Các thực phẩm chức năng nâng cao miễn dịch cho người mắc covid

Bệnh nhân mắc COVID-19 được khuyến nghị nên bổ sung thực phẩm chức năng vitamin C, vitamin D và các vi chất thiết yếu. Đây là nguồn cung cấp dưỡng chất bên cạnh các bữa ăn để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại triệu chứng của COVID-19. Vậy những thực phẩm chức năng nào thực sự mang lại lợi ích cho bệnh nhân F0, cùng Bestme tìm hiểu nhé!

1. Người đang mắc Covid có nên dùng thực phẩm chức năng không?

Ngay từ khi dịch bắt đầu bùng phát, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến nghị những bệnh nhân đang mắc Covid nên tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, các vitamin C, D và vi chất kẽm có vai trò vô cùng quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng và đẩy nhanh tốc độ hồi phục thể chất.

Người đang mắc Covid có nên bổ sung thực phẩm chức năng

Người đang mắc Covid có nên bổ sung thực phẩm chức năng

Hơn nữa, trong giai đoạn nhiễm virus, cơ thể của bệnh nhân thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn nên rất dễ gặp vấn đề suy dinh dưỡng. Do đó, bên cạnh 3-5 bữa ăn hàng ngày, người đang mắc Covid nên dùng thêm thực phẩm chức năng để tăng cường dưỡng chất, tăng khả năng đề kháng, giúp cơ thể chống chọi tốt với virus.

2. Thực phẩm chức năng được khuyên dùng cho người đang “dương tính” với Covid

2.1 Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C là một trong những sản phẩm thiết yếu hàng đầu mà người nhà nên chuẩn bị cho bệnh nhân đang nhiễm Covid. Vitamin C trong sản phẩm giúp kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Nhờ đó, thực phẩm chức năng vitamin C sẽ giúp cơ thể người bệnh đề kháng tốt trước tác động của virus và kiểm soát mức độ nghiệm trọng của bệnh.

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C

2.2 Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin tổng hợp

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin tổng hợp bổ sung đầy đủ các loại vitamin quan trọng như vitamin E, C, D cho cơ thể. Sản phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu vitamin thiết yếu để tăng cường hệ miễn dịch, giúp bệnh nhân đang mắc Covid vượt qua các triệu chứng của căn bệnh Covid-19 để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Hơn nữa, sản phẩm cũng sở hữu các vitamin nhóm B hỗ trợ tích cực trong việc chống viêm, kháng khuẩn và nâng cao sức đề kháng.

DHC vitamin tổng hợp

DHC vitamin tổng hợp Multi Vitamins

2.3 Thực phẩm chức năng bổ sung Omega 3

Dù chưa được nhiều người biết đến nhưng thực phẩm chức năng bổ sung Omega 3 có khả năng làm giảm các phản ứng viêm do virus mà không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Đây là sản phẩm cần thiết cho những bệnh nhân cao tuổi, giúp cơ thể nhanh chóng bình phục và hạn chế các di chứng hậu Covid phức tạp.

2.4 Thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất

Bên cạnh vitamin thì thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất có tác dụng tích cực trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, việc đáp ứng đủ nhu cầu khoáng chất của cơ thể sẽ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả, giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh. Đặc biệt, các khoáng chất như kẽm, selen, sắt và photpho cũng giúp phòng ngừa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não do nhiễm trùng COVID-19 nặng.

DHC viên khoáng chất bổ sung 10 loại khoáng chất tốt cho cơ thể

DHC viên khoáng chất bổ sung 10 loại khoáng chất tốt cho cơ thể

3. Cách tăng cường sức đề kháng khác cho người “Dương tính” covid 19

Để tăng cường sức đề kháng trong giai đoạn trở thành F0, bạn nên đảm bảo ăn đủ 3-5 bữa ăn hàng ngày để tăng cường năng lượng. Đặc biệt chú trọng việc đa dạng các loại thực phẩm, kết hợp thêm rau xanh, trái cây và sữa.

Thường xuyên uống nước để bù đắp lại cả lượng nước và các chất điện giải mà cơ thể đã thất thoát trong quá trình nhiễm virus. Nhờ đó, hoạt động trao đổi chất trong cơ thể cũng diễn ra thuận lợi hơn để thể chất được phục hồi nhanh chóng.

Thường xuyên uống nước để bù đắp lại cả lượng nước và các chất điện giải mà cơ thể đã thất thoát trong quá trình nhiễm virus

Thường xuyên uống nước để bù đắp lại cả lượng nước và các chất điện giải mà cơ thể đã thất thoát trong quá trình nhiễm virus

4. Một số lưu ý khi chăm sóc sức khỏe của F0 để hạn chế di chứng

Hãy tập quen dần với việc hít thở sâu, nhẹ nhàng và đều đặn để giúp phổi được co giãn tối đa, lưu thông máu đến phổi được tăng cường. Điều này là rất cần thiết giúp phổi mau chóng phục hồi khỏi các tác động của virus và phòng ngừa các di chứng hậu Covid.

Bệnh nhân cần thường xuyên rửa mũi, súc họng bằng nước muối sinh lý. Điều này sẽ giúp đường thở được thông thoáng hơn.

Tập hít thở sâu giúp phổi mau chóng phục hồi khỏi các tác động của virus và phòng ngừa các di chứng hậu Covid

Tập hít thở sâu giúp phổi mau chóng phục hồi khỏi các tác động của virus và phòng ngừa các di chứng hậu Covid

Việc lạm dụng thuốc hạ sốt ở F0 về lâu dài có thể làm tổn thương các chức năng khác như gan, thận. Do đó, hãy chú ý đến khoảng cách giữa các lần uống thuốc hạ sốt, thời gian tối thiểu giữa các lần uống nên từ 4-6 tiếng. Hoặc cẩn thận hơn, bạn nên hỏi sự tư vấn từ bác sĩ về các loại thuốc giảm triệu chứng khi bị covid để tránh gặp tác dụng không như mong muốn.

Tổng kết

Trong giai đoạn đang mắc covid, người bệnh cần tăng cường dinh dưỡng bằng nhiều cách, bao gồm các bữa ăn hàng ngày và thực phẩm chức năng. Sự kết hợp này đảm bảo cho bạn hệ miễn dịch khỏe mạnh để chiến thắng dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc tập luyện vừa sức cũng có đóng góp lớn trong việc hạn chế các di chứng sau bệnh.

Thường xuyên theo dõi các bài viết chia sẻ mẹo chăm sóc sức khỏe từ Bestme bạn nhé!