếp xúc chúng nhiều. Nếu người hoặc động vật tiếp xúc với chì thường xuyên sẽ có nguy cơ nhiễm độc rất cao. Trong ngành sản xuất mỹ phẩm, chì thường không được cho phép có mặt trong thành phần sản phẩm. Tuy nhiên, tại sao son môi lại có chứa chì?

Thực chất chì chỉ tham gia vào quá trình tạo màu và giữ son mềm mại khi lên môi. Các nguyên liệu tạo màu cho son từ oxit kẽm, nhôm,… gần như đều có chứa chì. Vậy nên, các loại son không chì thường lên màu nhạt và nhanh phai nên cũng rất dễ dàng nhận biết khi sử dụng. 

các loại son không chì
Hầu hết các sản phẩm son môi đều có chứa chì để giúp son lâu trôi và lên màu đẹp (Ảnh www.sheis.vn)

==> Xem thêm: Lựa chọn màu son từ các loại son không chì hợp với làn da

2. Chì sử dụng trong son môi có gây hậu quả nghiêm trọng không?

Chúng ta đều biết rất rõ những tác hại khôn lường của chì đối với sức khoẻ và cơ thể. Điển hình có thể kể đến như:

  • Chì nhiễm vào máu sẽ gây tử vong nếu hàm lượng cao; nếu nhẹ hơn có thể làm da sạm màu, lão hoá nhanh 
  • Với phụ nữ mang thai nếu tiếp xúc nhiều với chì sẽ làm dị tật thai nhi, gây sinh non hoặc sẩy thai,…
  • Chì có thể gây bệnh ung thư, rối loạn các chức năng tiêu hoá, tàn phá các bộ phận trong cơ thể

Tuy nhiên, nếu chì đó có hàm lượng ở mức trung bình là 1.11PPM thì chấp nhận được. Nghĩa là nếu cây son chứa 1 phần triệu lượng chì thì có thể sử dụng được. Loại son đó được liệt kê vào danh sách các loại son không chì

Tóm lại, không có loại son không chì mà chỉ có những thỏi son chứa hàm lượng cho phép. Các loại son này không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng mà thôi. 

các loại son không chì
Chỉ chứa trong son nếu ở mức cho phép thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng (Ảnh: bride.vn)

3. Làm sao phân biệt các loại son không chì và ít chì?

Để nhận biết các loại son không chì nhiều chị em đã áp dụng một trong các phương pháp sau. Bạn có thể tham khảo:

  • Nhận biết lượng chì bằng nước uống thông thường

Với cách này, bạn có thể lấy một mẻ son nhỏ và thả vào ly nước. Sau đó nếu thấy mẻ chì nổi lên trên mặt nước thì thỏi son đó không có hoặc có ít chì. Nếu mẻ son chìm xuống đáy nghĩa là hàm lượng chì của son khá cao.

Bạn cũng có thể thử nghiệm bằng vết son môi in trên thành cốc sau khi uống nước. Nếu chỉ cần lau nhẹ mà son phai màu và sạch đi thì an tâm sử dụng. Nếu chùi hoài son không phải thì hãy nên loại bỏ nhé.

Khi ăn uống mà son nhanh phai màu, nhạt màu và trả lại sắc môi thường của bạn thì cũng có thể đánh giá đây là loại son không chì bạn cần mua.

  • Nhận biết các loại son không chì bằng các thành phần trong son

Các loại son không chì hay chứa ít chì thường có chứa thành phần butter hoặc jojoba,… và có chỉ số SPF chống nắng an toàn cho môi.

các loại son không chì
Chọn son môi từ các thương hiệu uy tín sẽ giảm bớt nguy cơ lượng chì vượt mức cho phép (Ảnh dibaketab.com)

  • Chọn các loại son không chì từ các hãng uy tín

Để chọn được son không chì chính là tìm mua ở các hãng uy tín, thương hiệu lớn. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt các nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng, có lượng chì cao. Mức giá cho son không chì hoặc ít chì từ những nhà sản xuất chất lượng thường không thấp. Tuy nhiên, bù lại đảm bảo cho bạn sản phẩm son tốt. 

Dùng son chứa nhiều chì trong thời gian dài sẽ khiến môi nàng thâm sạm đi. Hãy cùng DHC mua sắm, chọn lựa các loại son không chì một cách thông minh để đảm bảo sức khoẻ cho mình bạn nhé!