[Hỏi đáp] Những di chứng thường gặp của Covid 19

Nhiều bệnh nhân sau khi điều trị COVID-19 đã gặp các triệu chứng dai dẳng kéo dài nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Có đến 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe trong vòng 2 tháng sau xuất viện, thậm chí có trường hợp phải quay trở lại bệnh viện để điều trị. Vậy những di chứng thường gặp của hậu Covid 19 là gì, hãy cùng Bestme tìm hiểu nhé!

1. Cơ chế để lại di chứng của bệnh Covid-19

Bệnh Covid-19 gây nên những ảnh hưởng đa cơ quan hay còn gọi là bệnh tự miễn dịch. Các tình trạng tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch của bệnh nhân tự tấn công đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể do sự nhầm lẫn. Điều này gây nên tình trạng viêm hoặc tổn thương mô ở nhiều bộ phận trong cơ thể.

Cơ chế này dẫn đến ảnh hưởng đa cơ quan, tác động tới nhiều cơ quan trong cơ thể như tim, phổi, thận, da và não. Từ đó, bệnh nhân gặp phải các triệu chứng kéo dài nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng sau khi mắc COVID-19.

Bệnh Covid-19 gây nên những ảnh hưởng đa cơ quan hay còn gọi là bệnh tự miễn dịch

Bệnh Covid-19 gây nên những ảnh hưởng đa cơ quan hay còn gọi là bệnh tự miễn dịch

2. Những di chứng thường gặp của Covid – 19

Một số triệu chứng phổ biến mà người bệnh có thể gặp phải ngay từ khi mắc covid và tái phát di chứng ở giai đoạn hồi phục như:

  • Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi kèm với tình trạng mệt mỏi hay chóng mặt.

  • Khả năng tập trung và trí nhớ kém, rối loạn giấc ngủ.

  • Ho kéo dài, sốt.

  • Mất vị giác hoặc rối loạn vị giác, khứu giác.

  • Đau đầu, đau ngực, đau cơ hay đau khớp.

Ho kéo dài, sốt là di chứng phổ biến của covid 19

Ho kéo dài, sốt là di chứng phổ biến của covid 19

Đặc biệt, một số di chứng sau được cảnh báo tiềm ẩn sự nguy hiểm đối với sức khỏe:

  • Mạch máu: Xuất hiện tình trạng tăng đông hoặc tạo huyết khối. Theo thời gian, các cục máu đông này có thể di chuyển trong mạch máu gây nguy cơ tắc mạch cấp tính, đột quỵ, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim gây nguy hiểm đến tính mạng

  • Phổi: Di chứng thường gặp là bệnh xơ phổi, tình trạng này kéo dài có thể gây suy hô hấp, phì đại tim phải, bệnh phổi mạn tính.

  • Thận: Di chứng hậu covid gây nên hiện tượng trạng tiểu đạm, suy thận.

3. Mức độ nguy hiểm của các di chứng Covid 19

Các di chứng hậu covid gây nên nhiều biến chứng trên các hệ cơ quan của cơ thể như tim, mạch máu, phổi, thần kinh, thận, tiêu hóa, cơ xương khớp… làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. Trong số đó, vấn đề sức khỏe mà bệnh nhân hậu Covid-19 thường gặp và nguy hiểm hơn cả là biến chứng tim mạch. Đây là vấn đề nghiêm trọng hơn cả vì có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Biến chứng tim mạch là vấn đề nghiêm trọng hơn cả vì có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Biến chứng tim mạch là vấn đề nghiêm trọng hơn cả vì có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Ngoài ra, di chứng tâm lý hậu covid như suy giảm nhận thức, mất ngủ, vấn đề về trí nhớ, thậm chí là trầm cảm cũng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bệnh nhân.

4. Di chứng hậu Covid có hết không?

Một số triệu chứng hậu covid ở giai đoạn cấp tính thường kéo dài hơn 4 tuần và có thể trở thành mãn tính nếu không can thiệp y khoa kịp thời. Đặc biệt, một số trường hợp hậu covid-19 có hiện tượng xơ phổi, nếu tình trạng xơ phổi còn mới thì có thể hồi phục hoàn toàn trong vài tháng. Tuy nhiên, trường hợp không can thiệp thì xơ phổi có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí vĩnh viễn.

Xơ phổi hậu covid nếu không được can thiệp sớm có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí vĩnh viễn

Xơ phổi hậu covid nếu không được can thiệp sớm có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí vĩnh viễn

5. Một số cách khắc phục di chứng hậu Covid 19

Những bệnh nhân xuất hiện triệu chứng hậu COVID-19 nên điều chỉnh chế độ ăn uống thật sự khoa học. Hãy bổ sung đầy đủ vitamin, đặc biệt là vitamin C, D, A, K và các vitamin nhóm B.

Bên cạnh đó, việc bổ sung khoáng chất sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng SARS-CoV-2. Bạn nên ưu tiên các khoáng chất như kẽm, sắt, natri, canxi và photpho để củng cố sức đề kháng. Ngoài các bữa ăn chính, hãy ăn nhiều trái cây và kết hợp sử dụng thêm thực phẩm chức năng để tăng cường dưỡng chất và tăng cường tuần hoàn não.

Tổng kết

Di chứng hậu covid-19 có thể xảy ra với bất kỳ bệnh nhân nào đã bị mắc COVID-19. Thậm chí, ngay cả trường hợp không triệu chứng trong thời gian mắc bệnh vẫn có thể bị “hậu COVID-19”. Do đó, việc sàng lọc, tầm soát và điều trị sớm các di chứng này là vô cùng quan trọng giúp bạn phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe.

Thường xuyên theo dõi các bài viết chia sẻ mẹo chăm sóc sức khỏe từ Bestme bạn nhé!